Nâng cao chất lượng phân loại rác tại nguồn

Lào Cai là một trong những tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ rất sớm (từ giai đoạn 2015 - 2020), trước thời điểm Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực. Giai đoạn 2020 - 2025, Lào Cai có kế hoạch tiếp tục nhân rộng các mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2016 UBND tỉnh Lào Cai ban hành Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, thí điểm trên địa bàn 3 địa phương: Thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát. Sau giai đoạn thử nghiệm đề án được mở rộng đến các địa phương trong tỉnh. Việc thực hiện đề án thể hiện sự quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong công tác bảo vệ môi trường.

Sau 5 năm thực hiện, đề án đã đạt kết quả quan trọng. Năm 2016, tỷ lệ trung bình người dân phân loại rác tại 3 địa phương trên đạt khoảng 50% và chất lượng phân loại rác đạt khoảng 37%. Đến năm 2020, tỷ lệ trung bình người dân tham gia phân loại rác đạt 87%, chất lượng phân loại đạt 78%; tỷ lệ rác vô cơ lẫn rác hữu cơ giảm, còn 25%.

Tuyên truyền về phân loại rác thải tại thành phố Lào Cai.Thúy Phượng.2023.jpg
Tuyên truyền về phân loại rác thải tại thành phố Lào Cai.

Là địa phương của tỉnh đi đầu trong việc phân loại rác thải tại nguồn, năm 2022, tại thành phố Lào Cai, việc thu gom và xử lý rác thải đạt 87%, trong đó tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải trong 10 phường đạt 97%, 5 xã đạt khoảng 60%; hiện còn 2 xã chưa thực hiện thu gom là Tả Phời và Hợp Thành, chủ yếu người dân xử lý bằng lò đốt rác tại gia đình.

Hằng ngày, rác thải của gia đình tôi được phân loại, mang ra cho đơn vị thu gom theo từng khung giờ khác nhau. Tôi thực hiện nghiêm quy định, những rác không phân hủy được thì để sang thùng vô cơ, còn đồ phân hủy được để sang thùng hữu cơ. Không chỉ phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ, tôi thường bỏ riêng các chai nhựa, lọ nhựa để lao công gom riêng, vì đây là loại rác có thể tái chế.

Bà Mai Thị Yến, tổ 22, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai).

Người dân thành phố Lào Cai thu gom riêng đồ nhựa để phục vụ tái chế.Thúy Phượng.2023.jpg
Người dân thành phố Lào Cai phân loại rác thải có thể tái chế.

Tại thị xã Sa Pa, đơn vị thu gom, vận chuyển trung bình khoảng 28 tấn rác/ngày, trong đó rác hữu cơ đưa về Nhà máy xử lý rác thải thành phố trung bình khoảng 8 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom đạt trên 90%. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thị xã có chiều hướng giảm, chất lượng, tỷ lệ phân loại rác hiện mới đạt 65 - 70%.

Tại huyện Bát Xát, với những địa điểm thu gom, vận chuyển kịp thời rác thải, không để rác tồn đọng trong ngày thì tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn đạt trên 80%.

Ông Ngô Bảo Lân, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Lào Cai) cho biết: Những năm vừa qua, doanh nghiệp thực hiện thu gom và xử lý rác thải tại thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát. Việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong thu gom, xử lý. Rác thải hữu cơ là nguồn “tài nguyên” quan trọng để chúng tôi xử lý thành phân bón hữu cơ.

Theo ông Lân, đang có sự chênh lệch lớn về chất lượng phân loại rác thải tại nguồn đối với khu vực có tần suất thu gom thường xuyên và khu vực có tần suất thu gom thấp. Tại các địa điểm thu gom thường xuyên, việc phân loại rác thải tại nguồn được chính quyền địa phương quan tâm, nhắc nhở thường xuyên thì chất lượng, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn cao hơn hẳn. Tại các địa điểm (chủ yếu là khu ngoại thị), các xã vùng ven thành phố thì tần suất thu gom thường thấp hơn, khoảng 3 - 4 lần/tuần, việc phân loại rất khó, hầu như không thể thực hiện.

Từ tháng 12/2022 đến nay, đơn vị thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Lào Cai đã thực hiện thí điểm mô hình nâng cao chất lượng phân loại rác tại nguồn tại 5 phường/9 tuyến thu gom. Kết quả thí điểm cho thấy, các tuyến thu gom này được đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên thì tỷ lệ và chất lượng phân loại đạt cao (trên 90%), hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình (hiện chỉ khoảng 80%).

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định, UBND tỉnh quyết định việc phân loại cụ thể chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và ban hành giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân... Lộ trình thực hiện chậm nhất là ngày 31/12/2024.

Hướng dẫn phân loại rác thải tại Lào Cai..jpg

Như vậy, từ nay đến hết năm 2024, việc phân loại rác thải tại nguồn là một trong những nội dung cần được các địa phương nhân rộng. Lào Cai đã có những quy định về bảo vệ môi trường, trong đó có quy định cụ thể việc phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Với từng địa phương sẽ có lộ trình áp dụng cụ thể, tiến tới hết năm 2024 sẽ được áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh.

Dự kiến trong năm 2023, một số mô hình phân loại rác sẽ được đưa vào thí điểm tại các địa phương chưa thực hiện phân loại rác. Ví dụ như tại thành phố Lào Cai, dự kiến hỗ trợ một số vật dụng phục vụ việc phân loại chất thải rắn tại nguồn tại xã Đồng Tuyển, hỗ trợ thùng rác cho các gia đình thực hiện phân loại rác sinh hoạt tại nguồn; hỗ trợ kinh phí thành lập, vận hành tổ thu gom rác thải tại xã Nghĩa Đô (Bảo Yên); xây dựng các mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại xã Võ Lao (Văn Bàn), xã Tà Chải (Bắc Hà)…

Với quyết tâm vào cuộc từ các địa phương, các mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn sẽ tiếp tục được nhân rộng, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw