Cần đảm bảo an toàn giao thông khi thi công nâng cấp Quốc lộ 279

Thời gian qua, Quốc lộ 279 qua địa bàn huyện Văn Bàn thường xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Một trong những nguyên nhân là do các đơn vị thi công Dự án nâng cấp tuyến đường này chưa quan tâm thực hiện một số khâu trong đảm bảo an toàn giao thông và phương án thi công được phê duyệt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn Quốc lộ 279 qua các xã Tân Thượng, Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Thẳm Dương, Minh Lương và thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn) đang là một đại công trường xây dựng. Chỗ thì đào taluy dương, san lấp, mở rộng đường, xây dựng cống qua đường và rãnh thoát nước, chỗ thì đơn vị thi công đào đắp, hạ thấp cốt đường… Có một điểm chung là dù đoạn nào thì hai bên lề đường cũng ngổn ngang vật tư ống cống, cát, sỏi, hố cống kỹ thuật không che chắn và các bãi đất đổ bừa bãi ven đường. Dưới lòng đường lô nhô hàng trăm ổ voi, ổ gà như những chiếc "bẫy người".

Việc thi công nâng cấp Quốc lộ 279 đoạn qua huyện Văn bàn có chiều dài khoảng 63,44 km, được chia làm 3 gói thầu xây lắp (gói thầu XL01, XL02, XL03), thực hiện theo Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

IMG_8787.jpeg

Có mặt tại đoạn đường từ xã Làng Giàng đi thị trấn Khánh Yên, phóng viên ghi nhận tại hầu hết điểm đang thi công gói thầu XL02 (từ Km18+500 đến Km21+621), nhà thầu đều không bố trí người hướng dẫn, điều tiết giao thông. Nhiều vị trí thi công cống thoát nước ngang đường chưa được che đậy, dựng rào và chưa có hệ thống biển cảnh báo đầy đủ. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường của nhà thầu.

304.jpg

"Đường thi công mãi vẫn chưa xong, dân ở đây khổ đủ đường. Nắng thì bụi bẩn theo gió lùa vào từng ngóc ngách trong nhà khiến đồ đạc bám bụi; mưa thì bùn đất lầy lội, trơn trượt khiến việc đi lại vô cùng cực khổ", chị Phan Thị Thuận ở thôn Nà Bay, xã Làng Giàng ngao ngán nói.

Cùng chung nỗi bức xúc, anh Phạm Văn Hiển ở thôn Nậm Bó, xã Làng Giàng cho biết: "Các nhà thầu thi công không theo phương án, nay làm chỗ này, mai lại làm chỗ khác khiến tuyến đường trở nên ngổn ngang. Người dân sống ở hai ven đường phải tự bỏ công ra để san đất lấy lối vào nhà. Khổ nhất vẫn là trẻ em đi học vào những ngày mưa gió, đoạn đường qua xã Làng Giàng như ruộng bùn và các cháu phải lội bì bõm đến trường, rất nguy hiểm".

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Phước, đại diện Công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại quốc tế CPI (đơn vị phụ trách thi công gói thầu XL02) lý giải: Việc triển khai thi công đang gặp nhiều khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng nhiều đoạn chưa xong nên có chỗ thi công dang dở dẫn đến việc khó hoàn thiện mặt đường.

Ngược lên xã Hòa Mạc, tình trạng thi công ì ạch và không tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn giao thông cũng đang ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng và an toàn giao thông của người dân địa phương.

Chị Hà Thị Lệ Thu, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Thái Hòa (xã Hòa Mạc) cho biết: Người dân rất ủng hộ Nhà nước nâng cấp Quốc lộ 279 nhưng quá trình thi công chậm trễ, kéo dài khiến việc đi lại rất khó khăn. Cuộc sống của nhiều hộ dân trong thôn, trong xã bị đảo lộn vì bụi "tra tấn", chưa kể việc đơn vị thi công không bố trí người phân làn đảm bảo giao thông khi đào, đắp đường dẫn đến tình trạng mất an toàn và ách tắc giao thông diễn ra thường xuyên.

