Đại biểu Sùng A Lềnh (Lào Cai) tham gia ý kiến xác đáng vào Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sáng 10/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XVI tiếp tục với các nội dung quan trọng như thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; các bộ, ngành trình bày dự thảo một số tờ trình, nghị quyết, dự án đầu tư. Cũng trong sáng nay, Kỳ họp đã thảo luận ở tổ một số dự án luật. Tham luận tại Tổ thảo luận số 5, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, đại biểu Sùng A Lềnh đã tham gia ý kiến về Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

z4866309717511_b2d38f5bbb3b7083b9fccb1140fd03a7.jpg
Phiên thảo luận sáng 10/11 của Tổ thảo luận số 5, trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai.

Đối với Điều 3 về giải thích từ ngữ, đồng chí Sùng A Lềnh cho rằng đang có sự khác nhau về từ ngữ, thuật ngữ giữa dự thảo Luật với một số nghị định có liên quan, đề nghị Ban soạn thảo cần nói rõ hơn hoặc thống nhất về cách gọi.

Đối với Điều 4 của của dự thảo Luật về nguyên tắc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị bổ sung, chỉnh lý một số cụm từ tại Khoản 1 và Khoản 3 để đảm bảo tính thống nhất của Luật. Cũng với lý do này, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị bổ sung, sửa đổi một số cụm từ tại Điều 8 về các hành vi bị cấm.

Về quy định nguyên tắc chung của Điều 9 dự thảo Luật, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị cơ quan soạn thảo thay từ “chỗ” thành cụm từ “vị trí ghế ngồi, giường nằm” bởi nếu ghi là “chỗ” có thể xảy ra trường hợp dây đai an toàn được sử dụng cho hàng hoá chở trên xe.

Về Điều 13 quy định vượt xe và nhường đường cho xe xin vượt, dự thảo quy định “Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi phía sau phải di chuyển sang làn đường hoặc phần đường bên trái để lên trước xe phía trước, sau đó trở lại làn đường hoặc phần đường đã di chuyển ban đầu”. Ý kiến của đại biểu là cần quy định như sau: “Vượt xe là tình huống giao thông mà xe chạy phía sau di chuyển sang làn đường bên cạnh (trên đường có từ 2 làn đường cùng chiều trở lên) hoặc phần đường bên trái (trên đường hai chiều chỉ có 1 làn đường mỗi chiều) vượt lên trước xe chạy phía trước”.

z4866310366391_b40946c3329999b433a0200c79fd92ce.jpg
Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai - Sùng A Lềnh cho rằng cần có sự thống nhất ở một số điểm giữa các điều trong Luật và giữa dự thảo Luật với các văn bản hiện hành có liên quan.

Lý do được đại biểu dẫn chứng là với đường có từ 2 làn đường cùng chiều trở lên thì có thể di chuyển sang làn đường bên phải để vượt xe và tiếp tục đi vào làn đường đó mà không nhất thiết phải đi vào làn đường ban đầu.

Tại Điều 17 về dừng, đỗ xe, đại biểu Sùng A Lềnh dẫn chứng Điểm a Khoản 3 Điều 17 quy định: “a) Dừng xe phải có tín hiệu, biển cảnh báo cho người điều khiển phương tiện khác biết trạng thái xe đang dừng”. Đề nghị bỏ cụm từ “biển cảnh báo” vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 có quy định: “Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết theo quy định tại các vị trí được phép dừng”.

z4866310468420_fdff2b9dc15d69dbe72ae5b885f9e4d0.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng thời điểm bật đèn phương tiện tham gia giao thông nên theo mùa, không cố định 1 thời điểm nhất định áp dụng cho cả năm.

Trên thực tế, khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện vì nhiều lý do có thể phải dừng phương tiện trong một thời gian ngắn (ví dụ xe taxi chở khách), do đó nếu quy định mỗi khi dừng phải đặt biển cảnh báo sẽ không phù hợp và khả thi, nhất là tại các thành phố lớn.

Tại Khoản 1 Điều 19 có quy định rõ thời gian bật đèn với người điều khiển phương tiện là xe máy, tuy nhiên theo đại biểu Sùng A Lềnh, tuỳ theo mùa và khu vực mà trời có thể tối sớm hoặc muộn hơn, nếu không bật đèn sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế, do đó cần có quy định thời điểm bật đèn cụ thể theo mùa đông, mùa hè.

Ngoài ra, cũng tại tham luận của mình, đại biểu Sùng A Lềnh còn góp ý vào nội dung dự thảo một số điều, khoản, mục như: Điều 31 quy định người lái xe, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy; Điều 39 về đảm đảm trật tự, an toàn giao thông trong vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô; Điều 45 quy định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe bốn bánh có gắn động cơ và Điều 46 quy định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trực tiếp: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Trực tiếp: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng nay (20/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội). Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", Đại hội XIV có sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Những ngày này, từ miền xuôi đến miền ngược, từ các khu dân cư đến vùng cao, biên giới, không khí phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng đang lan tỏa rộng khắp. Hướng về Đại hội XIV của Đảng, mỗi người dân, mỗi cán bộ, đảng viên của tỉnh biên giới Lào Cai gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách lớn, mở ra chặng đường phát triển thịnh vượng cho đất nước.

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài viết quan trọng, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Đại hội trong bối cảnh đất nước tròn 40 năm kiên trì thực hiện đường lối đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện; vị thế, uy tín của Thành phố Hồ Chí Minh trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, đồng thời tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực tiễn

Lào Cai cụ thể hóa nghị quyết: Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực tiễn

Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030 đang được hiện thực hóa bằng những chương trình hành động cụ thể, rõ việc, rõ tiến độ, gắn chặt với các điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Với tinh thần đổi mới tư duy, quyết liệt trong chỉ đạo và linh hoạt trong tổ chức thực hiện, Lào Cai đã lựa chọn những trụ cột chiến lược mang tính đột phá, từ phát triển hạ tầng giao thông, mở rộng hội nhập quốc tế đến đưa nghị quyết đi vào cuộc sống ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Ngày 19/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm và đưa tin đậm nét của truyền thông quốc tế, trong đó báo chí Nga và Mozambique đồng loạt nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của Đại hội cũng như không khí đoàn kết, tưng bừng tại Thủ đô.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Chiều 19/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác chuẩn bị nơi ăn, nghỉ của các đại biểu dự Đại hội XIV của Đảng tại Khách sạn Quân đội (Hà Nội).

Dấu ấn công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Dấu ấn công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

5 năm qua (2021 - 2025), trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với ý chí, khát vọng phát triển, kiến tạo tương lai, tư duy đổi mới, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII. Một trong những dấu ấn nổi bật là công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

fb yt zl tw