Nguyên nhân mưa lũ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm tại các nước châu Á

Nhiều quốc gia châu Á đang trải qua đợt mưa lũ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm.

mualu.jpg

Lượng mưa kỷ lục, lũ lụt và sạt lở đã cướp đi sinh mạng của 1.400 người, hàng trăm người vẫn còn mất tích, hàng triệu người phải di dời, mùa màng, kế sinh nhai bị ảnh hưởng.

Một tuần sau khi lũ quét và lở đất quét qua làng Sikumbang, Tây Sumatra, Indonesia, những người sống sót vẫn đang chờ đợi tin tức về những người thân mất tích của họ. Anh Zahari Sutra cầm trên tay những bức ảnh của người vợ và hai cô con gái 4 tuổi và 2 tuổi, cầu xin sự giúp đỡ.

Số người chết do lũ lụt và lở đất tại 3 tỉnh trên đảo Sumatra của Indonesia đã tăng lên 702 người, trong khi 499 người vẫn còn mất tích.

Cũng giống như Indonesia, những ngày qua, Sri Lanka, Philippines, Malaysia và Thái Lan đồng loạt hứng chịu mưa lũ kỷ lục trong hơn 1 thập kỷ.

Hàng trăm nghìn người dân sống sót sau lũ lụt tại châu Á đang cần sự hỗ trợ về lương thực và nhiên liệu (Ảnh: AP)
Hàng trăm nghìn người dân sống sót sau lũ lụt tại châu Á đang cần sự hỗ trợ về lương thực và nhiên liệu (Ảnh: AP)

Nguyên nhân dẫn đến mưa lũ nghiêm trọng tại châu Á được cho là do biến đổi khí hậu khiến các hình thái thời tiết theo mùa trở nên cực đoan hơn. Bà Clare Nullis - người phát ngôn của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) - cho biết: "Nhiệt độ tăng làm tăng nguy cơ tiềm ẩn xảy ra các trận mưa cực đoan vì bầu khí quyển ấm hơn giữ nhiều hơi ẩm hơn. Chúng ta sẽ chứng kiến tình trạng mưa cực đoan tiếp tục trong tương lai".

Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo biến đổi khí hậu là yếu tố nền, còn tình trạng đô thị hóa nhanh, nạn chặt phá rừng và hệ thống phòng chống thiên tai chưa đồng bộ khiến nhiều nước châu Á dễ bị tổn thương hơn trước mưa lũ.

Còn giờ đây, đối với anh Sutra và nhiều người khác, cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn - giữa bùn lầy, đổ nát và đau thương.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

fb yt zl tw