Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai): Sớm giải quyết các vướng mắc về đào tạo lao động vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 17/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV thảo luận tại Hội trường Diên Hồng về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia ý kiến về nội dung này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
202406171007182569_z5546179105263_c03acd37aa062a87b4a83cdac99d84a3.jpg
Đại biểu Lan Anh phát biểu sáng 17/6. Phiên họp được Truyền hình Quốc hội phát trực tiếp.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, công tác giáo dục đào tạo học sinh, sinh viên, người lao động tại vùng dân tộc thiểu số thời gian qua đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, ban hành và thực hiện nhiều chính sách thiết thực.

Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tác động tích cực tới đời sống của Nhân dân, đồng bào các dân tộc, đặc biệt là các tỉnh vùng cao, biên giới, tuy nhiên, việc triển khai thực hiện vẫn còn một số vướng mắc.

202406171007182413_z5546170940576_7e80ed8817a41d97f89bbbed7f5c57bf.jpg
Quang cảnh phiên họp sáng 17/6.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh lấy ví dụ, hiện các trường trung cấp, cao đẳng, trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, dạy nghề và giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại các huyện (các cơ sở đào tạo) tại các tỉnh thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có chức năng tổ chức đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, đào tạo thường xuyên theo quy định.

Như tại Lào Cai, có đến 80% số học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số theo học tại các cơ sở giáo dục của tỉnh, giúp đi lại thuận tiện, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình, nhất là học sinh, sinh viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo. Hiệu quả của Chương trình còn là giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, thực hiện phân luồng học sinh sau học trung học cơ sở có hiệu quả mà vẫn đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cho lao động tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc đào tạo theo hình thức này còn bổ sung nguồn nhân lực tại chỗ cho địa phương, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng cao.

202406171007182413_z5546171009207_3d3a2502e875862e9e9cf91e52b49b2e.jpg
Các đại biểu tham dự phiên họp sáng 17/6 tại Hội trường Diên Hồng.

Lợi ích của chính sách là rất rõ ràng, tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, hiện nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang rất thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo. Trong khi ngân sách của địa phương, nhất là khu vực miền núi còn khó khăn, nguồn đầu tư cho giáo dục và đào tạo hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Trong khi các cơ sở giáo dục nói trên hiện đang là đối tượng được thực hiện Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 5, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhưng chỉ vì địa điểm của các cơ sở đào tạo không thuộc địa bàn (xã, phường) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nên không thuộc đối tượng thụ hưởng các chính sách của Chương trình.

202406171007182413_z5546170923137_a5eb428832badeb1714865c916742553.jpg
Quang cảnh phiên họp sáng 17/6.

Từ thực tế đó, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đề nghị Chính phủ bổ sung các đối tượng nêu trên vào danh mục, tạo điều kiện để địa phương thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cũng liên quan đến lĩnh vực này, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, hiện các trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp công lập cấp huyện đã được sáp nhập và đổi tên thành “Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên” theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 39/2015/TTLT-BLĐTBXH-BGDĐT-BNV ngày 19/10/2015 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ. Đồng thời, tại Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 10/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu cụ thể mục tiêu đến năm 2025 “Hoàn thành sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục hướng nghiệp, trung tâm dạy nghề thành một cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn cấp huyện”.

Tại Quyết định số 1719/QĐ - TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định đối tượng thực hiện Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 5, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 có chỉ rõ về cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ quan quản lý về giáo dục nghề nghiệp các cấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

z5546268545002_e4ac2e0decc8336ca3e051ed38aab0e8.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, việc giải quyết vướng mắc sẽ tạo điều kiện cho các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo Thông tư 01/2023/BGD & ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định nhiệm vụ và quyền hạn của các trung tâm, trong đó có nhiệm vụ thực hiện đào tạo người lao động như các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Như vậy, vì tên gọi chưa đúng nên những trường hợp nêu trên không thuộc đối tượng thụ hưởng dự án được quy định tại Quyết định 1719, bởi vậy, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đề nghị Chính phủ điều chỉnh đối tượng thực hiện Chương trình theo chức năng, không bắt buộc theo đúng tên gọi.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cũng cho rằng, việc giải quyết vướng mắc sẽ tạo điều kiện cho các địa phương triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ mà không làm phát sinh nhu cầu vốn tại Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) có 5 tổ dân phố, hơn 900 hộ với các thành phần dân tộc Kinh, Mông, Dao, Giáy sinh sống. Xác định công tác huấn luyện dân quân phối hợp với dân vận là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Phan Si Păng đã có nhiều sáng tạo hiệu quả.

Một số cuốn sách tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Một số cuốn sách tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản trong thời gian qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; trở thành cẩm nang cho cán bộ, đảng viên trong các ngành, lĩnh vực, tạo thành các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Lào Cai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Lào Cai

Chiều 19/7/2024, người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh bàng hoàng khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo có tâm, có tầm; tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, luôn hết lòng vì nước, vì dân; nhà lãnh đạo giản dị, gần gũi với đồng bào các dân tộc Lào Cai đã ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Lãnh đạo các quốc gia, các đảng tiếp tục gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Việt Nam

Lãnh đạo các quốc gia, các đảng tiếp tục gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Việt Nam

Các đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đảng sẽ tiếp tục sáng suốt lựa chọn, đào tạo được những lãnh đạo có tâm, có tầm

Đảng sẽ tiếp tục sáng suốt lựa chọn, đào tạo được những lãnh đạo có tâm, có tầm

Đảng, Nhân dân ta vừa mất đi một vị lãnh đạo tài ba, người có đủ uy tín, phẩm chất cách mạng, nhân cách khiến các tầng lớp Nhân dân, nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên tôn kính. Hay tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, rất nhiều người là cán bộ, đảng viên sinh sống và công tác trên địa bàn tỉnh Lào Cai bày tỏ tiếc thương vô hạn.

Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 1/7 vừa qua, các địa phương trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định địa vị pháp lý, vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò quan trọng, phối hợp chặt chẽ với mặt trận quân sự và chính trị để mang đến những thắng lợi to lớn cho dân tộc. Sự kiện ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam cách đây 70 năm là minh chứng cho bản lĩnh vững vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sau khi thông tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần được công bố, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Lào Cai đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân.

fb yt zl tw