Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Dù công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, nhiều nhà dân chưa di chuyển khỏi khu vực công trường nhưng chủ đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 (đoạn qua xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn) vẫn để nhà thầu thi công đào đắp, san gạt, đổ đất thải vây quanh khu dân cư, khiến người dân sống trong nguy hiểm, nhà cửa bị hỏng, ảnh hưởng đến tài sản và an toàn tính mạng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại vị trí nút giao Km31 + 600, nhánh R1, lý trình Km0 + 000 đến Km0 + 238 (Dự án nâng cấp Quốc lộ 279) đoạn qua thôn Tông Pháy, xã Dương Quỳ, đơn vị thi công đã đổ đất đá tôn nền lên cao hơn so với mặt đường cũ từ 2 m đến 3 m, làm hàng chục nhà dân nằm lọt sâu xuống ta luy âm. Không chỉ vậy, việc lu lèn và san gạt nền đường đã gây nứt tường và hư hỏng nhà dân, trong khi công tác thống kê, đền bù giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong.

Chị La Thị Thu Hà, thôn Tông Pháy, xã Dương Quỳ chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện phải di dời nhưng hiện chưa được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, nên chưa thể chuyển nhà đến nơi ở mới; trong khi đó, đơn vị thi công ngày nào cũng chở đất đá đến đổ thải và tôn mặt đường, lối vào nhà bị san lấp, khiến việc đi lại rất bất tiện.

“Sống ngay dưới chân công trình, đất đá vây xung quanh như vậy, gia đình tôi rất lo khi trời mưa, bùn đất sẽ trôi vào nhà hoặc bị ngập úng. Đặc biệt, nhà có trẻ nhỏ, người già nên tôi rất lo lắng…”- chị Hà cho biết thêm.

a5-5112.jpg
Một nhà dân thôn Tông Pháy bị bủa vây bởi núi đất đá san gạt, đổ thải.

Giống như hộ chị Hà, hộ anh Hoàng Xuân Hiệp, thôn Tông Pháy cũng đang trong tình cảnh tương tự. Trước đây, ngôi nhà của vợ chồng anh Hiệp nằm bám ven Quốc lộ 279, việc đi lại và sinh hoạt diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, hơn một tuần nay, nhà anh đang bị bủa vây 4 phía, sau lưng là đoạn đường mới, nền tôn cao gần ngang mái nhà, phía trước, đơn vị thi công đổ đất đá lấp kín cửa ra vào. Sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng nhưng nhà anh Hiệp chưa nhận được tiền đề bù, nên không thể dỡ nhà di chuyển đến nơi an toàn.

a7-2477.jpg
v8-8751.jpg
Nhà của vợ chồng anh Hoàng Xuân Hiệp thấp hơn mặt đường gần 2 m.

Được biết, từ đầu tháng 1/2024, một số hộ dân tại thôn Tông Pháy, xã Dương Quỳ đã có kiến nghị, phản ánh với chính quyền địa phương và chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 2 (Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc) về việc nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tự Lập, đào đắp nâng cao nền đường so với nền nhà dân hai bên đường, khiến các hộ dân không có đường vào nhà; điều này dẫn đến nguy cơ ngập úng và đất đá lăn làm hư hỏng đồ đạc…

Theo lý giải của đại diện chủ đầu tư, trước đây, theo phương án thiết kế bước 1 thì 12 hộ dân ở thôn Tông Pháy nằm ven Quốc lộ 279 đều không nằm trong khu vực ảnh hưởng. Khi triển khai thi công nút giao đường tránh qua trung tâm xã Dương Quỳ, đã phát sinh diện tích cần thu hồi để thực hiện dự án, nên chủ đầu tư đã đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, công tác thống kê, đền bù và bố trí tái định cư còn chưa thực hiện xong. Dù vậy, từ đầu năm 2024, chủ đầu tư đã để đơn vị thi công đào đắp, nâng cốt đường cũ, đổ thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà dân.

Đại diện nhà thầu thi công lý giải việc đổ thải ảnh hưởng đến nhà dân khi công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thiện.

Trao đổi với phóng viên, ông La Trung Đồng, Phó Chủ tịch HĐND xã Dương Quỳ cho biết: Việc thi công nâng cấp Quốc lộ 279 luôn được người dân và chính quyền địa phương ủng hộ, tạo điều kiện. Tuy nhiên, người dân mong muốn, trước khi triển khai thi công, chủ đầu tư và nhà thầu cần chấp hành nghiêm các quy định về giải phóng mặt bằng và tái định cư. Hiện tại, khi công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa hoàn thiện nhưng đơn vị thi công đã cho đào đắp khối lượng đất đá rất lớn, đổ thải xung quanh khu dân cư không đúng quy định nhằm đẩy nhanh tiến độ. Nếu trời mưa, đất đá sẽ sạt lở, trôi vào nhà dân, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của các hộ dân. Chúng tôi đề nghị các đơn vị liên quan và huyện Văn Bàn sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ và chỉ đạo phương án khắc phục kịp thời.

a4-2052.jpg
Hầu hết nhà dân bị ảnh hưởng đều là nhà sàn truyền thống, nếu không kịp thời di chuyển thì nguy cơ mất an toàn vì sạt lở khi trời mưa là rất lớn.

Trong ngày 7/1/2024, sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, UBND xã Dương Quỳ đã yêu cầu nhà thầu tạm dừng thi công nút giao đường tránh qua trung tâm xã; phối hợp với chủ đầu tư và cơ quan chức năng của huyện tổ chức kiểm tra thực địa, ghi nhận tình hình thực tế; thống nhất các phương án thu hồi đất bổ sung; thống kê các nhà dân bị ảnh hưởng để có kế hoạch di chuyển, nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Tuy nhiên, khi phóng viên có mặt tại hiện trường vào sáng 9/1/2024, Công ty TNHH Tự Lập (nhà thầu thi công gói thầu XL 02, đoạn qua xã Dương Quỳ vẫn tiếp tục cho máy móc đào đắp, san gạt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài làm ảnh hưởng đến khu dân cư Tông Pháy thì việc thi công gói thầu XL 02, đoạn qua xã Dương Quỳ cũng phát sinh một số bất cập, vướng mắc cần khẩn trương khắc phục. Trong đó, việc thi công đường tránh đi qua cánh đồng các thôn Tông Pháy, Tông Hốc và Pá Bó khiến công trình thủy lợi bị hư hỏng, cần khắc phục sớm để phục vụ tưới tiêu cho trên 10 ha đất cấy lúa vụ xuân 2024. Ngoài ra, một số vị trí cống thoát nước ngang đường được thiết kế quá sâu, nằm dưới cốt lòng suối Chăn và các khe suối, nên sẽ không thể tiêu thoát nước khi có mưa lũ, gây nguy cơ ngập úng ruộng vườn và khu dân cư. Cùng với đó, nhiều điểm cống thoát hướng thẳng vào ruộng vườn của người dân, nên khi có mưa lũ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoa màu và diện tích lúa.

v9-7052.jpg
Nếu không có phương án sửa chữa hệ thống mương thủy lợi của xã Dương Quỳ bị hư hỏng do ảnh hưởng bởi việc thi công nâng cấp Quốc lộ 279 thì hơn 10 ha đất cấy lúa có nguy cơ lỡ hẹn vụ xuân 2024.

Về phía đơn vị chủ đầu tư, ông Bùi Xuân Duẩn, đại diện Ban Quản lý dự án 2 – Bộ Giao thông Vận tải cho biết: Trước mắt, chúng tôi yêu cầu nhà thầu tạm dừng thi công nút giao đường tránh qua trung tâm xã Dương Quỳ để phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng theo phạm vi của dự án. Đối với công trình cấp nước sản xuất bị ảnh hưởng, đơn vị đang khẩn trương thi công máng dẫn nước thay thế. Trong trường hợp sản xuất của người dân bị ảnh hưởng, đơn vị sẽ có phương án hỗ trợ cho bà con. Đối với một số cống thoát nước ngang đường chưa đảm bảo tiêu thoát nước, đơn vị tư vấn đã đo đạc, tính toán lại phương án thiết kế để khắc phục hoặc bổ sung hạng mục phù hợp.

v2-8758.jpg
12 hộ dân thôn Tông Pháy, xã Dương Quỳ đang mong được di chuyển nhà đến nơi ở mới.

Thông tin với phóng viên, ông Lê Xuân Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận các phản ánh của người dân, UBND huyện đã yêu cầu chủ đầu tư gói thầu XL02 là Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông Vận tải) kiểm tra tình hình thực tế để tìm giải pháp khắc phục. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với UBND xã Dương Quỳ khẩn trương rà soát các hộ dân bị ảnh hưởng, hoàn thiện hồ sơ chi trả tiền đền bù để các hộ dân sớm di chuyển đến nơi ở mới.

Việc khắc phục những bất cập, vướng mắc phát sinh tại công trường thi công nút giao đường tránh qua trung tâm xã Dương Quỳ nói riêng và tại Gói thầu XL02, Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 nói chung là vấn đề lớn, rất cần có cần sự vào cuộc của chính quyền xã, huyện và cơ quan chức năng cấp tỉnh để giải quyết dứt điểm, giúp người dân có nơi ở mới để vui xuân, đón tết an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Thực trạng hàng loạt bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động tại nhiều địa phương đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong công tác quản lý. Không chỉ dừng ở kiểm tra, xử lý vi phạm mà cần có giải pháp tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong quy hoạch, đăng ký hoạt động bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Sông Hồng, sông Chảy và các lòng hồ thủy điện trên địa bàn đang trở thành trục vận tải quan trọng của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự nhộn nhịp là thực trạng nhiều bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động kéo dài. Điều này đặt ra những vấn đề rất đáng quan tâm trong công tác quản lý. 

Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Cùng với sự phát triển của các tuyến vận tải đường thủy, trên sông Hồng, sông Chảy và khu vực các lòng hồ trong tỉnh đang hình thành mạng lưới bến thủy nội địa hoạt động sôi động mỗi ngày. Tuy nhiên, phía sau bức tranh nhộn nhịp ấy là tình trạng “bến dù, bến cóc” hoạt động tự phát, không phép hoặc hết phép, thiếu điều kiện an toàn kỹ thuật đang đặt ra thách thức lớn đối với công tác quản lý của chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng.

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Sau khi phương án quản lý, bảo vệ rừng gỗ nghiến, gỗ trai giai đoạn 2021 - 2025 kết thúc, lực lượng giữ rừng ở cơ sở vẫn duy trì tuần tra, bám rừng từng ngày. Từ thực tế địa bàn, điều địa phương, lực lượng kiểm lâm và người dân mong muốn lúc này là sớm có chủ trương duy trì chính sách đặc thù cho giai đoạn tiếp theo để công tác bảo vệ rừng quý tiếp tục được duy trì ổn định, không bị gián đoạn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Vùng đất ngọc Lục Yên, nơi được mệnh danh là “vương quốc đá quý” của Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ lạc vào những gam màu lấp lánh của hàng nghìn viên đá quý trong phiên chợ đặc biệt - chợ đá quý. Phiên chợ mang trong mình những nét văn hóa độc đáo, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng không khỏi tò mò và say mê.

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Do điểm trường nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3 (Yagi) cuối năm 2024, gần 100 học sinh mầm non và tiểu học tại thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày phải rời trường và học nhờ tại nhà dân. Tuy nhiên, điều kiện học tập tại các điểm tạm thời này không đảm bảo, khiến việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh vùng cao nơi đây.

Về làng cao gắm Liêm Phú

Về làng cao gắm Liêm Phú

Thôn Liêm (xã Liêm Phú cũ, nay thuộc xã Khánh Yên) là nơi đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ gắn bó với núi rừng, người Tày nơi đây đã đúc kết được nhiều bài thuốc quý từ dược liệu tự nhiên. Hiện nay, nhiều hộ dân vẫn miệt mài duy trì nghề nấu cao gắm truyền thống, vừa hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp cho cộng đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang đối mặt với nhiều thách thức trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực. Mỗi xã, thôn đều có những đặc điểm riêng về địa lý, kinh tế - xã hội, dẫn đến sự chênh lệch về mức sống và trình độ phát triển. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hài hòa lợi ích, phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tiềm năng từng vùng.

Một góc thôn Bỗng 2 nhìn từ trên cao.

Bản Dao đoàn kết

Nhắc đến thôn Bỗng 2, xã Bảo Hà, nhiều người vẫn còn nhớ đó là thôn người Dao nằm khuất sâu giữa núi rừng rậm rạp, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn do thiếu sinh kế phù hợp. Tuy nhiên, với việc xác định cây quế là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, địa phương đã từng bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế. Hành trình thoát nghèo của người dân nơi đây đã thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo sức lan tỏa cùng nhau phát triển.

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Sau Tết Nguyên đán, các địa phương trong tỉnh rộn ràng bước vào mùa lễ hội xuân truyền thống. Qua những lễ hội đã diễn ra, phóng viên ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi công tác bảo vệ môi trường được các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân và du khách quan tâm hơn, góp phần gìn giữ không gian lễ hội văn minh, bền vững.

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Ngày đầu năm, trong ánh nắng dịu nhẹ, chúng tôi trở lại những khu tái định cư - nơi từng oằn mình chịu đau thương sau những trận lũ dữ. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường bê tông phẳng lì và những nương quế xanh mướt trải dài đã làm nên bức tranh hồi sinh đầy hy vọng. Đó không chỉ là thành quả từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của cộng đồng.

Bình yên An San

Bình yên An San

65 năm qua, An San không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của những ngày đầu gian khó mà còn là biểu tượng của sự gắn bó, đoàn kết và phát triển.

fb yt zl tw