Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

LCĐT - Đang là cao điểm mùa khô hanh, cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương trong tỉnh “nơm nớp” nỗi lo cháy rừng, bởi bên cạnh yếu tố khách quan thì ý thức chủ quan của con người là một trong những nguyên nhân chính.

Vào giữa tháng 2/2023 xảy ra 3 điểm cháy rừng tại khu vực giáp ranh giữa xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) và xã Nậm Pung (huyện Bát Xát). Nguyên nhân do người dân đốt đồi cỏ để nuôi gia súc, bất cẩn để lửa cháy lan. Các điểm cháy nằm ở vị trí giáp ranh với khu vực rừng tự nhiên, địa hình phức tạp, không có đường đi, gió lớn, nên khó tiếp cận điểm cháy và chữa cháy. Sau hơn 1 ngày - đêm, huy động gần 400 người tham gia chữa cháy, các đám cháy được dập tắt, tuy nhiên làm thiệt hại 11,8 ha rừng tái sinh (chủ yếu cây bụi, tế, guột).

Ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết: Phần lớn vụ cháy rừng xảy ra do ý thức bất cẩn trong sử dụng lửa của con người. Để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra, đơn vị phối hợp với các xã rà soát những điểm thường xảy ra cháy và có nguy cơ cháy cao nhằm cảnh báo, tuyên truyền cho người dân biết, phòng tránh. Cũng vào thời gian người dân tập trung làm nương, đốt dọn thực bì chuẩn bị cho vụ sản xuất mới, cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với cán bộ phụ trách nông - lâm nghiệp xã hướng dẫn người dân cách đốt nương đúng quy trình kỹ thuật.

Vào thời điểm khô hanh, nắng nóng kéo dài cộng với gió tây nam, nếu người dân bất cẩn khi đốt nương sẽ là mối đe dọa lớn gây cháy rừng. Vì vậy, ngay từ đầu mùa khô năm 2022 - 2023, hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền cơ sở, đoàn thể xã cử cán bộ xuống các thôn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng, ký cam kết bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng cháy rừng vẫn liên tiếp xảy ra, theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 9 điểm cháy rừng, tuy chưa gây hại đến diện tích rừng tự nhiên, sản xuất, nhưng đã phải huy động tổng số người ứng phó chữa cháy gần 900 người.

Để giải quyết được vấn đề “gốc rễ” này, cần đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền theo hướng “mưa dầm thấm lâu” để ý thức về phòng cháy rừng, bảo vệ rừng đối với những người dân sống ở gần rừng, bìa rừng ngày càng được nâng lên, ý thức trong việc sử dụng lửa, nhất là thời điểm thời tiết nhiệt độ cao, nắng nóng, khô hanh, gió thổi mạnh. Đối với những vùng sản xuất có nguy cơ, những vùng người dân thường có thói quen đốt thực bì, đốt thảm thực vật cần được quản lý chặt chẽ và có những quy chế cụ thể trong việc sử dụng lửa gần rừng.

Giải pháp nữa đó là phát huy vai trò của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong công tác phòng cháy rừng. Vào thời kỳ cao điểm nắng nóng, khô hanh thì tăng cường tần suất tuần tra, kiểm tra và thành lập các chốt để kiểm soát người ra, vào rừng.

 Nội dung: Kim Thoa 

Trình bày: Khánh Ly 
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người lan tỏa phong trào bảo vệ rừng ở Tà Dông

Người lan tỏa phong trào bảo vệ rừng ở Tà Dông

Giữa đại ngàn Chế Tạo, rừng nguyên sinh không chỉ bảo vệ nguồn nước, đất sản xuất và đa dạng sinh học mà còn gắn với sinh kế của người dân. Tại thôn Tà Dông, tinh thần giữ rừng đang lan tỏa mạnh mẽ từ những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong đó, Bí thư Chi bộ Sùng A Cớ luôn gương mẫu, đi đầu.

Trịnh Tường chi trả hơn 3,5 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường nội trú

Trịnh Tường chi trả hơn 3,5 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường nội trú

Ngày 28/8, UBND xã Trịnh Tường phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai và Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tổ chức chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các tổ chức, hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trịnh Tường.

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện đầu tư công. Khối lượng vốn lớn, thời gian còn lại không nhiều, trong khi một số dự án vẫn gặp khó về giải phóng mặt bằng, giá vật liệu, thời tiết và thủ tục đầu tư. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ từng “điểm nghẽn”, xác định rõ trách nhiệm và tiến độ xử lý, phấn đấu đưa nguồn vốn nhanh chóng chuyển thành khối lượng, công trình.

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

[Ảnh] Mùa su su ở Sa Pa

Những ngày này, su su ở Sa Pa bước vào vụ thu hoạch rộ. Trên các triền đồi, những giàn su su xanh tốt, trĩu quả cùng nhịp thu hái của người dân tạo nên khung cảnh mùa vụ sôi động, khẳng định giá trị của loại cây trồng đặc trưng nơi vùng cao.

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Púng Luông tạo nền tảng phát triển vùng dược liệu chiến lược

Từ việc mày mò ươm từng hạt giống đến bước đầu chủ động nhân giống một số loài sâm và dược liệu quý, xã Púng Luông đang khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành vùng sản xuất tập trung. Những kết quả ban đầu mở ra hướng phát triển dược liệu thành ngành hàng có giá trị, tạo thêm sinh kế cho người dân vùng cao.

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Chủ động nguồn giống cây ăn quả ôn đới

Từ bảo tồn, phục tráng nguồn gen đến nhân giống, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đang từng bước chủ động nguồn giống cây lê, mận, đào, hồng và các giống cây bản địa có giá trị. Đây là nền tảng quan trọng để mở rộng vùng cây ăn quả ôn đới, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân vùng cao.

fb yt zl tw