Công an thị xã Sa Pa: Tập trung thực hiện Đề án 06

Xác định rõ tầm quan trọng của Đề án “Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030” (Đề án 06) đối với sự phát triển của địa phương, Công an thị xã Sa Pa đã triển khai mô hình “Dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Là phường trung tâm của thị xã, phường Sa Pa được chọn làm mô hình điểm thực hiện Đề án 06 trên địa bàn thị xã Sa Pa trong năm 2023. Ban Chỉ đạo Đề án 06 phường đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền giúp người dân trên địa bàn nắm được tầm quan trọng của Đề án 06. Những ngày này, trên khắp các tuyến phố, tổ lưu động của phường Sa Pa đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh lưu trú đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) và tạo tài khoản khai báo lưu trú qua dịch vụ công trực tuyến.

95.jpg

Đặc biệt, phường Sa Pa cũng là địa phương đầu tiên của thị xã thực hiện mô hình an ninh trên ứng dụng Zalo. Thông qua tài khoản “Công an phường Sa Pa Thị xã Sa Pa” giúp người dân nắm được thông tin thiết yếu và thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến một cách dễ dàng, tiện lợi. Chị Hoàng Thị Thịnh ở tổ 4, phường Sa Pa cảm thấy hài lòng khi được các cán bộ Công an phường Sa Pa hướng dẫn tận tình, mọi thủ tục hành chính đều được giải quyết nhanh, gọn. Chị Thịnh bộc bạch: Khi đến Công an phường làm thủ tục hành chính, tôi được cán bộ hướng dẫn cài đặt và sử dụng trang Zalo của Công an phường. Đây là ứng dụng tiện ích, bởi từ nay tôi có thể tìm hiểu và thực hiện một số thủ tục ngay trên điện thoại mà không cần phải đi lại.

96.jpg

Thời gian qua, Công an phường Sa Pa huy động tối đa lực lượng, phương tiện làm việc 24/24 giờ hỗ trợ công dân trên địa bàn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 qua ứng dụng VNeID. Phường cũng triển khai mô hình an ninh “Công an phường Sa Pa Thị xã Sa Pa” trên ứng dụng Zalo, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tra cứu thông tin và giải quyết các thủ tục hành chính. Đây cũng là nơi để người dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trung tá Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Công an phường Sa Pa

Theo báo cáo của thị xã Sa Pa, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến đối với 11 dịch vụ của Bộ Công an tại thị xã Sa Pa đạt 86,22% (60.905/70.636 hồ sơ). Trong đó, công dân chủ yếu sử dụng dịch vụ công trực tuyến với các thủ tục liên quan đến tư pháp, đăng ký lưu trú, đăng ký thường trú (chiếm khoảng 90%).

Theo Trung tá Hà Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính - Trật tự an toàn xã hội, Công an thị xã Sa Pa, với đặc thù địa bàn có 82,75% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số; 40% hộ nghèo, cận nghèo, nên phương tiện để kết nối với các dịch vụ công trực tuyến còn hạn chế. Ngoài ra, nhiều công dân không biết chữ, chưa đọc thông viết thạo, ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận động đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

98.jpg

Để giải quyết những khó khăn, đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06, thời gian tới, Công an thị xã Sa Pa tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể khắc phục khó khăn, vướng mắc với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo. Đồng thời, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các sản phẩm số, dịch vụ số, nhất là tạo lập, cài đặt, sử dụng, thực hiện các dịch vụ công trên ứng dụng VNeID. Thường xuyên thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, làm sạch dữ liệu thông tin dân cư để đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” theo quy trình hướng dẫn của Bộ Công an.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Lào Cai triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 775/UBND-VX ngày 21/2/2024 giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện Đề án xác định chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Tăng tốc chuyển đổi xanh

Tăng tốc chuyển đổi xanh

Tiến tới chuyển đổi xanh, Việt Nam đã có nhiều chính sách nhằm tạo tiền đề, bắt kịp với xu thế hội nhập quốc tế, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải, chuyển đổi năng lượng.

29 năm nỗ lực vì Nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam: 29 năm nỗ lực vì Nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Trải qua 29 năm xây dựng và trưởng thành (16/2/1995 - 16/2/2024), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể công chức, viên chức, người lao động, qua nhiều thế hệ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã không ngừng phát triển và đạt được các thành tích quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội để phát triển đất nước.

Những bước tiến mới trong chuyển đổi số y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Những bước tiến mới trong chuyển đổi số y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Được xem là lĩnh vực tiên phong trong công tác chuyển đổi số, trong thời gian gần đây các cơ sở y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành. Và hơn hết, người bệnh là những đối tượng được hưởng lợi lớn nhất nhờ chuyển đổi số.

Những chàng trai "vàng" trong làng bảo mật

Những chàng trai "vàng" trong làng bảo mật

Vượt qua các cao thủ đến từ các tập đoàn công nghệ danh tiếng, những chuyên gia bảo mật hàng đầu, các kỹ sư trẻ của Công ty An ninh mạng Viettel đã lên ngôi vô địch Cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới Pwn2Own 2023, đưa tên tuổi "hacker mũ trắng" Việt Nam bay xa toàn cầu...

AI góp phần giảm tải cho ngành y

AI góp phần giảm tải cho ngành y

Hiện nay có 4 nhóm lĩnh vực y học mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang được nghiên cứu áp dụng rất mạnh mẽ, bao gồm chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen. Tại Việt Nam thời gian qua, nhiều sản phẩm ứng dụng AI đã được Bộ Y tế cho thí điểm để chẩn đoán 13 loại ung thư.

fb yt zl tw