Bão Wipha có thể mạnh lên cấp 12, giật cấp 15 trên Biển Đông

Những nhận định mới nhất cho thấy, khi vào Biển Đông, bão Wipha có thể mạnh lên cấp 12, giật cấp 15, trở thành cơn bão rất mạnh. Dự báo diễn biến bão còn rất phức tạp, khó lường.

Vào 7h sáng nay (18/7), tâm bão đang trên vùng biển phía đông của đảo Luzon, Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Các đài khí tượng thế giới cũng như trong nước có nhận định khá tương đồng về đường đi của bão Wipha, theo đó bão sẽ đi vào bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc sau đó ảnh hưởng đến vịnh Bắc Bộ và miền Bắc Việt Nam vào khoảng ngày 22/7.

Những nhận định mới nhất trong sáng nay cho thấy, đây sẽ là cơn bão rất mạnh, rất nguy hiểm trên Biển Đông khi đi qua một vùng biển ấm. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, bão có thể đạt cấp 11-12, giật cấp 15 khi áp sát bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc vào khoảng ngày 21/7.

18-7-bao2.png
Dự báo đường đi của bão Wipha.

Cụ thể, trong 24 giờ (tính từ 7h ngày 18/7), bão di chuyển nhanh theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông sáng sớm 19/7 và tiếp tục mạnh thêm.

Đến 7h sáng 19/7, tâm bão trên vùng biển phía đông bắc của Bắc Biển Đông với cường độ cấp 8-9, giật cấp 11.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và tiếp tục mạnh thêm.

Đến 7h sáng 20/7, tâm bão cách bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc khoảng 590km về phía đông. Lúc này bão đạt cường độ cấp 10, giật cấp 12.

Trong 48-72 giờ tiếp theo, bão di chuyển ổn định theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20k và tiếp tục mạnh thêm. Đến 7h sáng 21/7, tâm bão trên vùng biển phía đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Bão mạnh lên cấp 11- 12, giật cấp 15.

Từ 72 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, đi vào vịnh Bắc Bộ và đất liền nước ta vào khoảng ngày 22/7, tốc độ di chuyển khoảng 15-20km/h và suy yếu dần.

Dự báo xa cho thấy, bão sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng cho các tỉnh miền Bắc, khu vực Thanh Hoá và Nghệ An từ 20-25/7, kéo theo các nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất, nhất là ở vùng núi Bắc Bộ.

Bão Wipha hình thành từ một vùng áp thấp ngoài khơi Philippines, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào sáng 17/7, tiếp tục mạnh lên thành bão trong sáng sớm 18/7. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có xác suất cao đổ bộ trực tiếp vào miền Bắc nước ta, diễn biến còn phức tạp, khó lường. Vì vậy, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia lưu ý người dân cần cập nhật các bản tin dự báo mới nhất.

tpo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Lào Cai hiện có khoảng 380.000 người trong độ tuổi thanh niên (70% người dân tộc thiểu số) - đây là nguồn lao động dồi dào, tiềm năng. Để giải quyết việc làm cho lực lượng lao động này, những năm qua, vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên được phát huy trong công tác đưa người lao động Lào Cai đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 09/12, UBND xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2 - Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 9/12, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp tổ chức ký kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực; thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, giai đoạn 2026 - 2030.

 Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Xã Trấn Yên: Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Ngày 9/12, UBND xã Trấn Yên phối hợp với Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh tổ chức cấp phát phân bón hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) năm 2024. Đây là hoạt động thuộc chương trình phục hồi sinh kế sau thiên tai do Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc tài trợ.

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, địa phương. Nhờ cách làm linh hoạt, phù hợp với đặc thù từng vùng, từng nhóm dân cư, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, hình thành nếp sống văn minh, tiến bộ trong hôn nhân.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – điểm tựa an sinh bền vững cho lao động tự do ở Lào Cai

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – điểm tựa an sinh bền vững cho lao động tự do ở Lào Cai

Trong bối cảnh đời sống của nhiều lao động tự do tại Lào Cai còn nhiều biến động, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện ngày càng khẳng định vai trò điểm tựa an sinh bền vững. Với cách triển khai linh hoạt, bám sát cơ sở và những đổi mới mang tính đột phá từ Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2024, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đang tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của người dân, giúp họ chủ động xây dựng một tương lai an toàn, ổn định cho chính mình.

fb yt zl tw