Đại biểu Sùng A Lềnh tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Công chứng

Chiều 17/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV tiếp tục làm việc với phiên thảo luận ở tổ. Tại Tổ thảo luận số 5, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có bài phát biểu tham gia đối với Dự án Luật Công chứng (sửa đổi).

z5547525056292_5be0486be6cb173f33eba4332ec5079a.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh phát biểu chiều 17/6.

Đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp, trong đó có lĩnh vực công chứng theo hướng tiếp tục hoàn thiện cơ chế huy động nguồn lực để xã hội hóa và phát triển các lĩnh vực công chứng.

Tiêu biểu là tại Nghị quyết số 49-NQ/TW năm 2005 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 18-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành TW Đảng, Nghị quyết số 19-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành TW Đảng, Nghị quyết số 27-NQ/TW về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đều thể hiện rõ và thống nhất định hướng này.

z5547611451044_f858686df9947eb8b82e77989deac6af.jpg
Tổ đại biểu số 5 tại phiên thảo luận chiều 17/6.

Sau hơn 8 năm thi hành Luật Công chứng (Luật năm 2014) cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế triển khai bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần được khắc phục. Đó là: chất lượng đội ngũ công chứng viên chưa đồng đều, một bộ phận công chứng viên còn hạn chế về trình độ chuyên môn, tính chuyên nghiệp chưa cao; còn tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hành nghề, cạnh tranh không lành mạnh... Do đó, theo đại biểu Sùng A Lềnh, việc hoàn thiện, bổ sung Luật Công chứng (sửa đổi) là điều hết sức cần thiết.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, về tính đồng bộ, hiện một số quy định của Luật Công chứng, Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai... còn thiếu thống nhất hoặc chưa có hướng dẫn thực hiện nên quá trình triển khai còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

202406171517371968_z5547077848050_6ecafa550ef041228ffc6138ab567bd4.jpg
Trước đó, đầu giờ chiều 17/6, Kỳ họp đã được nghe đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trình bày dự án các luật có liên quan.

Đại biểu Sùng A Lềnh dẫn chứng, Bộ Luật dân sự quy định thời hiệu yêu cầu chia thừa kế, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện nên các tổ chức hành nghề công chứng lúng túng trong thực hiện công chứng các việc liên quan đến thừa kế. Bộ Luật dân sự quy định về các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, giao dịch, tuy nhiên Luật công chứng hiện chỉ quy định việc công chứng hủy bỏ hợp đồng, giao dịch trong trường hợp các bên có văn bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Quy định về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng còn chưa thống nhất giữa Luật Công chứng, Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai… Cụ thể: Luật Công chứng quy định văn bản công chứng có hiệu lực thi hành từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng; trong khi đó, Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai quy định thời điểm có hiệu lực của một số hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký, điều này ảnh hưởng đến giá trị của văn bản công chứng theo quy định của Luật Công chứng.

Về thu hồi quyết định cho phép thành lập văn phòng đại diện công chứng (Điều 31), đại biểu Sùng A Lềnh chỉ rõ, tại Khoản 2 có ghi: “Trường hợp văn phòng công chứng chỉ còn 1 công chứng viên hợp danh do công chứng hợp danh còn lại chết, bị tòa án tuyên bố là đã chết, bị khai trừ khỏi văn phòng công chứng hoặc bị miễn nhiệm công chứng viên thì phải bổ sung ít nhất là 1 công chứng viên hợp danh mới trong thời hạn 6 tháng. Hết thời hạn này mà văn phòng công chứng chưa bổ sung được công chứng viên hợp danh thì bị thu hồi quyết định cho phép thành lập”. Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ bổ sung ít nhất 1 công chứng viên hợp danh mới trong thời hạn 6 tháng, kể từ thời điểm nào để thực hiện thống nhất, tránh trường hợp mỗi địa phương thực hiện khác nhau.

Về quyền tổ chức hành nghề công chứng (Điều 3), đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Ban soạn thảo xem xét bổ sung thêm Khoản 6 về “Quan hệ công tác của phòng công chứng và văn phòng công chứng với các cơ quan, đơn vị có liên quan”. Lý do là để tạo điều kiện thuận lợi cho công chứng viên trong việc xác minh nội dung, tính chất các vụ việc công chứng đang được lưu trữ, quản lý tại các cơ quan, đơn vị khác.

202406171517371968_z5547071360411_1adfff037148bee2b88a523eb205f9d6 (1).jpg
Các vị đại biểu Quốc hội tại phiên họp chiều 17/6/2024.

Đại biểu Sùng A Lềnh cũng tham gia vào Điều 58 về “Việc nhận lưu giữ di chúc và công bố di chúc được lưu giữ”. Đại biểu chỉ rõ, tại Khoản 3 thuộc dự thảo luật nêu: “Công chứng viên mở niêm phong di chúc trước sự chứng kiến của những người thừa kế, công bố nội dung di chúc cho những người thừa kế, gửi bản sao di chúc tới tất cả những có liên quan, giao bản chính di chúc cho những người thừa kế”. Đại biểu đề nghị bổ sung chữ “người” và viết lại: “Công chứng viên mở niêm phong di chúc trước sự chứng kiến của những người thừa kế, công bố nội dung di chúc cho những người thừa kế, gửi bản sao di chúc tới tất cả những người có liên quan, giao bản chính di chúc cho những người thừa kế”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Sáng nay - 15/4, lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón.

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tháng Tư về, miền Tây của tỉnh như khoác lên mình tấm áo mới, dịu dàng mà tràn đầy sức sống. Những vạt hoa ban cuối mùa còn vương trên sườn núi, nhường chỗ cho sắc xanh non của mạ, của chè và những cánh rừng đang vươn mình đón nắng hạ.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Chiều 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với xã Phong Hải về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Chiều 14/4, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Công nghệ thông tin - điện tử thuộc Viện khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) về những yêu cầu nhiệm vụ đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quân đội theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 3488-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương và các nghị quyết của Quân khu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4, chiều 14/4, ngay sau khi đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tìm hiểu thực tế quy hoạch và khảo sát tại Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Bát Xát về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Sáng 13/4, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2026 và trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên. Hội nghị ghi nhận nhiều kết quả tích cực, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, định hướng của chi bộ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Chiều 13/4, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 99 điểm cầu xã, phường, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026.

fb yt zl tw