Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ảnh 1

LCĐT - Đang là cao điểm mùa khô hanh, cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương trong tỉnh “nơm nớp” nỗi lo cháy rừng, bởi bên cạnh yếu tố khách quan thì ý thức chủ quan của con người là một trong những nguyên nhân chính.

Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ảnh 2

Vào giữa tháng 2/2023 xảy ra 3 điểm cháy rừng tại khu vực giáp ranh giữa xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) và xã Nậm Pung (huyện Bát Xát). Nguyên nhân do người dân đốt đồi cỏ để nuôi gia súc, bất cẩn để lửa cháy lan. Các điểm cháy nằm ở vị trí giáp ranh với khu vực rừng tự nhiên, địa hình phức tạp, không có đường đi, gió lớn, nên khó tiếp cận điểm cháy và chữa cháy. Sau hơn 1 ngày - đêm, huy động gần 400 người tham gia chữa cháy, các đám cháy được dập tắt, tuy nhiên làm thiệt hại 11,8 ha rừng tái sinh (chủ yếu cây bụi, tế, guột).

Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ảnh 3

Ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết: Phần lớn vụ cháy rừng xảy ra do ý thức bất cẩn trong sử dụng lửa của con người. Để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra, đơn vị phối hợp với các xã rà soát những điểm thường xảy ra cháy và có nguy cơ cháy cao nhằm cảnh báo, tuyên truyền cho người dân biết, phòng tránh. Cũng vào thời gian người dân tập trung làm nương, đốt dọn thực bì chuẩn bị cho vụ sản xuất mới, cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với cán bộ phụ trách nông - lâm nghiệp xã hướng dẫn người dân cách đốt nương đúng quy trình kỹ thuật.

Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ảnh 4

Vào thời điểm khô hanh, nắng nóng kéo dài cộng với gió tây nam, nếu người dân bất cẩn khi đốt nương sẽ là mối đe dọa lớn gây cháy rừng. Vì vậy, ngay từ đầu mùa khô năm 2022 - 2023, hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền cơ sở, đoàn thể xã cử cán bộ xuống các thôn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng, ký cam kết bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng cháy rừng vẫn liên tiếp xảy ra, theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 9 điểm cháy rừng, tuy chưa gây hại đến diện tích rừng tự nhiên, sản xuất, nhưng đã phải huy động tổng số người ứng phó chữa cháy gần 900 người.

Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ảnh 5
Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ảnh 6

Để giải quyết được vấn đề “gốc rễ” này, cần đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền theo hướng “mưa dầm thấm lâu” để ý thức về phòng cháy rừng, bảo vệ rừng đối với những người dân sống ở gần rừng, bìa rừng ngày càng được nâng lên, ý thức trong việc sử dụng lửa, nhất là thời điểm thời tiết nhiệt độ cao, nắng nóng, khô hanh, gió thổi mạnh. Đối với những vùng sản xuất có nguy cơ, những vùng người dân thường có thói quen đốt thực bì, đốt thảm thực vật cần được quản lý chặt chẽ và có những quy chế cụ thể trong việc sử dụng lửa gần rừng.

Giải pháp nữa đó là phát huy vai trò của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong công tác phòng cháy rừng. Vào thời kỳ cao điểm nắng nóng, khô hanh thì tăng cường tần suất tuần tra, kiểm tra và thành lập các chốt để kiểm soát người ra, vào rừng.

Chủ động các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ảnh 7

 Nội dung: Kim Thoa 

Trình bày: Khánh Ly 
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

fb yt zl tw