Bàn giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Chiều 5/6, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phiên họp chuyên đề của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số với nội dung thúc đẩy nâng cao chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Lào Cai.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Công nghệ số quốc gia, Cục Chuyển đổi số quốc gia đã giới thiệu dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá, phương pháp đánh giá, kết quả đánh giá thử nghiệm và đề xuất lộ trình, nhiệm vụ, giải pháp cho các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

hntt.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khảo sát, giám sát, đo lường chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến lần thứ nhất. Phạm vi đánh giá từ góc độ trải nghiệm của người sử dụng đối với cổng dịch vụ công của 20 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ tiêu chí đánh giá được xây dựng trên cơ sở tham chiếu, cập nhật, đồng bộ với hành lang pháp lý mới nhất đến thời điểm tháng 3/2023, gồm 3 trụ cột với trọng số cụ thể: Đánh giá chức năng; đánh giá hiệu năng; đánh giá khả năng truy cập thuận tiện. Chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các cổng dịch vụ công được chia thành 5 mức độ, cụ thể: Mức độ A: Từ 90 điểm đến 100 điểm; Mức độ B: Từ 80 đến 89 điểm; Mức độ C: Từ 65 đến 79 điểm; Mức độ D: Từ 50 đến 64 điểm; Mức độ E: Dưới 50 điểm.

Hạn chế của bộ tiêu chí đánh giá là chưa phản ánh được đầy đủ về chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến từ góc độ trải nghiệm của người sử dụng các cổng dịch vụ công. Ví dụ, giao diện cá nhân hóa đáp ứng nhu cầu sử dụng, dữ liệu tự động điền vào biểu mẫu, hoặc mức độ thông minh của dịch vụ. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và ban hành chính thức bộ tiêu chí đánh giá để tiến tới đánh giá, công bố 6 tháng/lần.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc thực tế gặp phải cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Tỉnh Lào Cai đã tích hợp 1.356 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến đạt 79,22%, kết quả xử lý hồ sơ nộp trực tuyến đúng hạn đạt 94,86%.

Lào Cai duy trì vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2022 và đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2022.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những ý kiến, đề xuất của các bộ, ngành, địa phương trong việc tìm kiếm những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Mục tiêu lớn nhất là chất lượng của dịch vụ công trực tuyến hướng tới sự đơn giản, thuận tiện, nhanh. Trước đây, cách làm của việc nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến là ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng hiện nay đang thay đổi cách tiếp cận mới là chuyển đổi số. Đây là 2 cách làm khác nhau, thay vì làm các hệ thống công nghệ thông tin rời rạc thì cần nền tảng, hệ thống, dữ liệu dùng chung.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Mục tiêu chung nhất khi nâng cao chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến là đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt trên 90%; hết năm 2023 đạt mục tiêu 50%. Chất lượng dịch vụ công hướng tới thời gian đáp ứng của hệ thống với người dùng là 0,25 giây. Khi có tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ công, các đơn vị, địa phương cần tự soi, tự sửa để qua đó chủ động khắc phục, nâng cao chất lượng cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Những nỗ lực trên sẽ sớm kết thúc giai đoạn "Chính phủ điện tử" vào năm 2025 để chuyển sang "Chính phủ số", hướng tới một "Việt Nam số" trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw