Chính sách thuế của Mỹ: Nhiều quốc gia thúc đẩy đàm phán với Washington

Không vội vàng áp thuế trả đũa, nhiều quốc gia đang tìm kiếm các cuộc đàm phán hay các biện pháp thay thế nhằm giải quyết vấn đề thuế quan của Mỹ.

Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ.
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California, Mỹ.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba kêu gọi cách tiếp cận "bình tĩnh" trong đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho dù các biện pháp thuế của Mỹ hiện nay đang tạo ra “khủng hoảng quốc gia” cho Nhật Bản.

Thủ tướng Ishiba cho biết Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hết sức với tất cả các bên nhằm giảm thiểu các tác động. Ngoài ra, ông bày tỏ mong muốn sẽ đàm phán trực tiếp với Tổng thống Trump về vấn đề thuế quan và cho biết Tokyo đang sắp xếp một cuộc điện đàm với Nhà Trắng.

Trong một phát biểu ngày 4/4, Bộ trưởng Tài chính Pháp Eric Lombard nhận định Liên minh châu Âu (EU) không nên trả đũa thuế quan của Mỹ bằng chính công cụ này vì sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong khối. Theo ông, châu Âu đang xây dựng gói phản ứng có thể vượt xa thuế quan, với mục tiêu đưa Mỹ vào bàn đàm phán và đạt được một thỏa thuận công bằng. Ông Lombard cũng để ngỏ khả năng chấp nhận gia tăng thâm hụt thương mại, đồng thời loại trừ việc tăng cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt tiềm ẩn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Carlos Cuerpo cảnh báo tác động từ loạt thuế quan của Mỹ có thể tác động tiêu cực đến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ở mức gấp nhiều lần con số 10%. Trước đó, chính phủ cũng đã công bố một gói tài chính gồm các khoản vay và viện trợ trực tiếp trị giá 14,1 tỷ euro (khoảng 15,55 tỷ USD) để giúp các công ty vượt qua tác động của thuế quan mới từ Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat cho biết Ankara muốn đàm phán với Mỹ để dỡ bỏ mức thuế quan bổ sung 10%. Theo ông Bolat, nền tảng đàm phán là khoản thặng dư 2,4 tỷ USD nghiêng về phía Mỹ trong thương mại hai chiều năm 2024.

Papua New Guinea cũng cho biết không có kế hoạch trả đũa quyết định áp thuế 10% của Mỹ, mà thay vào đó sẽ tăng cường quan hệ thương mại với khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

fb yt zl tw