Tập đoàn thực phẩm hàng đầu thế giới muốn đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất

JBS - tập đoàn thực phẩm hàng đầu thế giới muốn đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất, phân phối trong khu vực và toàn cầu.

Ngày 6/7, tại Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu nước này để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như hàng không, sản xuất nhiên liệu sinh học, nông nghiệp, chế biến, phân phối thực phẩm...

Gặp Thủ tướng, ông Fábio Maia de Oliveira, đại diện JBS - tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, có văn phòng đại diện tại 24 quốc gia, vùng lãnh thổ - cho biết họ đã lập 2 công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực phân phối thực phẩm đông lạnh và sản xuất thuộc da.

JBS đã xuất khẩu lô hàng thịt bò đầu tiên sang Việt Nam và có kế hoạch mở rộng hợp tác đầu tư tại đây. Theo ông Fábio Maia de Oliveira, họ sẵn sàng đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất, phân phối hàng hóa nông sản, thực phẩm của tập đoàn trong khu vực và toàn cầu.

pmc1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo JBS tại Brazil, ngày 6/7.

Việt Nam - Brazil đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược vào tháng 11/2024. Trên cơ sở nền tảng quan hệ giữa hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các doanh nghiệp Brazil, trong đó có Tập đoàn JBS, sẽ tiếp tục quan tâm, mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Theo Thủ tướng, thị trường tiêu dùng Việt Nam tiềm năng với hơn 100 triệu dân và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Cùng với đó, Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để JBS vào khu vực ASEAN, các nước khu vực Đông Bắc Á như Trung Quốc.

Ông đề xuất JBS tăng hợp tác với các đối tác trong nước để đưa sản phẩm của tập đoàn tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam và khu vực. Đồng thời, ông cũng mong muốn JBS đưa các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đến với thị trường Brazil và mạng lưới thị trường trên thế giới của họ. Việc này nhằm tận dụng tối đa 17 hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với hơn 60 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết hiệp định thương mại tự do với Brazil và với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR). Thủ tướng đề nghị JBS góp phần thúc đẩy quá trình này, qua đó tạo điều kiện cho họ hoạt động hiệu quả, tiếp tục mở rộng sản xuất, cũng như hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam nâng năng lực, chuyển giao công nghệ...

pmc2.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Công ty FS, ngày 6/7.

Gặp Thủ tướng cùng ngày, ông Daniel Lopes, Phó chủ tịch Công ty FS đề xuất hợp tác chiến lược với Việt Nam về nhiên liệu sinh học.

FS là doanh nghiệp tiên phong tại Brazil chuyên sản xuất ethanol từ ngô, đồng thời là một trong những nhà sản xuất nhiên liệu sinh học carbon thấp hàng đầu khu vực Mỹ Latin.

Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến và thiện chí hợp tác từ phía FS. Ông cho biết Việt Nam đang từng bước triển khai chiến lược chuyển đổi năng lượng và hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào 2050. Việc phát triển các giải pháp năng lượng bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải đóng vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

Lãnh đạo Chính phủ giao các cơ quan liên quan của Việt Nam trao đổi, nghiên cứu việc thành lập cơ chế trao đổi, hợp tác giữa hai Chính phủ về nhiên liệu sinh học. Ông đề nghị FS phối hợp với các bộ ngành, địa phương Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học.

Đồng thời, ông đề nghị FS mở rộng hợp tác đầu tư - kinh doanh - thương mại tại Việt Nam, tăng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (PVN) để chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tham gia vào chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học toàn cầu, tiếp cận xăng E10 với giá phù hợp, cạnh tranh với quốc tế.

Đặc biệt, ông đề xuất doanh nghiệp này nghiên cứu để PVN hợp tác với họ đầu tư sản xuất ethanol tại Việt Nam hoặc tại Brazil.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng tiếp lãnh đạo Công ty Granja Fujikura - trang trại nông nghiệp công nghệ cao tại Brazil, thuộc hệ thống Granja Fujikura có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Ông Wiliam Shuhei Fujikura, Giám đốc công ty Fujikura cho biết năm nay, họ khảo sát Việt Nam và đang hợp tác kinh doanh với Công ty Trọng Khôi để phát triển chăn nuôi chim cút tại thị trường Việt Nam và châu Á. Ông muốn Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tạo điều kiện để công ty hợp tác hiệu quả tại Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi chim cút và phát triển nông nghiệp công nghệ cao quy mô lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trấn Yên: Người trồng dâu nuôi tằm "vượt bão"

Trấn Yên: Người trồng dâu nuôi tằm "vượt bão"

Nhiều năm qua, xã Trấn Yên đã quy hoạch, phát triển vùng trồng dâu, nuôi tằm với quy mô hàng trăm ha trở thành vùng trồng dâu tằm lớn nhất miền Bắc. Thế nhưng, hoàn lưu bão số 3 năm 2024 và hoàn lưu bão số 10 năm 2025 đã khiến nhiều diện tích dâu tằm bị thiệt hại nặng. Giữa hoang tàn, bùn đất, người dân Trấn Yên vẫn kiên cường gắn bó với những luống dâu ... Chính sự nỗ lực bền bỉ ấy đã và đang giúp họ phục hồi sản xuất, giữ vững sinh kế. 

Hiệu quả kép từ trồng ngô sinh khối

Hiệu quả kép từ trồng ngô sinh khối

Những năm gần đây, Trạm Dịch vụ, hỗ trợ nông nghiệp Trạm Tấu đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân phát triển mô hình trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi. Qua đó, giúp người dân chủ động nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông, nâng cao năng suất chăn nuôi, tăng thu nhập và cải thiện đời sống, tạo hiệu quả kép trong phát triển nông nghiệp bền vững ở vùng cao.

Người nuôi thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu

Người nuôi thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu

Hầu hết hoạt động nuôi thủy sản phải đối mặt với rủi ro từ biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai. Với tổng diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh 9 tháng năm 2025 đạt trên 4.900 ha, người nuôi thủy sản tại Lào Cai đang có nhiều giải pháp hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Xã Bảo Nhai: Người dân thu nhập ổn định nhờ nuôi dê

Xã Bảo Nhai: Người dân thu nhập ổn định nhờ nuôi dê

Nép mình bên bờ sông Chảy, chợ phiên Cốc Ly, xã Bảo Nhai từ lâu đã trở thành một điểm hẹn quen thuộc của bà con các dân tộc vùng cao. Phiên chợ ở đây có nhiều nét độc đáo, hấp dẫn, trong đó điểm nhấn, tạo nên nét riêng chính là khu buôn bán dê.

Đột phá hạ tầng giao thông, kiến tạo vị thế trung tâm kết nối

Đột phá hạ tầng giao thông, kiến tạo vị thế trung tâm kết nối

Nhiệm kỳ 2020 - 2025 để lại những dấu ấn đậm nét trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai. Trong đó, lĩnh vực hạ tầng giao thông nổi lên như điểm sáng đột phá, định hình một tầm vóc mới, đưa Lào Cai từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành “cực tăng trưởng” của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, nhiều diện tích cây trồng của nhân dân các địa phương miền bắc và Bắc Trung Bộ bị ngập úng. Hiện nay, chính quyền các địa phương và nhân dân đang tập trung khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong nông nghiệp

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong nông nghiệp

Xây dựng, quản lý, phát triển các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong nông nghiệp, tỉnh Lào Cai đã tạo cơ sở quan trọng thúc đẩy sản xuất, định vị thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh của các nông sản địa phương trên thị trường và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp

Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp

Khơi dậy tinh thần hợp tác, liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực tham gia phát triển kinh tế tập thể (KTTT) trong nông nghiệp. Những chi hội, tổ hội, hợp tác xã (HTX) do nông dân làm chủ đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

A Mú Sung quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã A Mú Sung đạt 32,18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 40%. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó trọng tâm là phát triển nông, lâm nghiệp và chăn nuôi, với quyết tâm sớm đưa địa phương thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw