“Cầu nối” đưa sản phẩm nông nghiệp Vĩnh Yên ra thị trường

Những năm gần đây, đến với các hội chợ trưng bày các sản phẩm nông, lâm sản của tỉnh, huyện Bảo Yên, gian hàng xã Vĩnh Yên được khách hàng ghé thăm, tìm hiểu và mua nhiều sản phẩm làm quà, trong đó có các sản phẩm mang nhãn hiệu Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Vĩnh Yên như tinh dầu quế, tinh dầu sả…

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lò Thị Liên, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Vĩnh Yên cho biết: Hợp tác xã tập hợp 16 hội viên là những nông dân trong xã, tham gia trên tinh thần tự nguyện. Ngoài yếu tố kinh doanh đem lại nguồn thu cho các thành viên, hợp tác xã còn là cầu nối kết nối giữa các hộ dân sản xuất nông, lâm sản của xã với các nhà máy và thị trường.

2-6365.png

Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Vĩnh Yên thành lập năm 2020, hoạt động theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, tự chủ và kết nối với nông dân xây dựng vùng sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm… Với sự năng động và nhạy bén với thị trường, hợp tác xã là một trong những mô hình hiệu quả, hướng đến sản xuất nông nghiệp xanh, an toàn và bền vững, mang lại thu nhập tốt cho nhiều hội viên.

Đóng chân trên địa bàn xã Vĩnh Yên, nơi được coi là “vựa quế” của huyện Bảo Yên và của tỉnh, mặt hàng chủ lực của hợp tác xã là tinh dầu quế. Mỗi năm vào những mùa thu hoạch quế, từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 8 đến cuối năm, các thành viên hợp tác xã “căng mình” làm việc. Công việc thường ngày là chia nhóm đến các thôn xa thu mua cành, lá quế và quế bóc vỏ của bà con, sau đó gom thành những chuyến hàng lớn bán cho nhà máy và bán cho các thương lái. Việc thu gom khá thuận lợi, bởi các thành viên đều là người của xã nên thông thuộc địa hình, lại có xe 5 tấn sẵn sàng đi đến các đồi xa và khó khăn nhất nên việc thu mua kịp thời. Hơn nữa, hợp tác xã thu mua bình ổn, không có việc ép giá như các thương lái, thậm chí giá thu mua của bà con còn cao hơn 1 - 2 giá so với các thương lái, do đó bà con thường tin tưởng bán qua hợp tác xã.

4-1824.png

Với phần nguyên liệu thu mua được, hợp tác xã sẽ bán cho nhà máy ép tinh dầu, sau đó lại mua tinh dầu thô từ nhà máy về để chưng cất, chắt lọc ra tinh dầu nguyên chất. Mỗi năm, hợp tác xã mua từ nhà máy hơn 400 lít tinh dầu. sau khi chưng cất sẽ chiết xuất ra những chai, lọ có dung tích phù hợp với nhu cầu của thị trường để cung cấp ra các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Chị Lò Thị Liên cho biết thêm: Liên kết, bao tiêu cho bà con sản phẩm chính là vỏ và cành lá quế. Tinh dầu thì hợp tác xã có hợp đồng liên kết với bà con để thu mua cành, lá về rồi bán lại cho nhà máy, hợp đồng liên kết lại bao tiêu tinh dầu cho nhà máy.

Ngoài việc tiêu thụ tinh dầu quế cho nhà máy, hợp tác xã cũng bao tiêu sản phẩm tinh dầu sả của nhà máy. Những loại tinh dầu quế, sả thô sau khi chưng cất đều được thị trường đón nhận. Hợp tác xã cũng tích cực tham gia các kỳ hội chợ, trưng bày để giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường. Như vào cuối năm 2024, hợp tác xã tham gia trưng bày sản phẩm tại Đà Nẵng theo chương trình của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh và ký được đơn hàng xuất bán với đối tác tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có các mối khách hàng ở Quảng Ninh, Hà Tĩnh cũng rất ưa chuộng các sản phẩm tinh dầu do hợp tác xã cung cấp.

3-3596.png

Mỗi năm, ngoài thu mua khoảng 380 - 400 tấn vỏ quế khô, hợp tác xã còn thu mua cành, lá quế, cây sả, chiết xuất khoảng trên 400 lít tinh dầu quế và sả đạt 4 sao OCOP để cung cấp cho thị trường.

Cùng với thu mua và bao tiêu sản phẩm từ quế, sả, Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Vĩnh Yên còn thu mua sản phẩm củ sắn tươi của bà con bán cho thương lái. Với phương châm trợ giúp, bao tiêu sản phẩm cho bà con, hợp tác xã luôn niêm yết giá cả thu mua rõ ràng, tích cực tìm đầu ra ổn định, để giúp bà con nông dân được hưởng lợi, yên tâm sản xuất. Các sản phẩm đem lại doanh thu khá ổn định, tạo việc làm, thu nhập cho 19 xã viên với khoảng 4 triệu đồng/người/tháng, chưa kể hàng trăm lao động thời vụ.

Từ năm 2023, với sự hỗ trợ của Trung tâm Hợp tác và Xúc tiến lâm nghiệp quốc tế Nhật Bản (JIFPRO), hợp tác xã đã triển khai dự án SNRM, hỗ trợ người dân địa phương chuyển đổi sang sản xuất cây quế hữu cơ nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo đầu ra sản phẩm ổn định.

5-5749.png

Chị Lò Thị Liên, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên cho biết thêm: “Giai đoạn 1, dự án cấp giống và phân cho 19 hộ, diện tích 16,5 ha; giai đoạn 2 đang triển khai, được hơn 26,5 ha”.

Trong định hướng phát triển, Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Vĩnh Yên dự định đầu tư hệ thống chưng cất tinh dầu hiện đại, sử dụng nguyên liệu đốt hoàn toàn từ rác thải tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, hợp tác xã cũng sẽ tìm hiểu, liên kết để chuyển giao công nghệ trong việc làm phân bón từ bã lá quế sau khi ép, để tăng nguồn thu cho các thành viên và cung cấp sản phẩm phân hữu cơ an toàn cho vùng trồng nông, lâm nghiệp của xã cũng như các xã lân cận, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước giá rét và sương muối ở Lào Cai

Biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước giá rét và sương muối ở Lào Cai

Trước diễn biến thời tiết cực đoan, với nền nhiệt giảm sâu và nguy cơ xuất hiện sương muối, băng giá, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai cùng chính quyền các địa phương đã đồng loạt triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và chăm sóc cây trồng theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế.

Bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày (01 - 04/01/2026), dự báo nhu cầu đi lại và du lịch của người dân, du khách đến Lào Cai tăng cao, đặc biệt trên tuyến Hà Nội - Lào Cai. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, các đơn vị vận tải trong tỉnh đã chủ động xây dựng phương án tăng chuyến, tăng phương tiện, sẵn sàng phục vụ trong những ngày cao điểm.

Đổi thay làng Ro

Đổi thay làng Ro

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và nỗ lực vươn lên của người dân, thôn Ro (làng Ro), xã Phan Thanh trước đây, nay thuộc địa bàn xã Tân Lĩnh, đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phường Trung Tâm: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2025 đạt 160 tỷ đồng

Phường Trung Tâm: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2025 đạt 160 tỷ đồng

Ngay sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường.

Nông dân Bản Lầu chung tay phát triển kinh tế tập thể

Nông dân Bản Lầu chung tay phát triển kinh tế tập thể

Trong những năm gần đây, Hội Nông dân xã Bản Lầu, đã đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác hội và phong trào nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống hội viên. Với hơn 3.300 hội viên sinh hoạt tại 36 chi hội, phong trào phát triển kinh tế tập thể ngày càng lan tỏa, trở thành động lực quan trọng trong phát triển nông nghiệp địa phương.

Agribank Mường Khương - điểm tựa vốn cho phát triển nông nghiệp hàng hóa

Agribank Mường Khương - điểm tựa vốn cho phát triển nông nghiệp hàng hóa

Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, huyện Mường Khương (trước đây) xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, thiếu vốn vẫn là “nút thắt” lớn đối với nông dân. Do vậy, nguồn tín dụng ngân hàng kịp thời, phù hợp của Agribank Chi nhánh Mường Khương Lào Cai II đã trở thành điểm tựa quan trọng, giúp người dân đầu tư phát triển các mô hình cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Điều tiết thời vụ, người trồng rau Sa Pa trúng lớn

Điều tiết thời vụ, người trồng rau Sa Pa trúng lớn

Giá rau xanh trên thị trường đang vào thời điểm đắt chưa từng có, nguyên nhân được cho là đầu vụ, các địa phương chưa thu hoạch rau vụ đông, bên cạnh đó, thiên tai khiến nhiều nơi không thể sản xuất rau xanh. Biến động thị trường này lại đang đem đến cơ hội tăng thu nhập cho người trồng rau trên địa bàn phường Sa Pa và một số vùng lân cận có khí hậu tương tự.

Kinh nghiệm trồng rau vụ đông của ông Lê Công Tâm

Kinh nghiệm trồng rau vụ đông của ông Lê Công Tâm

Trên những thửa ruộng, bãi màu ở thôn Liên Hà 6, xã Bảo Hà, những luống rau vụ đông xanh mướt, thẳng hàng nối tiếp nhau đã trở thành hình ảnh quen thuộc. Từ việc tận dụng diện tích đất sau thu hoạch vụ mùa, gia đình ông Lê Công Tâm được xem là điển hình trong phát triển kinh tế từ sản xuất rau.

Lào Cai: Kinh tế số chiếm 9,46% GRDP

Lào Cai: Kinh tế số chiếm 9,46% GRDP

Năm 2025, tỷ trọng kinh tế số của tỉnh đạt 9,46% GRDP, phản ánh sự dịch chuyển tích cực trong cơ cấu kinh tế. Khoảng 60% doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động ứng dụng các nền tảng số vào quản trị, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, qua đó tối ưu hóa quy trình, giảm chi phí, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Lào Cai có 166 chi hội nông dân nghề nghiệp

Lào Cai có 166 chi hội nông dân nghề nghiệp

Giai đoạn 2023 - 2025, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã thành lập mới 98 chi hội nông dân nghề nghiệp, nâng tổng số toàn tỉnh lên 166 chi hội với khoảng 4.500 thành viên, đồng thời duy trì 687 tổ hội nông dân nghề nghiệp với hơn 8.300 hội viên tham gia.

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Thời gian qua, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở các xã vùng cao như Hạnh Phúc, Phình Hồ, Trạm Tấu được triển khai đồng bộ. Các mô hình sản xuất mới từng bước tạo chuyển biến rõ nét trong thu nhập của người dân, góp phần giảm nghèo đa chiều, bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw