Cảnh giác với hợp đồng hợp tác đầu tư lãi cao

Đầu tư mà nhận lãi cao ai cũng ham, nhưng lãi cao gấp nhiều lần so với ngân hàng cần cân nhắc bởi lãi càng cao rủi ro càng lớn.

Thời gian gần đây, đã có liên tục các phóng sự cảnh báo về những rủi ro khi tham gia loại hình đầu tư lãi cao. Điển hình là Công ty cổ phần Tập đoàn Capel cam kết trả lợi nhuận đến 150%/năm, nhưng cuối cùng lãi không trả và gốc cũng không.

Câu chuyện trên không mới nhưng chưa bao giờ cũ bởi gần đây hàng trăm nhà đầu tư của Công ty cổ phần dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi công ty này cũng cam kết trả lợi nhuận lên đến 36%/năm, gấp khoảng 4 đến 5 lần lãi suất ngân hàng hiện nay, nhưng rồi cuối cùng lại không thực hiện.

Các nhà đầu tư đã nhiều lần đến đến trụ sở văn phòng của Công ty Thăng Long để đòi lại tiền mà không được.

Nghỉ hưu với đồng lương ít ỏi, lại phải chăm sóc người bố bị đột quỵ, cuộc sống của gia đình bà Thủy khá khó khăn. Tháng 7/2022, tin lời của một người bạn, bà Thủy đem 130 triệu đồng tiền tích góp được để hợp tác với Công ty Thăng Long Việt Nam, với lợi nhuận là 32%/năm. Nhưng chẳng ai ngờ ký hợp đồng xong thì lại không thấy lãi đâu.

"Mình không nghĩ là mình tham mà nghĩ là sao họ giỏi thế nên mới rút tiền tiết kiệm ra để gửi vào cho họ. Thấy thành quả họ làm được cũng nghĩ là tin tưởng chọn mặt gửi vàng thì rút tiết kiệm ra để gửi vào đấy lãi cao hơn. Nào ngờ không phải, lãi chẳng được, gốc cũng chẳng nhìn thấy đâu", bà Trần Thị Thu Thủy - Nhà đầu tư của Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) chia sẻ.

Lãi không có, gốc cũng chẳng nhìn thấy đâu - đây là tình cảnh của hàng trăm nhà đầu tư khác của Công ty Thăng Long. Bức xúc, các nhà đầu tư đã nhiều lần đến đến trụ sở văn phòng của doanh nghiệp này tại TP Hà Nội để đòi lại tiền mà không được.

Mới đây, trong một buổi đối chất, lãnh đạo Công ty Thăng Long đã thừa nhận có nhận 200 tỷ đồng của các nhà đầu tư, nhưng lại không đưa ra được giấy tờ, chứng minh là đã sử dụng số tiền này vào việc gì.

Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) cho biết: "Chúng tôi đã gọi vốn vào bao nhiêu tiền thì xin báo cáo là tổng số vốn của các nhà đầu tư vào đây là 200 tỷ đồng".

"Cái tiền 200 tỷ đó - số tiền chúng tôi đầu tư vào đây thì công ty nói chung và anh nói riêng đã sử dụng vào những việc gì, mà đến bây giờ không có tiền để trả chúng tôi, cho dù là rất ít", Nhà đầu tư của Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) nói.

Kế hoạch trả tiền của Công ty Thăng Long Việt Nam.

Trước sự thúc giục của các nhà đầu tư, đại diện Công ty Thăng Long Việt Nam cũng đành phải công bố kế hoạch trả tiền. Theo kế hoạch này, mỗi tháng doanh nghiệp sẽ trả dần nhỏ giọt cho các nhà đầu tư, tháng thấp nhất là 1% và cao nhất là 10% cho đến tận cuối năm 2024. Tuy nhiên, kế hoạch này không nhận được sự đồng tình của các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư của Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam (TLC) cho hay: "Nếu như tiền của tôi mà anh trả 1% cho đến năm sau và cứ 1%, 2%, 5%, 7% theo công văn cuối cùng thì đến một năm sau mới là 10%, tổng lại mới được 20%. Vậy bao giờ chúng tôi mới lấy được gốc?".

Trước câu hỏi này, đại diện Công ty Thăng Long không đưa ra thêm giải pháp gì. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, từ năm 2019 cho đến năm 2022, Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam chỉ có doanh thu từ vài trăm triệu đến khoảng hơn 2 tỷ đồng mỗi năm. Doanh thu thấp nên doanh nghiệp này cũng không phát sinh việc đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam.

Nhận 200 tỷ đồng tiền hợp tác đầu tư mà mỗi năm doanh thu chỉ vài trăm triệu đến 2 tỷ đồng. Không rõ công ty Thăng Long đã đem tiền của các nhà đầu tư sử dụng vào việc gì? Điều này chỉ có Công ty Thăng Long mới trả lời được.

Chỉ khổ cho những nhà đầu tư đã tin tưởng "chọn mặt gửi vàng" vào doanh nghiệp này. Đây cũng là bài học cho các nhà đầu tư, với các hình thức đầu tư lãi cao gấp nhiều lần ngân hàng thì cần phải cẩn trọng, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải đối phó với hậu quả của dịch bệnh COVID-19 để lại để tồn tại phát triển đã khó, chưa nói đến việc kinh doanh để có tiền trả lãi tới vài chục % như vậy.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Từ đầu năm 2026 đến nay, tại xã Yên Bình, các cơ sở chế biến lâm sản đang gặp khó khăn trong thu mua gỗ nguyên liệu. Một nghịch lý đang diễn ra: người dân có rừng nhưng khó bán gỗ, trong khi doanh nghiệp có nhà máy lại thiếu nguyên liệu hợp pháp. “Điểm nghẽn” chủ yếu ở khâu xác định nguồn gốc gỗ rừng trồng.

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Nhiều doanh nghiệp khẳng định đã hoàn tất chuẩn bị về hạ tầng, nguồn cung và hệ thống phân phối, sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên phạm vi cả nước, thậm chí có thể sớm hơn lộ trình bắt buộc từ ngày 1/6.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Địa hình núi cao, nhiều sông, suối, hồ, cùng với tác động từ hoạt động của con người làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, từ đó khiến công tác phòng, chống thiên tai tại Lào Cai càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

fb yt zl tw