“Hành trình thứ 2” của rác thải nhựa

Kết thúc nhiệm vụ chính phục vụ cuộc sống, những vật liệu nhựa trở thành rác thải. Với bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, những mô hình tái chế đã đem đến “hành trình thứ 2” cho những loại rác thải này - hành trình tạo nên những vật dụng mới từ đồ vật tưởng như đã hết giá trị - hành trình nỗ lực bảo vệ môi trường và cuộc sống xanh.

Những năm qua, nhiều mô hình tái chế các loại rác thải nhựa đã được triển khai, trong đó phải kể đến vai trò tiên phong của các trường học. Tại nhiều ngôi trường, các thầy, cô không chỉ tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tác hại của rác thải nhựa với môi trường sống, mà còn ứng dụng nhiều mô hình tận dụng, tái chế rác thải nhựa làm đồ dùng.

Rác thải nhựa được tái chế thành đồ chơi, vật dụng học tập tại Bắc Hà.Thúy Phượng.jpg
Rác thải nhựa được tái chế thành đồ chơi, đồ dùng học tập.

Tại Mường Khương, năm 2022, điểm trường mầm non Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn được xây dựng từ vật liệu là rác thải nhựa tái chế. Để xây dựng điểm trường này, đã có 115 tấn rác thải nhựa được tái chế thành các loại vật liệu xây dựng kiên cố.

Đây cũng là trường học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng bằng rác thải nhựa tái chế. Ngôi trường không chỉ tạo hứng thú trong học tập cho các em nhỏ, mà còn giúp các em tiếp cận với ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường từ rác thải nhựa được sản xuất với kỹ thuật hiện đại để trở thành vật liệu xây dựng đạt chuẩn về độ bền, an toàn.

Tại Bắc Hà, với mong muốn truyền tải thông điệp tới toàn dân phát huy nhiều sáng kiến vì môi trường, chống rác thải nhựa, nhóm tác giả là giáo viên thuộc Phòng Giáo Dục và Đào tạo huyện Bắc Hà đã có sáng kiến “Nghệ thuật tái chế rác thải nhựa - hành động để đổi thay”, tại thôn Xà Ván - Sừ Mần Khang, xã Tả Van Chư.

Thực hiện sáng kiến này, các phế phẩm là rác thải nhựa, ni lông... được tận dụng, tái chế thành nhiều tác phẩm nghệ thuật thân thiện với môi trường, góp phần tô điểm cho các địa danh, điểm check-in tại thôn đang thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời phục vụ nhu cầu của người dân, học sinh và cải thiện kinh tế.

Đến địa phương này, không khó để gặp những chậu cây, giỏ hoa, đồ chơi trẻ em, đồ trang trí… được tô vẽ, tạo hình đẹp mắt có nguồn gốc từ chính những chai, lọ, lốp xe, các đồ dùng từ nhựa cũ, hỏng đã bỏ đi…

Những mô hình thu gom, phân loại, tái chế rác thải nhựa góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống của con người. Tôi hy vọng những mô hình tương tự sẽ được nhân rộng, không chỉ ứng dụng tại các trường trên địa bàn xã Tả Van Chư mà còn lan tỏa khắp các địa phương trong huyện, trong tỉnh và trên khắp cả nước.

Chị Mai Quỳnh Ngọc, đại diện nhóm tác giả sáng kiến “Nghệ thuật tái chế rác thải nhựa - hành động để đổi thay”

Tương tự, tại xã Thái Niên (Bảo Thắng), công trình “Sân chơi cho em” với chủ đề “Hành trình của lốp lần 2” đã được lực lượng đoàn viên, thanh niên triển khai nhiều năm nay. Hưởng ứng chương trình này, đoàn viên, thanh niên xã Thái Niên đã xin lại những chiếc lốp xe cũ không còn giá trị sử dụng, rồi tái chế thành những dụng cụ vui chơi như xe mô hình, xích đu, bập bênh và bồn trồng hoa. Đoàn Thanh niên xã Thái Niên phấn đấu mỗi năm xây dựng mới 1 “sân chơi cho em” tại các điểm trường, đồng thời duy trì sử dụng các điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi đã và đang sử dụng.

1.jpg
Những chiếc lốp cũ được tái chế, tận dụng làm chậu cây, trang trí trong trường học.

Chúng tôi hy vọng việc tái chế lốp xe nói riêng và các loại rác thải nhựa nói chung sẽ tạo thêm một hành trình sau khi những vật dụng này đã hết nhiệm vụ chính. Việc tái chế, tận dụng sẽ góp phần hạn chế việc xả rác thải ra môi trường, giảm áp lực trong việc xử lý rác thải, đồng thời tiết kiệm được chi phí mua vật dụng, đồ chơi tại các địa phương còn nhiều khó khăn.

Chị Hoàng Thị Hoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thái Niên (Bảo Thắng)

Theo thống kê của cơ quan hữu quan, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, khối lượng chất thải nhựa phát sinh khoảng 36,8 - 55,2 tấn/ngày, tương đương khoảng 13.432 - 20.148 tấn/năm. Nếu trung bình 10 - 15% lượng chất thải nhựa và túi ni lông phát sinh không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa thải bỏ ở Lào Cai xấp xỉ 2.000 - 3.000 tấn/năm.

Những năm qua, trước nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gia tăng, tại nhiều địa phương, phong trào thực hiện các mô hình, khuyến khích người dân tái chế và tái sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt được nhân rộng. Việc tái chế, tái sử dụng các nguồn rác thải nhựa là một trong những giải pháp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, dù cách làm khác nhau, nhưng hiệu quả các mô hình mang lại là giúp môi trường sống tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw