Cảnh giác với hợp đồng hợp tác đầu tư lãi cao

Đầu tư mà nhận lãi cao ai cũng ham, nhưng lãi cao gấp nhiều lần so với ngân hàng cần cân nhắc bởi lãi càng cao rủi ro càng lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian gần đây, đã có liên tục các phóng sự cảnh báo về những rủi ro khi tham gia loại hình đầu tư lãi cao. Điển hình là Công ty cổ phần Tập đoàn Capel cam kết trả lợi nhuận đến 150%/năm, nhưng cuối cùng lãi không trả và gốc cũng không.

Câu chuyện trên không mới nhưng chưa bao giờ cũ bởi gần đây hàng trăm nhà đầu tư của Công ty cổ phần dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi công ty này cũng cam kết trả lợi nhuận lên đến 36%/năm, gấp khoảng 4 đến 5 lần lãi suất ngân hàng hiện nay, nhưng rồi cuối cùng lại không thực hiện.

Cảnh giác với hợp đồng hợp tác đầu tư lãi cao ảnh 1

Các nhà đầu tư đã nhiều lần đến đến trụ sở văn phòng của Công ty Thăng Long để đòi lại tiền mà không được.

Nghỉ hưu với đồng lương ít ỏi, lại phải chăm sóc người bố bị đột quỵ, cuộc sống của gia đình bà Thủy khá khó khăn. Tháng 7/2022, tin lời của một người bạn, bà Thủy đem 130 triệu đồng tiền tích góp được để hợp tác với Công ty Thăng Long Việt Nam, với lợi nhuận là 32%/năm. Nhưng chẳng ai ngờ ký hợp đồng xong thì lại không thấy lãi đâu.

"Mình không nghĩ là mình tham mà nghĩ là sao họ giỏi thế nên mới rút tiền tiết kiệm ra để gửi vào cho họ. Thấy thành quả họ làm được cũng nghĩ là tin tưởng chọn mặt gửi vàng thì rút tiết kiệm ra để gửi vào đấy lãi cao hơn. Nào ngờ không phải, lãi chẳng được, gốc cũng chẳng nhìn thấy đâu", bà Trần Thị Thu Thủy - Nhà đầu tư của Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) chia sẻ.

Lãi không có, gốc cũng chẳng nhìn thấy đâu - đây là tình cảnh của hàng trăm nhà đầu tư khác của Công ty Thăng Long. Bức xúc, các nhà đầu tư đã nhiều lần đến đến trụ sở văn phòng của doanh nghiệp này tại TP Hà Nội để đòi lại tiền mà không được.

Mới đây, trong một buổi đối chất, lãnh đạo Công ty Thăng Long đã thừa nhận có nhận 200 tỷ đồng của các nhà đầu tư, nhưng lại không đưa ra được giấy tờ, chứng minh là đã sử dụng số tiền này vào việc gì.

Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) cho biết: "Chúng tôi đã gọi vốn vào bao nhiêu tiền thì xin báo cáo là tổng số vốn của các nhà đầu tư vào đây là 200 tỷ đồng".

"Cái tiền 200 tỷ đó - số tiền chúng tôi đầu tư vào đây thì công ty nói chung và anh nói riêng đã sử dụng vào những việc gì, mà đến bây giờ không có tiền để trả chúng tôi, cho dù là rất ít", Nhà đầu tư của Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) nói.

Cảnh giác với hợp đồng hợp tác đầu tư lãi cao ảnh 2

Kế hoạch trả tiền của Công ty Thăng Long Việt Nam.

Trước sự thúc giục của các nhà đầu tư, đại diện Công ty Thăng Long Việt Nam cũng đành phải công bố kế hoạch trả tiền. Theo kế hoạch này, mỗi tháng doanh nghiệp sẽ trả dần nhỏ giọt cho các nhà đầu tư, tháng thấp nhất là 1% và cao nhất là 10% cho đến tận cuối năm 2024. Tuy nhiên, kế hoạch này không nhận được sự đồng tình của các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư của Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) cho hay: "Nếu như tiền của tôi mà anh trả 1% cho đến năm sau và cứ 1%, 2%, 5%, 7% theo công văn cuối cùng thì đến một năm sau mới là 10%, tổng lại mới được 20%. Vậy bao giờ chúng tôi mới lấy được gốc?".

Trước câu hỏi này, đại diện Công ty Thăng Long không đưa ra thêm giải pháp gì. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, từ năm 2019 cho đến năm 2022, Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam chỉ có doanh thu từ vài trăm triệu đến khoảng hơn 2 tỷ đồng mỗi năm. Doanh thu thấp nên doanh nghiệp này cũng không phát sinh việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cảnh giác với hợp đồng hợp tác đầu tư lãi cao ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam.

Nhận 200 tỷ đồng tiền hợp tác đầu tư mà mỗi năm doanh thu chỉ vài trăm triệu đến 2 tỷ đồng. Không rõ công ty Thăng Long đã đem tiền của các nhà đầu tư sử dụng vào việc gì? Điều này chỉ có Công ty Thăng Long mới trả lời được.

Chỉ khổ cho những nhà đầu tư đã tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" vào doanh nghiệp này. Đây cũng là bài học cho các nhà đầu tư, với các hình thức đầu tư lãi cao gấp nhiều lần ngân hàng thì cần phải cẩn trọng, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải đối phó với hậu quả của dịch bệnh COVID-19 để lại để tồn tại phát triển đã khó, chưa nói đến việc kinh doanh để có tiền trả lãi tới vài chục % như vậy.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

Khó khăn trong khai thác vật liệu san lấp

Khó khăn trong khai thác vật liệu san lấp

Trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp rất lớn, tuy nhiên thủ tục cấp phép khai thác vật liệu san lấp phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Sáng 24/5, Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa phối hợp với UBND phường Hàm Rồng, phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) tổ chức lớp tập huấn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc actiso theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa sâu rộng, thu hút nông dân tham gia, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Ngày 24/5, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho hội viên nông dân.

fb yt zl tw