Đại biểu Sùng A Lềnh tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Công chứng

Chiều 17/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV tiếp tục làm việc với phiên thảo luận ở tổ. Tại Tổ thảo luận số 5, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có bài phát biểu tham gia đối với Dự án Luật Công chứng (sửa đổi).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5547525056292_5be0486be6cb173f33eba4332ec5079a.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh phát biểu chiều 17/6.

Đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp, trong đó có lĩnh vực công chứng theo hướng tiếp tục hoàn thiện cơ chế huy động nguồn lực để xã hội hóa và phát triển các lĩnh vực công chứng.

Tiêu biểu là tại Nghị quyết số 49-NQ/TW năm 2005 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 18-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành TW Đảng, Nghị quyết số 19-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành TW Đảng, Nghị quyết số 27-NQ/TW về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đều thể hiện rõ và thống nhất định hướng này.

z5547611451044_f858686df9947eb8b82e77989deac6af.jpg
Tổ đại biểu số 5 tại phiên thảo luận chiều 17/6.

Sau hơn 8 năm thi hành Luật Công chứng (Luật năm 2014) cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế triển khai bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần được khắc phục. Đó là: chất lượng đội ngũ công chứng viên chưa đồng đều, một bộ phận công chứng viên còn hạn chế về trình độ chuyên môn, tính chuyên nghiệp chưa cao; còn tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hành nghề, cạnh tranh không lành mạnh... Do đó, theo đại biểu Sùng A Lềnh, việc hoàn thiện, bổ sung Luật Công chứng (sửa đổi) là điều hết sức cần thiết.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, về tính đồng bộ, hiện một số quy định của Luật Công chứng, Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai... còn thiếu thống nhất hoặc chưa có hướng dẫn thực hiện nên quá trình triển khai còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

202406171517371968_z5547077848050_6ecafa550ef041228ffc6138ab567bd4.jpg
Trước đó, đầu giờ chiều 17/6, Kỳ họp đã được nghe đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trình bày dự án các luật có liên quan.

Đại biểu Sùng A Lềnh dẫn chứng, Bộ Luật dân sự quy định thời hiệu yêu cầu chia thừa kế, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện nên các tổ chức hành nghề công chứng lúng túng trong thực hiện công chứng các việc liên quan đến thừa kế. Bộ Luật dân sự quy định về các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, giao dịch, tuy nhiên Luật công chứng hiện chỉ quy định việc công chứng hủy bỏ hợp đồng, giao dịch trong trường hợp các bên có văn bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Quy định về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng còn chưa thống nhất giữa Luật Công chứng, Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai… Cụ thể: Luật Công chứng quy định văn bản công chứng có hiệu lực thi hành từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng; trong khi đó, Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai quy định thời điểm có hiệu lực của một số hợp đồng, giao dịch bắt buộc phải công chứng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký, điều này ảnh hưởng đến giá trị của văn bản công chứng theo quy định của Luật Công chứng.

Về thu hồi quyết định cho phép thành lập văn phòng đại diện công chứng (Điều 31), đại biểu Sùng A Lềnh chỉ rõ, tại Khoản 2 có ghi: “Trường hợp văn phòng công chứng chỉ còn 1 công chứng viên hợp danh do công chứng hợp danh còn lại chết, bị tòa án tuyên bố là đã chết, bị khai trừ khỏi văn phòng công chứng hoặc bị miễn nhiệm công chứng viên thì phải bổ sung ít nhất là 1 công chứng viên hợp danh mới trong thời hạn 6 tháng. Hết thời hạn này mà văn phòng công chứng chưa bổ sung được công chứng viên hợp danh thì bị thu hồi quyết định cho phép thành lập”. Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ bổ sung ít nhất 1 công chứng viên hợp danh mới trong thời hạn 6 tháng, kể từ thời điểm nào để thực hiện thống nhất, tránh trường hợp mỗi địa phương thực hiện khác nhau.

Về quyền tổ chức hành nghề công chứng (Điều 3), đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Ban soạn thảo xem xét bổ sung thêm Khoản 6 về “Quan hệ công tác của phòng công chứng và văn phòng công chứng với các cơ quan, đơn vị có liên quan”. Lý do là để tạo điều kiện thuận lợi cho công chứng viên trong việc xác minh nội dung, tính chất các vụ việc công chứng đang được lưu trữ, quản lý tại các cơ quan, đơn vị khác.

202406171517371968_z5547071360411_1adfff037148bee2b88a523eb205f9d6 (1).jpg
Các vị đại biểu Quốc hội tại phiên họp chiều 17/6/2024.

Đại biểu Sùng A Lềnh cũng tham gia vào Điều 58 về “Việc nhận lưu giữ di chúc và công bố di chúc được lưu giữ”. Đại biểu chỉ rõ, tại Khoản 3 thuộc dự thảo luật nêu: “Công chứng viên mở niêm phong di chúc trước sự chứng kiến của những người thừa kế, công bố nội dung di chúc cho những người thừa kế, gửi bản sao di chúc tới tất cả những có liên quan, giao bản chính di chúc cho những người thừa kế”. Đại biểu đề nghị bổ sung chữ “người” và viết lại: “Công chứng viên mở niêm phong di chúc trước sự chứng kiến của những người thừa kế, công bố nội dung di chúc cho những người thừa kế, gửi bản sao di chúc tới tất cả những người có liên quan, giao bản chính di chúc cho những người thừa kế”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chỉ huấn: “... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần về tư tưởng của Bác và quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh thi đua khen thưởng, trọng tâm là phong trào Thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Một tập thể mạnh nhất thiết phải có những điển hình mạnh, tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu. Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, có hàng trăm cá nhân như thế đã được các đơn vị bộ đội biên phòng lựa chọn, nêu gương. Báo Lào Cai giới thiệu một số điển hình có nhiều thành tích thi đua trong 5 năm qua.

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ cho biết vừa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06/2023/NĐ-CP về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 24 của Tỉnh ủy

Chiều 17/7, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án số 24-ĐA/TU, ngày 21/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

fb yt zl tw