Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Ngày 8/6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV có phiên thảo luận ở tổ với nội dung cho ý kiến đối với một số dự thảo luật, Pháp lệnh năm 2024. Được sự ủy quyền của Trưởng đoàn, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý kiến sâu sắc với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) do Chính phủ trình.

Với Luật Tư pháp người chưa thành niên, tham gia trực tiếp vào Điều 5, đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng: Ban soạn thảo cần giải thích rõ thế nào là “bảo đảm lợi ích tốt nhất” của người chưa thành niên khi giải quyết vụ việc có người chưa thành niên, vì đây là cơ sở để các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Thanh tra nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các tổ chức xã hội có thẩm quyền giám sát xác định người chưa thành niên, đối tượng trong vụ việc cụ thể có được bảo vệ toàn diện hay chưa?

z5518528921761_622db103125d8abe782ec110a6d74d96.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh cho ý kiến với dự thảo luật ngày 8/6.

Với Điều 31 về “Người làm công tác xã hội”, đại biểu Sùng A Lềnh chỉ rõ dự thảo luật quy định các điều kiện người làm công tác xã hội tham gia vào hoạt động tư pháp người chưa thành niên; vai trò, nhiệm vụ của người làm công tác xã hội trong hoạt động tư pháp người chưa thành niên nhưng không quy định về điều kiện và quy trình bổ nhiệm người làm công tác xã hội.

Để đảm bảo sự thống nhất, tránh chồng chéo và viện dẫn tại các quy định ở các văn bản quy phạm pháp luật khác đề nghị luật này quy định cả về điều kiện, quy trình bổ nhiệm người làm công tác xã hội trong dự thảo luật và xây dựng chiến lược, lộ trình đào tạo đội ngũ nhân viên công tác xã hội để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Về “Trường hợp được áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng” (Điều 37), đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai chỉ ra rằng tại Khoản 3 Điều 37 dự thảo Luật quy định: “Người chưa thành niên là người đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án”, như vậy là chưa cụ thể. Đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ thế nào là “vai trò không đáng kể trong vụ án” để đảm bảo tính minh bạch của quy định và tính khách quan, công bằng trong xử lý, áp dụng quy định.

Với Điều 44 quy định “Hạn chế khung giờ đi lại” như dự thảo là chưa phù hợp với các trường hợp người chưa thành niên phạm tội đi học nghề, học văn hóa, gây khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng. Đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc điều chỉnh thời gian hạn chế khung giờ đi lại cho người chưa thành niên phạm tội.

202406081800110031_DSC_8911.jpg
Tổ đại biểu số 5, trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tích cực tham gia các ý kiến với dự thảo luật.

Tham gia vào Điều 53 về “Thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng” với hai phương án lựa chọn tại dự thảo, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị chọn phương án 2. Lý do là Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra là hai cơ quan trực tiếp thực hiện tố tụng theo Bộ luật Tố tụng hình sự, mà theo Điều 11 dự thảo quy định: “Ưu tiên áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng, biện pháp xử lý chuyển hướng được ưu tiên áp dụng đối với người chưa thành niên trong tất cả các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử…”.

Do đó, việc quy định theo đề nghị của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát là hợp lý để đảm bảo áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng kịp thời trong các giai đoạn của tố tụng, bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người chưa thành niên phạm tội, đồng thời đảm bảo đúng pháp luật, hạn chế tùy nghi, thiếu công bằng, đặc biệt trong việc áp dụng các biện pháp xử lý chuyển hướng thay thế hình phạt.

Cũng tại phần tham luận đóng góp cho dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên, đồng chí Sùng A Lềnh đã có ý kiến với Điều 107 về “các hình phạt áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội”. Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, trên thực tế, phần lớn người chưa thành niên phạm tội đều không có tài sản và chưa nhận thức đầy đủ giá trị đồng tiền. Ngoài ra, người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng, khi phạm tội nếu được lựa chọn một trong các hình thức, trong đó có hình thức phạt tiền sẽ dẫn đến không đủ tính răn đe. Do vậy, không nên đặt ra vấn đề quy định hình phạt tiền với đối tượng này.

