Châu Âu tính xây dựng hệ thống phòng không kiểu Vòm Sắt trị giá 4,3 tỷ USD

Các nước châu Âu đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chung tương tự Vòm Sắt của Israel, trị giá 4,3 tỷ USD.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết, các nước châu Âu đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa kiểu Vòm Sắt (Iron Dome) trị giá 4,3 tỷ USD. Sáng kiến này có sự hợp tác của 21 quốc gia, sẽ được trình lên Hội đồng châu Âu trong vài ngày tới.

Châu Âu tính xây dựng hệ thống phòng không kiểu Vòm Sắt trị giá 4,3 tỷ USD. Ảnh: BBC
Châu Âu tính xây dựng hệ thống phòng không kiểu Vòm Sắt trị giá 4,3 tỷ USD. Ảnh: BBC

Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu (ESSI) được hình thành như một cơ chế để các nước châu Âu cùng nhau mua sắm các hệ thống phòng không có khả năng tương tác trên mặt đất.

“Cuộc tấn công gần đây vào Israel cho thấy tầm quan trọng của những hệ thống như vậy. Không có lý do gì để châu Âu không có lá chắn phòng thủ tên lửa của riêng mình. Việc tạo ra một Vòm Sắt châu Âu để chống lại tên lửa và máy bay không người lái là cần thiết”, ông Tusk nói với Telegraph.

Theo ông Tusk, không quá khó để hình dung ra một cuộc tấn công tiềm tàng vào châu Âu có thể xuất phát từ đâu.

Vòm Sắt của Israel từ lâu đã được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới, bảo vệ bầu trời nước này khỏi tên lửa và các mối đe dọa trên không khác.

Hồi tháng 4, Iran đã phóng một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào Israel, lực lượng phòng không của Israel đã bắn hạ hầu hết các vật thể này với sự hỗ trợ của lực lượng Mỹ và Anh.

Mặc dù một cuộc tấn công “nóng” trực tiếp của Nga vào các thành viên NATO ở châu Âu khó có khả năng xảy ra, nhưng nhiều quốc gia - đặc biệt là các nước giáp biên giới Nga vẫn bày tỏ lo ngại. Nhiều nước đã tăng chi tiêu quốc phòng lên mức cao hơn so với trước khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022.

ESSI lần đầu tiên được Thủ tướng Đức Olaf Scholz đề xuất vào năm 2022, không lâu sau khi Nga tập kích các mục tiêu Ukraine bằng tên lửa.

Trong một báo cáo năm 2023, Viện Các vấn đề An ninh và Quốc tế Đức (SWP), đã liệt kê một số hệ thống mà chính phủ Đức đang tìm cách mua hoặc bổ sung vào ESSI. Các hệ thống này bao gồm Patriot do Mỹ sản xuất, IRIS-T SLM – một hệ thống tầm ngắn đến tầm trung có khả năng nhắm mục tiêu vào máy bay không người lái, máy bay và tên lửa hành trình – và hệ thống Arrow tầm xa đang được sử dụng ở Israel.

Mặc dù Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ủng hộ ESSI, nhưng sáng kiến này vấp phải sự phản đối của Tổng thống Andrzej Duda. Ông Duda phản đối tham gia ESSI với lý do Ba Lan đã có thỏa thuận phòng không chung với Mỹ và Anh.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw