Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6):

Đánh bại ô nhiễm nhựa

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và quốc gia đăng cai tổ chức ngày Môi trường thế giới đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và slogan của WED2023 là “Beat Plastic Pollution” (Đánh bại ô nhiễm nhựa).

Rác thải nhựa được phân loại để nâng cao hiệu quả xử lý, góp phần bảo vệ môi trường (1).jpg
Rác thải được phân loại, thu gom.

Đánh bại ô nhiễm rác thải nhựa là chủ đề được lựa chọn nhằm tập trung thực hiện các giải pháp đối với ô nhiễm nhựa. Tại Việt Nam, thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, nhiều mô hình, sáng kiến thiết thực chống rác thải nhựa đã được triển khai. Trong đó, Lào Cai đã xây dựng Đề án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025. Đề án thể hiện rõ sự quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy.

Với mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, sát thực tế, đề án đã tạo được sự đồng thuận cao của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư.

Rác thải nhựa được phân loại để nâng cao hiệu quả xử lý, góp phần bảo vệ môi trường (3).jpg
Người dân vùng cao chủ động trong phân loại rác tại nguồn.

Theo ông Lưu Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, những năm qua, Lào Cai đã có nhiều giải pháp giải quyết những vấn đề về môi trường, trong đó có giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại và các biện pháp giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy được tuyên truyền sâu rộng. Từ việc thay đổi nhận thức, người dân dần thay đổi thói quen và chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường, 100% cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh có hành động cụ thể về việc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy, thay thế bằng các sản phẩm sử dụng nhiều lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo. Trong cộng đồng, tỷ lệ sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong hoạt động kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt của người dân cũng giảm.

Rác thải nhựa được phân loại để nâng cao hiệu quả xử lý, góp phần bảo vệ môi trường (2).jpg
Mô hình thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại Bắc Hà.

Bên cạnh tuyên truyền, các ngành, địa phương cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong các hoạt động chuyên ngành: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn, tuyên truyền việc thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, vỏ bao ni lông, vỏ vắc-xin tiêm phòng cho vật nuôi; Sở Y tế thường xuyên tuyên truyền người bệnh và người nhà người bệnh phân loại chất thải, giảm thiểu chất thải nhựa; Sở Du lịch thực hiện chủ trương phát triển du lịch xanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường; Sở Giáo dục và Đào tạo lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa, sân khấu hóa, ngày hội stem, thi viết, vẽ tranh về môi trường…

fcff0da145e294bccdf3.jpg
Chương trình đổi rác thải nhựa lấy cây xanh, phân bón được nhiều người dân hưởng ứng.

Đối với các tổ chức hội, các mô hình nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa cũng được phát động, triển khai. Điển hình như tại huyện Bát Xát, Hội Phụ nữ huyện đã tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ phân loại rác thải rắn trong sinh hoạt, không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Tương tự, tại các địa phương, nhiều mô hình "Thu gom rác thải tái chế, bán phế liệu giúp phụ nữ nghèo và bảo vệ môi trường", “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Thứ 7 xanh, Chủ nhật sạch”, “Ngày Chủ nhật xanh”… được đoàn viên, thanh niên, phụ nữ hưởng ứng, triển khai thường xuyên.

Bên cạnh giảm lượng rác thải nhựa phát thải ra môi trường, Lào Cai cũng nỗ lực tăng cường năng lực quản lý, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý rác thải nhựa. Lào Cai đang thực hiện đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cùng với đó, việc giảm tiêu thụ, thải bỏ sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông khó phân hủy cũng được quan tâm, thực hiện trong cộng đồng…

Chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị được phân làm 3 loại: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải rắn sinh hoạt khác. Bởi vậy, hầu hết chất thải nhựa được phân loại ngay từ nguồn (chất thải rắn có khả năng tái chế, tái sử dụng) góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu lượng rác thải đưa vào môi trường.

Với nhiều giải pháp, thông qua các hoạt động tuyên truyền, hành động cụ thể đã góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, ý thức của người dân Lào Cai trong giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Trong bối cảnh yêu cầu giảm thiểu chất thải nhựa được đưa vào Luật Bảo vệ môi trường, các phong trào “Chống chất thải nhựa” được triển khai sâu rộng trên toàn tỉnh, trở thành nhiệm vụ chiến lược được ưu tiên, nhằm xây dựng một tương lai xanh, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (02/12): Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, kết hợp trường phân kỳ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng rét hại. Vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống và dự báo tăng cường mạnh vào sáng 3/12, ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và lan rộng sang Tây Bắc Bộ. Từ đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, trên biển gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9...

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nam giới trẻ tuổi gia tăng, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, dự phòng, xét nghiệm và điều trị, hướng tới mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hướng tới đô thị xanh

Hướng tới đô thị xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng mức độ tác động lên các đô thị, Lào Cai là một trong những địa phương sớm đưa yếu tố môi trường và rủi ro thiên tai vào chiến lược quy hoạch và phát triển đô thị. Từ tư duy “phát triển theo chiều rộng” chuyển sang “phát triển an toàn, bền vững”, tỉnh đang từng bước định hình mô hình đô thị xanh, thích ứng và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Những năm gần đây, lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã trở thành hướng đi hiệu quả, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập và tích lũy vốn cho nhiều hộ dân vùng cao Lào Cai. Nhiều lao động sau khi trở về đã xây nhà, tạo sinh kế mới, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

Ở thôn Tông Pình Cại, xã Lâm Thượng, mọi đổi thay đều được vun đắp từ “sợi dây” đoàn kết bền chặt, tạo nên cộng đồng gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa và nâng cao đời sống nhân dân.

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

Ở Trường Mầm non Tân Đồng, xã Trấn Yên mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với văn hóa bản sắc dân tộc” không dừng lại ở khẩu hiệu treo tường mà còn thể hiện trong từng tiết học - như một khu vườn nhỏ đang ươm những "mầm xanh" văn hóa. 

Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (01/12): Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và dịch chuyển ra phía Đông kết hợp trường phân kỳ trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh ít mây đến quang mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày trời nắng hanh. Gió nhẹ. Đêm về sáng trời rét hại.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Dù khối lượng công việc lớn và bộn bề sau khi vận hành bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, song phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Lào Cai vẫn được nhiều địa phương tổ chức như những ngọn lửa ấm áp giữa thời khắc chuyển mùa.

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Mù Cang Chải từ lâu là cái nôi giáo dục con em đồng bào vùng cao. Sự tận tâm của đội ngũ giáo viên đã tiếp thêm động lực để học sinh nỗ lực vươn lên và trưởng thành. Không chỉ là nơi học tập, ngôi trường nội trú còn thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai”, nơi các em được chăm lo đời sống hằng ngày và được chắp cánh cho những ước mơ tương lai.

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 12 mới được tổng hợp thông báo. Theo đó chuyển khoản qua tài khoản thực hiện từ ngày 1/12/2025 có 21 tỉnh thành; và từ ngày 2/12 có 13 tỉnh thành. Riêng 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu vào kỳ tháng 12 để người hưởng có điều kiện khắc phục khó khăn, có tiền chuẩn bị Tết Nguyên đán 2026.

fb yt zl tw