Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Sơn ngư" trên đỉnh Dền Sáng

"Sơn ngư" trên đỉnh Dền Sáng

CÁ TẦM NẶNG HƠN 50KG NGỠ CHỈ LÀ CHUYỆN HOANG ĐƯỜNG NHƯNG LẠI CÓ THẬT Ở MỘT TRANG TRẠI NUÔI CÁ NƯỚC LẠNH TRÊN ĐỈNH DỀN SÁNG. 6 CON CÁ TẦM, MỖI CON NẶNG HƠN 50KG ĐANG ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG TẠI ĐÂY, NGOÀI RA CÒN VÀI TRĂM CON NẶNG TỪ 10KG TRỞ LÊN. CHỦ TRẠI CÁ LÀ LÃO NÔNG U70 CÓ NIỀM ĐAM MÊ VỚI CÁ NƯỚC LẠNH, ÔNG GỌI CHÚNG LÀ “SƠN NGƯ” KHỔNG LỒ.

son-ngu-20250707-215509-0000.jpg

Vượt quãng đường khá xa từ phường Lào Cai, qua những đoạn ngoằn ngoèo, chúng tôi đặt chân đến trại cá nước lạnh của ông Lưu Văn Quang, thôn Ngải Chồ, xã Dền Sáng.

Ở đây, ông Quang chủ yếu nuôi cá tầm. Đang giữa ngày hè nắng gắt nhưng thời tiết ở đây mát như chớm đông. Tiếng nước chảy từ các vòi dẫn vào bể ầm ào suốt ngày đêm.

Ông Quang là người gốc dưới xuôi lên mảnh đất Bát Xát lập nghiệp. Trong một lần đặt chân đến vùng đất Dền Sáng, thấy khí hậu mát mẻ, một ngày như có 4 mùa, ông Quang chợt nảy ý tưởng khai thác tiềm năng này để nuôi cá nước lạnh. Và rồi năm 2011, từ bãi đất ngổn ngang sỏi đá, ông Quang đã san gạt, xây dựng trại cá nước lạnh với 6 bể nuôi thử nghiệm.

Dền Sáng là địa bàn vùng cao khó khăn, giao thông không thuận lợi, xác định đầu tư nuôi cá nước lạnh là phải bỏ vốn lớn nhưng ông vẫn quyết làm. Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, có lãi ông tiếp tục đầu tư xây bể, sản xuất cá giống.

Đến nay, trang trại của ông Quang đã có tới 40 bể với 3.000m2 mặt nước. Nghề nuôi cá nước lạnh vốn đầu tư lớn nhưng cũng không ít rủi ro, muốn thành công phải kiên trì, nếu trúng 1 vụ cá có thể đạt thu nhập trong mơ.

2-20250707-214705-0001.jpg

Dẫn chúng tôi đi thăm các bể phân chia theo độ tuổi của cá nước lạnh, ông Quang tự hào giới thiệu thành quả. Tuy nhiên, ông cũng không giấu được chua xót do thiệt hại đến vài tỷ đồng trong cơn bão số 3 lịch sử hồi tháng 9/2024.

Dừng lại ở bể cá lớn ngay trước cổng trại, ông Quang hỏi chúng tôi: “Đã ai thấy cá tầm hơn 50kg bao giờ chưa?”.

Nghĩ rằng đó là câu chuyện đùa của chủ trại hóm hỉnh nhưng ông Quang và kỹ sư của trại cá đã đi ủng, vận hành hệ thống hạ mực nước trong bể rồi lội xuống bắt một con cá hơn 50kg cho chúng tôi xem.

Khó khăn lắm ông Quang và kỹ sư của trang trại mới bắt được con cá tầm khổng lồ. Hai người khéo léo một người nâng đầu, một người đỡ đuôi mới nâng được con cá lên khỏi mặt nước. Con cá quẫy mình, nước bắn tung tóe khiến mấy lần ông Quang ngã nhào trong bể.