Với Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi), Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh tham gia góp ý vào Điều 7 về “Thông tin, tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mua bán người”. Đại biểu cho rằng cần bổ sung cụm từ “vùng đồng bào dân tộc thiểu số” vào Khoản 5 của dự thảo luật này. Lý do là đồng bào dân tộc thiểu số luôn là nạn nhân của vấn nạn mua bán người, là đối tượng luôn bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ nên rất cần được tiếp cận thông tin, được tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mua bán người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh: Từ nhận thức đến hành động hiệu quả

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh: Từ nhận thức đến hành động hiệu quả

Việc quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và nâng cao đời sống Nhân dân. Đặc biệt, khi chính quyền cơ sở giữ vững tinh thần quyết liệt trong hành động, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, các mục tiêu của Nghị quyết sẽ sớm được hiện thực hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được coi là “chìa khóa” để củng cố năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ngay từ cơ sở. Tinh thần của Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo nên những chuyển biến rõ nét. Từ những bản làng vùng cao đến những tổ dân phố sầm uất nơi đô thị, sinh hoạt chi bộ đã trở thành nơi hội tụ trí tuệ, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ban Tổ chức “Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030” vừa thông báo kết quả đợt thi thứ ba, diễn ra từ 9h00 ngày 15/12/2025 đến 22h00 ngày 21/12/2025.

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Thời gian qua, Đảng ủy xã Nghĩa Tâm đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố lòng tin của Nhân dân.

Lào Cai thẩm định phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai thẩm định phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 28/12, Hội đồng thẩm định phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2026 - 2030 tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2026 - 2030 của tỉnh Lào Cai theo Nghị định số 272 của Chính phủ.

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 một cách chủ động, đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân.

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Ban Nội chính Tỉnh ủy kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026)

Chiều 26/12, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo Vụ địa phương 1.

Toàn cảnh Hội nghị.

Bồi dưỡng nội dung cơ bản, cốt lõi và điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Sáng 26/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 cho đội ngũ lãnh đạo, giảng viên tại các trung tâm chính trị cấp xã.

Quang cảnh buổi tiếp công dân.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 12/2025: Giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 15/01/2026

Giải quyết nhanh chóng, dứt điểm, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân Dương Văn Lộc, thôn Hin Lò, xã Lục Yên trước ngày 15/01/2026; đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công dân theo đúng quy định của pháp luật. Đây là nội dung chỉ đạo tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 12 của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh vừa diễn ra sáng 26/12.

Dấu ấn Chính phủ năm 2025: Hành động quyết liệt, kết quả nổi bật

Dấu ấn Chính phủ năm 2025: Hành động quyết liệt, kết quả nổi bật

Năm 2025 ghi nhận dấu ấn đậm nét trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm mạnh mẽ, tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ trên tất cả các mặt từ xây dựng thể chế, sắp xếp tổ chức bộ máy đến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ứng phó với thách thức bên ngoài...

Nâng cao chất lượng công tác Thi hành án

Nâng cao chất lượng công tác Thi hành án

Năm 2025, cơ quan Thi hành án Dân sự tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt đứng thứ 5 trong cả nước về số vụ việc đã thi hành xong và thu vượt gần 5% số tiền theo chỉ tiêu được giao. 

Tỉnh Lào Cai ấn định 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND

Tỉnh Lào Cai ấn định 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND

Ngày 20/12/2025, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đã ký ban hành Nghị quyết số 16/NQ-UBBC về việc ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031 được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử.

Triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Đề án trọng tâm, Chương trình hành động của Tỉnh ủy

Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Đề án trọng tâm, Chương trình hành động của Tỉnh ủy

Chiều 23/12, dưới dự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh và các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 (hội nghị mở rộng) và tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, tuổi trẻ bộ đội biên phòng luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích bám địa bàn, tích cực giúp Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; nỗ lực tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai... để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

fb yt zl tw