Xã Mường Khương

Một trường hợp tử vong nghi ngộ độc do ăn sâu ban miêu

Thôn Cốc Chứ, xã Mường Khương, tỉnh Lào Cai vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do ăn sâu ban miêu.

0:00 / 0:00
0:00

Trước đó, ngày 9/7, ông L.V.C, người dân tộc Nùng ở thôn Cốc Chứ, xã Mường Khương ăn cơm trưa cùng vợ là bà Pờ Thị Nhọt với các món: sâu ban miêu rang mỡ muối, thịt gà xào, dưa chuột, cơm, rượu gạo trắng. Riêng món sâu ban miêu rang chỉ có ông L.V.C ăn với khoảng 20 con.

Sau ăn, hơn 1 giờ ông L.V.C thấy đau bụng, buồn nôn, nôn và khó thở, tức ngực.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày ông L.V.C được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương trong tình trạng sốc phản vệ do phản ứng phụ của thực phẩm.

Sáng 11/7, ông L.V.C được chuyển tuyến xuống cấp cứu tại Trung tâm Hồi sức cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai song không có kết quả, bệnh nhân tử vong và được gia đình đưa về mai táng theo phong tục của địa phương.

Bác sĩ Tạ Kiên Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Mường Khương cho biết: Bệnh nhân nhập viện với tình trạng phản vệ rõ trong hệ thống đường tiêu hoá, sau khi bác sĩ chẩn đoán, theo dõi phản vệ độ 2, ngộ độc sâu ban miêu, các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị, tuy nhiên với số lượng sâu ban miêu bệnh nhân ăn nhiều, tình trạng diễn biến mỗi lúc lại chuyển nặng. Do đó bệnh viện đã tiến hành hội chẩn chuyển lên tuyến trên. Quá trình chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân trở nặng hơn và đã tử vong.

baolaocai-tl_ps-nuoi-dui00-08-16-18still004.jpg
baolaocai-tl_ps-nuoi-dui00-08-16-18still003.jpg
Cán bộ phòng An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Lào Cai điều tra dịch tễ tại gia đình ông L.V.C

Bà Pờ Thị Nhọt, vợ ông L.V.C cho biết "Trước đây gia đình chưa từng bắt con sâu ban miêu về để ăn. Tuy nhiên, khi thấy con sâu này hút mật nhuỵ hoa bí, ông L.V.C nghĩ là ăn được nên đã lấy về để rang muối ăn. Ăn con đầu tiên ông L.V.C thấy đắng, tôi đã ngăn cản, song ông C không nghe và vẫn ăn thêm khoảng 20 con nữa. Đến khi đau bụng, nôn nhiều, gia đình vận động ông đi Bệnh viện, tuy nhiên ông C. vẫn không hợp tác. Do vậy đến khi bệnh chuyển nặng, người nhà mới đưa ông C. đến bệnh viện".

Sau khi nắm bắt được thông tin, Phòng An toàn thực phẩm, Sở Y tế đã phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương và chính quyền địa phương điều tra, xác minh vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do ăn sâu ban miêu; tiến hành lấy mẫu sâu ban miêu đã rang còn lại sau bữa ăn nhà ông L.V.C và mẫu sâu ban miêu còn sống cùng loại bắt trên nương trồng ngô của gia đình để gửi kiểm nghiệm định danh và xác định độc tố.

baolaocai-tl_ps-nuoi-dui00-11-30-05still002.jpg
Mẫu sâu ban miêu còn sống cùng loại bắt trên nương trồng ngô của gia đình ông L.V.C
baolaocai-tl_ps-nuoi-dui00-08-18-24still005.jpg
Mẫu sâu ban miêu đã rang còn lại sau bữa ăn nhà ông L.V.C

Ông Nguyễn Khánh Thuận, Phó trưởng phòng An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: Trong những năm trước chúng tôi đã ghi nhận các trường hợp ăn con sâu ban miêu này phải vào viện, cấp cứu, tuy nhiên đây là một trường hợp đáng tiếc. Chúng tôi sẽ gửi các mẫu về các cơ quan chức năng kiểm nghiệm xác định độc tố. Sau đó, hoàn thiện các phiếu điều tra theo đúng quy định rồi sẽ đưa ra kết luận. Trên cơ sở đó báo cáo Sở Y tế, chính quyền địa phương, khuyến cáo người dân phòng, chống ngộ độc thực phẩm từ yếu tố tự nhiên.

Tháng 5/2025, tỉnh Lào Cai cũng đã ghi nhận 1 trường hợp phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc sâu ban miêu gây suy thận, tiêu cơ vân. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên bắt, chế biến và ăn các loại côn trùng, đặc biệt là các côn trùng lạ, hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc do độc tố tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu

Ngày 04/9/2025, UBND tỉnh ban hành văn bản 1843/UBND-VX về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu, trong đó, yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsova tuyên bố, vaccine chống ung thư của Nga đã vượt qua các thử nghiệm tiền lâm sàng, đồng nghĩa với việc đã sẵn sàng để sử dụng và cơ quan đang chờ Bộ Y tế cấp phép sử dụng lâm sàng. FMBA đã đệ đơn lên Bộ Y tế từ cuối mùa hè vừa qua.

Nguyên tắc vàng bảo vệ não bộ, phòng ngừa suy giảm nhận thức

Nguyên tắc vàng bảo vệ não bộ, phòng ngừa suy giảm nhận thức

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện vì các vấn đề liên quan đến suy giảm nhận thức đang tăng lên rõ rệt. Đây là một thực trạng đáng báo động, đòi hỏi sự quan tâm đúng mức từ cộng đồng.

Nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm

Nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm nghiệm Lào Cai, Sở Y tế tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm. Qua đó, kịp thời phát hiện các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng, góp phần đảm bảo chất lượng thuốc và các mặt hàng dược phẩm trên địa bàn.

Bí mật sức khỏe từ hoa và quả đậu biếc

Bí mật sức khỏe từ hoa và quả đậu biếc

Hoa đậu biếc được nhiều người ưa chuộng nhờ sắc xanh đặc trưng và khả năng tạo màu tự nhiên cho thực phẩm. Không chỉ dừng lại ở yếu tố thẩm mỹ, hoa đậu biếc còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hạt và hoa của loài cây này cũng tiềm ẩn rủi ro nếu sử dụng không đúng cách.

fb yt zl tw