Chính sách thuế của Mỹ: Nhiều quốc gia thúc đẩy đàm phán với Washington

Không vội vàng áp thuế trả đũa, nhiều quốc gia đang tìm kiếm các cuộc đàm phán hay các biện pháp thay thế nhằm giải quyết vấn đề thuế quan của Mỹ.

Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ.
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba kêu gọi cách tiếp cận "bình tĩnh" trong đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho dù các biện pháp thuế của Mỹ hiện nay đang tạo ra “khủng hoảng quốc gia” cho Nhật Bản.

Thủ tướng Ishiba cho biết Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hết sức với tất cả các bên nhằm giảm thiểu các tác động. Ngoài ra, ông bày tỏ mong muốn sẽ đàm phán trực tiếp với Tổng thống Trump về vấn đề thuế quan và cho biết Tokyo đang sắp xếp một cuộc điện đàm với Nhà Trắng.

Trong một phát biểu ngày 4/4, Bộ trưởng Tài chính Pháp Eric Lombard nhận định Liên minh châu Âu (EU) không nên trả đũa thuế quan của Mỹ bằng chính công cụ này vì sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong khối. Theo ông, châu Âu đang xây dựng gói phản ứng có thể vượt xa thuế quan, với mục tiêu đưa Mỹ vào bàn đàm phán và đạt được một thỏa thuận công bằng. Ông Lombard cũng để ngỏ khả năng chấp nhận gia tăng thâm hụt thương mại, đồng thời loại trừ việc tăng cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt tiềm ẩn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Carlos Cuerpo cảnh báo tác động từ loạt thuế quan của Mỹ có thể tác động tiêu cực đến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ở mức gấp nhiều lần con số 10%. Trước đó, chính phủ cũng đã công bố một gói tài chính gồm các khoản vay và viện trợ trực tiếp trị giá 14,1 tỷ euro (khoảng 15,55 tỷ USD) để giúp các công ty vượt qua tác động của thuế quan mới từ Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat cho biết Ankara muốn đàm phán với Mỹ để dỡ bỏ mức thuế quan bổ sung 10%. Theo ông Bolat, nền tảng đàm phán là khoản thặng dư 2,4 tỷ USD nghiêng về phía Mỹ trong thương mại hai chiều năm 2024.

Papua New Guinea cũng cho biết không có kế hoạch trả đũa quyết định áp thuế 10% của Mỹ, mà thay vào đó sẽ tăng cường quan hệ thương mại với khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Việc mạng xã hội Truth Social tung ra gói dịch vụ trả phí, cho phép giới giao dịch tài chính truy cập bài đăng sớm hơn vài phần giây, đang châm ngòi cho một làn sóng tranh cãi gay gắt. Động thái này không chỉ đặt ra nghi vấn về xung đột lợi ích thương mại liên quan đến ông Donald Trump mà còn dấy lên lo ngại về nguy cơ vi phạm luật giao dịch nội bộ.

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tại cuộc họp chính phủ ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố đợt điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy cấp cao trong lực lượng vũ trang. Quyết định được đưa ra khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bước sang năm thứ năm, nhằm tinh chỉnh cơ cấu Bộ Quốc phòng Nga và nâng cao hiệu quả chiến dịch quân sự.

Khủng hoảng eo biển Hormuz: Bế tắc đàm phán Mỹ - Iran và xáo trộn thị trường dầu mỏ

Khủng hoảng eo biển Hormuz: Bế tắc đàm phán Mỹ - Iran và xáo trộn thị trường dầu mỏ

Bất chấp các nỗ lực trung gian ngoại giao, Mỹ và Iran vẫn liên tục phát đi những tín hiệu mâu thuẫn xung quanh việc mở lại eo biển Hormuz. Sự giằng co quyền lực tại tuyến hàng hải chiến lược này không chỉ khiến nguy cơ xung đột leo thang mà còn giáng đòn mạnh vào chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, tạo nên một bức tranh đối lập: người tiêu dùng gánh chịu chi phí đắt đỏ, trong khi các tập đoàn dầu khí lớn thu về khoản lợi nhuận kỷ lục.

Thử nghiệm vaccine Ebola và thuốc điều trị ghi nhận tín hiệu khả quan

Thử nghiệm vaccine Ebola và thuốc điều trị ghi nhận tín hiệu khả quan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 xác nhận các thử nghiệm vắc-xin, thuốc dự phòng và thuốc điều trị đối với chủng vi-rút Ebola Bundibugyo đang được đẩy nhanh và bước đầu ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm khống chế đợt bùng phát dịch nghiêm trọng đang lan rộng tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Mỹ mở chiến dịch thu hồi quốc tịch quy mô lớn

Mỹ mở chiến dịch thu hồi quốc tịch quy mô lớn

Ngày 3/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã khởi động đợt thu hồi quốc tịch quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với việc đệ trình đơn kiện đối với 25 công dân nhập tịch bị cáo buộc gian lận trong quá trình xin nhập quốc tịch hoặc che giấu các hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Chủng virus cúm gia cầm H5 lây lan rộng tại Australia

Chủng virus cúm gia cầm H5 lây lan rộng tại Australia

Ngày 3/8, Chính phủ Australia chính thức xác nhận đợt động vật hoang dã chết hàng loạt đầu tiên do chủng virus cúm gia cầm độc lực cao H5. Mầm bệnh được phát hiện trên loài nhạn biển mào lớn tại đảo Baudin Rocks, ngoài bờ biển phía Đông Nam bang Nam Australia.

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thô trên thị trường châu Á ghi nhận mức giảm sâu hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 3/8. Sự hạ nhiệt đột ngột này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, mở ra hy vọng tìm kiếm một thỏa thuận chớp nhoáng nhằm chấm dứt căng thẳng hạt nhân và tái thông tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz.

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Iran dự kiến bắt đầu vào chiều ngày 3 tháng 8 thông qua các bên trung gian. Cùng ngày, phía Iran thông báo đang tiến gần tới thỏa thuận với Oman nhằm thiết lập một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Quyết định tăng hạn ngạch sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+), kết hợp với những tín hiệu tích cực từ đàm phán hòa bình tại khu vực Trung Đông đã khiến giá dầu thô thế giới giảm mạnh gần 5% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Thành phố tự trị Ceuta của Tây Ban Nha đang từng bước khôi phục hoạt động sau khi hứng chịu làn sóng di cư kỷ lục từ 50.000 đến 60.000 người tràn qua từ Morocco. Với vị trí rộng hơn 18 km² nằm trên bờ biển Bắc Phi, Ceuta là một trong hai đường biên giới trên bộ duy nhất giữa Liên minh châu Âu và châu Phi. Cuộc khủng hoảng khiến hệ thống tiếp nhận quá tải nghiêm trọng và ghi nhận từ 57 đến 72 người thiệt mạng, chủ yếu do đuối nước hoặc gặp tai nạn khi cố vượt đê chắn sóng và hàng rào biên giới.

fb yt zl tw