Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6):

Đánh bại ô nhiễm nhựa

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và quốc gia đăng cai tổ chức ngày Môi trường thế giới đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và slogan của WED2023 là “Beat Plastic Pollution” (Đánh bại ô nhiễm nhựa).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rác thải nhựa được phân loại để nâng cao hiệu quả xử lý, góp phần bảo vệ môi trường (1).jpg
Rác thải được phân loại, thu gom.

Đánh bại ô nhiễm rác thải nhựa là chủ đề được lựa chọn nhằm tập trung thực hiện các giải pháp đối với ô nhiễm nhựa. Tại Việt Nam, thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, nhiều mô hình, sáng kiến thiết thực chống rác thải nhựa đã được triển khai. Trong đó, Lào Cai đã xây dựng Đề án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025. Đề án thể hiện rõ sự quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy.

Với mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, sát thực tế, đề án đã tạo được sự đồng thuận cao của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư.

Rác thải nhựa được phân loại để nâng cao hiệu quả xử lý, góp phần bảo vệ môi trường (3).jpg
Người dân vùng cao chủ động trong phân loại rác tại nguồn.

Theo ông Lưu Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, những năm qua, Lào Cai đã có nhiều giải pháp giải quyết những vấn đề về môi trường, trong đó có giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại và các biện pháp giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy được tuyên truyền sâu rộng. Từ việc thay đổi nhận thức, người dân dần thay đổi thói quen và chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường, 100% cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh có hành động cụ thể về việc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy, thay thế bằng các sản phẩm sử dụng nhiều lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo. Trong cộng đồng, tỷ lệ sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt của người dân cũng giảm.

Rác thải nhựa được phân loại để nâng cao hiệu quả xử lý, góp phần bảo vệ môi trường (2).jpg
Mô hình thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại Bắc Hà.

Bên cạnh tuyên truyền, các ngành, địa phương cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong các hoạt động chuyên ngành: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn, tuyên truyền việc thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, vỏ bao ni lông, vỏ vắc-xin tiêm phòng cho vật nuôi; Sở Y tế thường xuyên tuyên truyền người bệnh và người nhà người bệnh phân loại chất thải, giảm thiểu chất thải nhựa; Sở Du lịch thực hiện chủ trương phát triển du lịch xanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường; Sở Giáo dục và Đào tạo lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa, sân khấu hóa, ngày hội stem, thi viết, vẽ tranh về môi trường…

fcff0da145e294bccdf3.jpg
Chương trình đổi rác thải nhựa lấy cây xanh, phân bón được nhiều người dân hưởng ứng.

Đối với các tổ chức hội, các mô hình nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa cũng được phát động, triển khai. Điển hình như tại huyện Bát Xát, Hội Phụ nữ huyện đã tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ phân loại rác thải rắn trong sinh hoạt, không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Tương tự, tại các địa phương, nhiều mô hình "Thu gom rác thải tái chế, bán phế liệu giúp phụ nữ nghèo và bảo vệ môi trường", “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Thứ 7 xanh, Chủ nhật sạch”, “Ngày Chủ nhật xanh”… được đoàn viên, thanh niên, phụ nữ hưởng ứng, triển khai thường xuyên.

Bên cạnh giảm lượng rác thải nhựa phát thải ra môi trường, Lào Cai cũng nỗ lực tăng cường năng lực quản lý, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý rác thải nhựa. Lào Cai đang thực hiện đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cùng với đó, việc giảm tiêu thụ, thải bỏ sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy cũng được quan tâm, thực hiện trong cộng đồng…

Chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị được phân làm 3 loại: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải rắn sinh hoạt khác. Bởi vậy, hầu hết chất thải nhựa được phân loại ngay từ nguồn (chất thải rắn có khả năng tái chế, tái sử dụng) góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu lượng rác thải đưa vào môi trường.

Với nhiều giải pháp, thông qua các hoạt động tuyên truyền, hành động cụ thể đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, ý thức của người dân Lào Cai trong giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Trong bối cảnh yêu cầu giảm thiểu chất thải nhựa được đưa vào Luật Bảo vệ môi trường, các phong trào “Chống chất thải nhựa” được triển khai sâu rộng trên toàn tỉnh, trở thành nhiệm vụ chiến lược được ưu tiên, nhằm xây dựng một tương lai xanh, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (MN), vùng đặc biệt khó khăn luôn là chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong những năm gần đây, nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả và làm thay đổi toàn diện đời sống của đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Cuối tuần qua diễn ra phiên họp của Tiểu ban Giáo dục đại học Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về "Góp ý dự thảo đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, mấu chốt đề án giáo dục đại học số là chất lượng học liệu và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên...

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Suy nghĩ nhiều về một sai lầm trong quá khứ hay lo lắng thái quá về những chuyện ở thì tương lai, là biểu hiện của một "căn bệnh trầm kha" ở giới trẻ hiện nay. Hiểu đơn giản nó là hội chứng "overthinking" - dành quá nhiều thời gian để nghĩ hoặc phân tích điều gì đó theo cách có hại hơn là có ích.

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

fb yt zl tw