Trong bể có 6 con cá tầm như vậy được ông Quang nuôi từ năm 2011 để làm “kỷ niệm”. Tuổi của những con cá này tính ra đã 14 năm. Kỹ thuật chăm sóc cá tầm chỉ cần quan tâm phòng bệnh lúc dưới 1 năm tuổi, từ 1 năm tuổi trở lên, sức đề kháng khá tốt, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng là phát triển trọng lượng vượt bậc.

“Những con cá tầm khổng lồ này, chúng tôi gọi là “sơn ngư” bởi nuôi ở vùng núi. Chúng như người bạn cùng tôi khởi nghiệp nghề nuôi cá nước lạnh. Tôi để chúng trong bể, hằng ngày cho ăn, ngắm chúng tung tăng dưới nước là cảm thấy vui và hạnh phúc” - ông Quang phấn khởi chia sẻ.

4-20250707-214705-0003.jpg

Ngoài 6 con cá tầm khổng lồ, trang trại của ông Quang còn có 400 con cá với trọng lượng từ 10 - 20kg/con. Có nhiều người hỏi mua “sơn ngư” khổng lồ nhưng nhất định ông không bán, còn cá từ 10 - 20kg thì bán được giá cao.

Không chia sẻ nhiều về lợi nhuận từ nuôi cá nước lạnh, khi được hỏi, ông Quang khiêm tốn nói: “Chỉ đủ ăn” nhưng ai cũng có thể định giá trang trại này hiện vài chục tỷ đồng. Mỗi năm, trang trại xuất ra thị trường 40 - 50 tấn cá, giá bán trung bình 150.000 đồng/kg.

Không giữ thành công cho riêng mình, ông Quang đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá nước lạnh cho một số hộ dân trong thôn. Giờ đây, không ít hộ dân trên địa bàn đã xây dựng bể cá, có nguồn thu ổn định từ nuôi cá nước lạnh. Riêng trại cá của ông cũng tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với thu nhập trung bình 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cất nóc 2 tòa nhà thuộc dự án NOXH Golden Square Lào Cai

Cất nóc 2 tòa nhà thuộc dự án NOXH Golden Square Lào Cai

Ngày 5/7, Lễ cất nóc dự án Nhà ở xã hội (NOXH) Golden Square Lào Cai đã diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng hành trình kiến tạo không gian sống chất lượng; góp phần hiện thực hóa mục tiêu an cư cho người lao động, cán bộ, công chức và các đối tượng chính sách tại địa phương.

Thu ngân sách nhà nước đạt 67,7% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt 67,7% dự toán

Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 6-2025 ước đạt 176,6 nghìn tỷ đồng, lũy kế tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2025 đạt 1.332,3 nghìn tỷ đồng, bằng 67,7% dự toán năm và tăng 28,3% so với cùng kỳ năm trước.

Rơm vàng kể chuyện tái sinh

Rơm vàng kể chuyện tái sinh

Ngày hè, nắng như rót mật xuống những thửa ruộng ở thung lũng Nghĩa Đô, cũng là lúc những sợi rơm vàng óng phơi mình trên bãi đất sau mùa gặt. Ở Nghĩa Đô, rơm không còn là phế phẩm nông nghiệp chỉ dùng để đun nấu hay lót chuồng trại chăn nuôi gia súc. Rơm đang “sống lại” trong những đôi tay tài hoa của phụ nữ bản người Tày, bản người Dao bên bếp lửa, dưới mái nhà sàn; hay góc sân nhỏ của những ngày nông nhàn sau mùa gặt, trong những câu chuyện đời thường đẹp như thơ…

Công ty TNHH MTV Tân Phú khẩn trương khắc phục sự cố thuỷ lợi sau mưa lũ

Công ty TNHH MTV Tân Phú khẩn trương khắc phục sự cố thuỷ lợi sau mưa lũ

Những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày đầu tháng 7 đã làm sạt lở, hư hỏng hơn 70 công trình thủy lợi khu vực các xã thuộc huyện Lục Yên cũ, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của hàng trăm hộ dân. Công ty TNHH MTV Tân Phú đang huy động mọi lực lượng khắc phục sự cố sớm ổn định nguồn nước tưới tiêu cho đồng ruộng.

fb yt zl tw