“Hành trình thứ 2” của rác thải nhựa

Kết thúc nhiệm vụ chính phục vụ cuộc sống, những vật liệu nhựa trở thành rác thải. Với bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, những mô hình tái chế đã đem đến “hành trình thứ 2” cho những loại rác thải này - hành trình tạo nên những vật dụng mới từ đồ vật tưởng như đã hết giá trị - hành trình nỗ lực bảo vệ môi trường và cuộc sống xanh.

Những năm qua, nhiều mô hình tái chế các loại rác thải nhựa đã được triển khai, trong đó phải kể đến vai trò tiên phong của các trường học. Tại nhiều ngôi trường, các thầy, cô không chỉ tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tác hại của rác thải nhựa với môi trường sống, mà còn ứng dụng nhiều mô hình tận dụng, tái chế rác thải nhựa làm đồ dùng.

Rác thải nhựa được tái chế thành đồ chơi, vật dụng học tập tại Bắc Hà.Thúy Phượng.jpg
Rác thải nhựa được tái chế thành đồ chơi, đồ dùng học tập.

Tại Mường Khương, năm 2022, điểm trường mầm non Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn được xây dựng từ vật liệu là rác thải nhựa tái chế. Để xây dựng điểm trường này, đã có 115 tấn rác thải nhựa được tái chế thành các loại vật liệu xây dựng kiên cố.

Đây cũng là trường học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng bằng rác thải nhựa tái chế. Ngôi trường không chỉ tạo hứng thú trong học tập cho các em nhỏ, mà còn giúp các em tiếp cận với ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường từ rác thải nhựa được sản xuất với kỹ thuật hiện đại để trở thành vật liệu xây dựng đạt chuẩn về độ bền, an toàn.

Tại Bắc Hà, với mong muốn truyền tải thông điệp tới toàn dân phát huy nhiều sáng kiến vì môi trường, chống rác thải nhựa, nhóm tác giả là giáo viên thuộc Phòng Giáo Dục và Đào tạo huyện Bắc Hà đã có sáng kiến “Nghệ thuật tái chế rác thải nhựa - hành động để đổi thay”, tại thôn Xà Ván - Sừ Mần Khang, xã Tả Van Chư.

Thực hiện sáng kiến này, các phế phẩm là rác thải nhựa, ni lông... được tận dụng, tái chế thành nhiều tác phẩm nghệ thuật thân thiện với môi trường, góp phần tô điểm cho các địa danh, điểm check-in tại thôn đang thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời phục vụ nhu cầu của người dân, học sinh và cải thiện kinh tế.

Đến địa phương này, không khó để gặp những chậu cây, giỏ hoa, đồ chơi trẻ em, đồ trang trí… được tô vẽ, tạo hình đẹp mắt có nguồn gốc từ chính những chai, lọ, lốp xe, các đồ dùng từ nhựa cũ, hỏng đã bỏ đi…

Những mô hình thu gom, phân loại, tái chế rác thải nhựa góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống của con người. Tôi hy vọng những mô hình tương tự sẽ được nhân rộng, không chỉ ứng dụng tại các trường trên địa bàn xã Tả Van Chư mà còn lan tỏa khắp các địa phương trong huyện, trong tỉnh và trên khắp cả nước.

Chị Mai Quỳnh Ngọc, đại diện nhóm tác giả sáng kiến “Nghệ thuật tái chế rác thải nhựa - hành động để đổi thay”

Tương tự, tại xã Thái Niên (Bảo Thắng), công trình “Sân chơi cho em” với chủ đề “Hành trình của lốp lần 2” đã được lực lượng đoàn viên, thanh niên triển khai nhiều năm nay. Hưởng ứng chương trình này, đoàn viên, thanh niên xã Thái Niên đã xin lại những chiếc lốp xe cũ không còn giá trị sử dụng, rồi tái chế thành những dụng cụ vui chơi như xe mô hình, xích đu, bập bênh và bồn trồng hoa. Đoàn Thanh niên xã Thái Niên phấn đấu mỗi năm xây dựng mới 1 “sân chơi cho em” tại các điểm trường, đồng thời duy trì sử dụng các điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi đã và đang sử dụng.

1.jpg
Những chiếc lốp cũ được tái chế, tận dụng làm chậu cây, trang trí trong trường học.

Chúng tôi hy vọng việc tái chế lốp xe nói riêng và các loại rác thải nhựa nói chung sẽ tạo thêm một hành trình sau khi những vật dụng này đã hết nhiệm vụ chính. Việc tái chế, tận dụng sẽ góp phần hạn chế việc xả rác thải ra môi trường, giảm áp lực trong việc xử lý rác thải, đồng thời tiết kiệm được chi phí mua vật dụng, đồ chơi tại các địa phương còn nhiều khó khăn.

Chị Hoàng Thị Hoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thái Niên (Bảo Thắng)

Theo thống kê của cơ quan hữu quan, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, khối lượng chất thải nhựa phát sinh khoảng 36,8 - 55,2 tấn/ngày, tương đương khoảng 13.432 - 20.148 tấn/năm. Nếu trung bình 10 - 15% lượng chất thải nhựa và túi ni lông phát sinh không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa thải bỏ ở Lào Cai xấp xỉ 2.000 - 3.000 tấn/năm.

Những năm qua, trước nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gia tăng, tại nhiều địa phương, phong trào thực hiện các mô hình, khuyến khích người dân tái chế và tái sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt được nhân rộng. Việc tái chế, tái sử dụng các nguồn rác thải nhựa là một trong những giải pháp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, dù cách làm khác nhau, nhưng hiệu quả các mô hình mang lại là giúp môi trường sống tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Tối 03/8, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên đường Yên Ninh, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ, dẫn đường đưa một cháu bé gặp tai nạn đến bệnh viện cấp cứu.

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành, khối lượng công việc nhiều hơn, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn, nhưng chính trong bối cảnh ấy, lớp cán bộ trẻ đang từng ngày khẳng định vai trò bằng tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới và khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng nền hành chính ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, gần dân hơn.

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 05/8: Bão số 3 KUJIRA hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Sáng 05/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 năm 2026 (tên quốc tế KUJIRA). Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng; riêng tỉnh Lào Cai phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Cam Đường chủ động phòng ngừa sạt lở, ngập úng trong mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão năm 2026, UBND phường Cam Đường đã tiến hành khảo sát thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn để đánh giá hiện trạng, chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Ngày 04/8, tại xã Lục Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và kiểm soát tài sản thu nhập năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc.

fb yt zl tw