Chính sách thuế của Mỹ: Nhiều quốc gia thúc đẩy đàm phán với Washington

Không vội vàng áp thuế trả đũa, nhiều quốc gia đang tìm kiếm các cuộc đàm phán hay các biện pháp thay thế nhằm giải quyết vấn đề thuế quan của Mỹ.

Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ.
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba kêu gọi cách tiếp cận "bình tĩnh" trong đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho dù các biện pháp thuế của Mỹ hiện nay đang tạo ra “khủng hoảng quốc gia” cho Nhật Bản.

Thủ tướng Ishiba cho biết Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hết sức với tất cả các bên nhằm giảm thiểu các tác động. Ngoài ra, ông bày tỏ mong muốn sẽ đàm phán trực tiếp với Tổng thống Trump về vấn đề thuế quan và cho biết Tokyo đang sắp xếp một cuộc điện đàm với Nhà Trắng.

Trong một phát biểu ngày 4/4, Bộ trưởng Tài chính Pháp Eric Lombard nhận định Liên minh châu Âu (EU) không nên trả đũa thuế quan của Mỹ bằng chính công cụ này vì sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong khối. Theo ông, châu Âu đang xây dựng gói phản ứng có thể vượt xa thuế quan, với mục tiêu đưa Mỹ vào bàn đàm phán và đạt được một thỏa thuận công bằng. Ông Lombard cũng để ngỏ khả năng chấp nhận gia tăng thâm hụt thương mại, đồng thời loại trừ việc tăng cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt tiềm ẩn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Carlos Cuerpo cảnh báo tác động từ loạt thuế quan của Mỹ có thể tác động tiêu cực đến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ở mức gấp nhiều lần con số 10%. Trước đó, chính phủ cũng đã công bố một gói tài chính gồm các khoản vay và viện trợ trực tiếp trị giá 14,1 tỷ euro (khoảng 15,55 tỷ USD) để giúp các công ty vượt qua tác động của thuế quan mới từ Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat cho biết Ankara muốn đàm phán với Mỹ để dỡ bỏ mức thuế quan bổ sung 10%. Theo ông Bolat, nền tảng đàm phán là khoản thặng dư 2,4 tỷ USD nghiêng về phía Mỹ trong thương mại hai chiều năm 2024.

Papua New Guinea cũng cho biết không có kế hoạch trả đũa quyết định áp thuế 10% của Mỹ, mà thay vào đó sẽ tăng cường quan hệ thương mại với khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

fb yt zl tw