Chặt hạ 2 cây sui cổ bị sâu bệnh tại đền Ken (Văn Bàn)

LCĐT - Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Văn Bàn, UBND xã Chiềng Ken và các lực lượng chức năng, ngành liên quan đã tiến hành chặt hạ 2/5 cây sui ở đền Ken bị sâu bệnh hại.

2 cây sui bị chặt hạ đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam từ năm 2017, có niên đại 200 - 300 tuổi.

Trước đó, vào tháng 9/2022, các ngành liên quan của tỉnh và huyện Văn Bàn đã kiểm tra, đánh giá tình trạng sâu bệnh của cây sui tại khu vực đền Ken, qua đó phát hiện gốc cây bị mối mọt, dẫn đến mục rỗng thân cây, bong vỏ, cành lá héo rụng, không có khả năng sống. Đánh giá cây có thể đổ gãy, gây nguy hiểm cho cơ sở vật chất của đền và du khách đến chiêm bái, địa phương và ngành chức năng đã xây dựng phương án bảo vệ, chăm sóc.

Chặt hạ 2 cây sui cổ bị sâu bệnh tại đền Ken (Văn Bàn) ảnh 1
Chặt hạ 2 cây sui cổ bị sâu bệnh tại đền Ken (Văn Bàn) ảnh 2
Quá trình chặt hạ cây diễn ra an toàn.

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng thực hiện các biện pháp xử lý mối mọt, cây vẫn không thể sinh trưởng. Qua các đợt kiểm tra, đánh giá mức độ sâu bệnh hại và khả năng sống của cây, huyện Văn Bàn đã đề nghị UBND tỉnh cho phép chặt hạ 2 cây sui lâu năm, bị sâu bệnh nặng để đảm bảo an toàn. Quá trình chặt hạ cây diễn ra an toàn, thủ tục được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi thực hiện phương án chặt hạ, huyện Văn Bàn chủ động xin ý kiến trồng bổ sung thay thế cây mới, đồng thời có giải pháp chăm sóc, bảo vệ 3 cây còn lại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời trang Việt “lên ngôi”

Thời trang Việt “lên ngôi”

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” nổi tiếng như Canifa, Việt Tiến, Owen, Aristino, Elise, NEM, Ivy moda, Yody, Savani, F5 Fashion... với chất lượng sản phẩm tốt và giá bán hợp lý đã thu hút người tiêu dùng. Sự có mặt của các thương hiệu thời trang “Made in Viet Nam” đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân và khẳng định vị thế của thời trang Việt trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Cửa khẩu Kim Thành được đưa vào sử dụng

Kể từ ngày 7/6, mọi hoạt động tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành của các lực lượng quản lý cửa khẩu được thực hiện tại một địa điểm duy nhất là Trung tâm Tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặt tại cửa khẩu.

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

fb yt zl tw