Mỹ: Doanh nghiệp nhỏ cắt giảm hàng loạt vị trí, hơn 30.000 người mất việc

Các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ, những công ty có ít hơn 50 nhân viên, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​sự bất ổn chính sách, chi phí đầu vào tăng cao và lãi suất cao.

doah-ghiep-my.jpg
Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ).

Theo CBS News, các nhà tuyển dụng khu vực tư nhân tại Mỹ đã cắt giảm 32.000 việc làm trong tháng 11, cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ đang suy giảm rõ rệt.

Thông tin trên do công ty cung cấp bảng lương ADP cho biết ngày 3/12. Sự sụt giảm bất ngờ này có thể củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tuần tới.

Trong khi đó, vào tháng trước, theo thăm dò của FactSet, các nhà kinh tế đều dự báo số lượng việc làm sẽ gia tăng, với việc các công ty tư nhân sẽ tuyển dụng thêm khoảng hơn 40.000 việc làm, ngược hẳn với con số ảm đạm vừa được công bố.

"Việc tuyển dụng gần đây khá bấp bênh do người tiêu dùng thận trọng và môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn," chuyên gia kinh tế trưởng Nela Richardson của ADP cho biết trong một tuyên bố.

Các doanh nghiệp nhỏ có ít hơn 50 nhân viên là những đơn vị dẫn đầu về cắt giảm việc làm. "Sự sụt giảm 31.000 việc làm trong bảng lương tư nhân do ADP báo cáo là từ các công ty có ít hơn 50 nhân viên," Matthew Martin, chuyên gia kinh tế cấp cao của Oxford Economics tại Mỹ, cho biết trong một báo cáo.

"Các doanh nghiệp nhỏ, những công ty có ít hơn 50 nhân viên, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự bất ổn chính sách, chi phí đầu vào tăng cao và lãi suất cao."

Sự suy yếu của thị trường lao động chủ yếu đến từ việc cắt giảm trong ngành dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, nơi các nhà tuyển dụng đã cắt giảm 26.000 việc làm. Ngược lại, ngành giải trí và khách sạn đã tăng 13.000 việc làm khi các cơ sở kinh doanh chuẩn bị cho mùa lễ bận rộn.

Mặc dù số liệu của ADP không được coi là có tính dự báo đặc biệt về tăng trưởng việc làm nói chung, nhưng chúng vẫn được theo dõi chặt chẽ như một thước đo của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là khi dữ liệu chính thức chưa đầy đủ do chính phủ liên bang đóng cửa 43 ngày, kết thúc vào tháng 11.

Trước đó, vào tháng 9, 119.000 vị trí việc làm đã được tuyển dụng, đánh dấu sự gia tăng trở lại sau thời gian trầm lắng trước đó.

Các nhà kinh tế cho biết dữ liệu mới nhất từ công ty tính lương làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất khi các nhà hoạch định chính sách họp vào ngày 9-10/12.

Chuyên gia kinh tế Oren Klachkin của Nationwide Financial Markets cho biết trong một báo cáo, trích dẫn bức tranh u ám hơn trong báo cáo của ADP: "Hiện tại, các nhà hoạch định chính sách của Fed đang có khá bất đồng, nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng phe ôn hòa sẽ thắng thế.”

Bên cạnh nỗi lo lạm phát, sự suy yếu của khu vực doanh nghiệp nhỏ, vốn chiếm tỷ trọng đáng kể trong lực lượng lao động tư nhân tại Mỹ, đang trở thành tâm điểm chú ý của giới hoạch định chính sách.

Khi các tín hiệu giảm tốc lan rộng hơn, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng để bảo đảm thị trường lao động không suy yếu quá nhanh, đồng thời duy trì ổn định cho nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

fb yt zl tw