"Chính phủ của Libya muốn chấm dứt giao tranh"

Ngày 3/4, Thứ trưởng Ngoại giao Libya Abdelati Obeidi tuyên bố Chính phủ Libya muốn chấm dứt giao tranh. Thông điệp được ông Obeidi đưa ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tại thủ đô Athens.

Đánh giá về động thái này, Ngoại trưởng Hy Lạp nhận định Chính phủ Libya đang tìm kiếm sự ủng hộ cho một giải pháp nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị. Theo kế hoạch, sau Hy Lạp, ông Obeidi sẽ đến Malta và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trước đó, trong hai ngày qua, Thủ tướng Papandreou của Hy Lạp, được xem là nhân vật có quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, đã điện đàm với các quan chức Libya và một số quốc gia khác gồm Cata, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.
 
Trong khi đó, ông Gaddafi phải đối mặt với một khó khăn mới sau khi nguyên Ngoại trưởng Libya Ali Treiki, hiện đang giữ vai trò Cố vấn, đã thông báo từ bỏ chính phủ. Ông Trâyki từng là đại diện của Libya tại Liên hợp quốc và từng đảm nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng LHQ.
 
Cùng ngày, phát biểu trên truyền hình, nguyên Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tướng về hưu James Jones, đã thừa nhận mục tiêu cuối cùng của chiến dịch quân sự tại Libya là lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi.
 
Tại Libya, chiến sự vẫn diễn ra dữ dội tại một số thành phố. Sáng 3/4, lực lượng chống chính phủ đã lui về thành phố dầu mỏ Brega trong một động thái mà họ gọi là "rút lui chiến thuật" sau khi bị quân chính phủ phục kích. Hầu hết các tay súng thừa nhận họ là tập hợp những người không được huấn luyện quân sự, không có kỷ luật và kiến thức, không có chỉ huy và chỉ dựa vào một số các thành viên đào ngũ từ quân đội chính phủ vì vậy rất khó giành được lợi thế trước quân chính quy của chính phủ.
 
Một thủ lĩnh của lực lượng chống chính phủ, cựu tư lệnh không quân Libya đã đào ngũ, Al-Libyae, cho biết các tay súng đang tổ chức lại hàng ngũ và họ đã thành lập lữ đoàn đầu tiên bao gồm các cựu quân nhân chính phủ. Tuy nhiên, ông Al-Libyae không không tiết lộ quân số của lữ đoàn này. Các nguồn thạo tin còn tiết lộ các tay súng đang triển khai cả vũ khí hạng nặng tại Brega.
 
Quân đội chính phủ tiếp tục bao vây Misrata, thành phố lớn thứ ba Libya. Lực lượng đối lập cho biết họ vẫn đang kiểm soát trung tâm thành phố và bến cảng, tuy nhiên quân chính phủ vẫn đang siết chặt vòng vây. Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết hơn 160 người thiệt mạng trong hai tuần chiến sự tại thành phố này.
 
Phương Tây vẫn đang xúc tiến các động thái để ủng hộ phe đối lập tại Libya. Ngày 3/4, Anh tuyên bố nước này đã cử một nhóm các nhà ngoại giao tới Libya để tiếp xúc với các thủ lĩnh của lực lượng chống chính phủ ở thành phố Benghazi. Phái đoàn đã tới Libya hôm 2/4 và do Đại sứ Anh tại Rome Christopher Prentice dẫn đầu.
 
Người phát ngôn của lực lượng đối lập cũng đã xác nhận thông tin này, song từ chối tiết lột mục đích của chuyến đi. Trước đó, một đại sứ Pháp và một đặc phái viên của Mỹ cũng được thông báo là đã có mặt tại thành phố này.

(Theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Trump

Ngày 3-7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4,5 nghìn tỷ USD - gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng mà ông gọi là "Dự luật Lớn và Đẹp", ngay trước thời hạn chót do ông ấn định là Quốc khánh Mỹ - ngày 4-7.

Ứng cử viên Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min-seok.

Hàn Quốc đã có Thủ tướng mới

Nguồn tin từ Quốc hội Hàn Quốc cho hay, trong phiên họp toàn thể vừa diễn ra hôm nay 3/7, ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng do Tổng thống nước này chỉ định đã chính thức được phê chuẩn.

fb yt zl tw