Quốc lộ 279 là tuyến giao thông huyết mạch không chỉ của huyện Văn Bàn mà còn là đường nối Lào Cai với các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Sơn La nên mật độ phương tiện lưu thông rất lớn, nhất là các xe trọng tải lớn chở hàng hóa, vật liệu, khoáng sản thường xuyên lưu thông qua đây. Do các công trường thi công ngổn ngang, tuyến đường vốn dĩ nhỏ hẹp nay càng trở nên chật chội. Khi 2 xe tải lớn đi ngược chiều phải tránh nhau mà gặp đoạn đường trơn trượt, lầy lội thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn.

Điển hình như tại đoạn qua thôn Bản Bô (xã Thẳm Dương), vào cuối tháng 10 vừa qua, do trong quá trình thi công, nhà thầu đào hố xây dựng cống thoát nước qua đường nhưng không che chắn khiến 1 xe tải chở hàng từ Lào Cai đi Lai Châu bị lật xuống hố làm Quốc lộ 279 ách tắc suốt 2 ngày. Các phương tiện khi qua đây buộc phải đi vòng vào các tuyến đường giao thông nông thôn gây hư hỏng hạ tầng. Ngoài ra, mỗi lần mưa xuống nước dâng cao, cuốn theo bùn đất trôi vào nhà và vườn ao của người dân.

305.jpg

Đi dọc tuyến Quốc lộ 279, đoạn qua huyện Văn Bàn, ở đâu phóng viên cũng ghi nhận những bất cập về đảm bảo giao thông và môi trường trong quá trình thi công các gói thầu nâng cấp đường. Nếu không có phương án điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông thì sẽ rất khó khăn cho các phương tiện di chuyển trên tuyến Quốc lộ này.

306.jpg

Trước những bức xúc của người dân, ngày 15/11 vừa qua, UBND huyện Văn Bàn cùng đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đã tổ chức kiểm tra tiến độ thi công các gói thầu và công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng như tiếp nhận ý kiến của Nhân dân và chính quyền các địa phương liên quan đến Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (đoạn qua huyện Văn Bàn).

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải), việc triển khai thi công nâng cấp tuyến đường trên Quốc lộ 279 đoạn qua huyện Văn Bàn vẫn gặp nhiều khó khăn do vướng giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật. Trước tình trạng trên, Ban Quản lý dự án 2 cùng chính quyền huyện Văn Bàn đã đến các công trường để nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị thi công.

Trong quá trình kiểm tra, lãnh đạo huyện Văn Bàn cũng yêu cầu các nhà thầu thi công thực hiện đầy đủ phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động trong quá trình thi công. Tại các điểm thi công cống thoát nước, khi chưa lắp đặt nắp thì cần che đậy hoặc có biện pháp cảnh báo từ xa hoặc cử nhân viên túc trực để hướng dẫn, điều phối giao thông.

307.jpg

Đối với đoạn đường từ xã Làng Giàng đi thị trấn Khánh Yên, nhà thầu phải nhanh chóng khắc phục, chấn chỉnh ngay việc san lấp mặt đường, quây rào các hố ga, hố cống để đảm bảo an toàn. Cùng với đó là khẩn trương san lấp lớp đá base móng đường để phục vụ việc đi lại của người dân, bởi đây là đoạn đường có lưu lượng phương tiện và người dân đi lại rất lớn. Nếu các nhà thầu cố tình vi phạm, huyện sẽ đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý nghiêm theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 279 được triển khai theo phương án vừa khai thác vừa thi công, vậy nên nếu các nhà thầu không quan tâm đến công tác đảm bảo môi trường và an toàn giao thông thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn. Vì vậy, thời gian tới, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra để các nhà thầu tuân thủ yêu cầu của phương án thi công và phương án phân luồng giao thông, tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Lào Cai tổ chức cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Sáng 19/11, tại chùa Thiên Trúc (thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng), Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động “tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023 - 2026 và tổ chức cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

“Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

“Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2023 diễn ra ngày 19/11 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, đây sẽ là dịp để chúng ta chia sẻ đau thương mất mát, gánh nặng với người thân của họ. Đặc biệt, qua đây nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý cuộc sống, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Báo động tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Việc học sinh chưa đủ điều kiện nhưng vẫn điều khiển xe mô tô tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Để ngăn chặn tình trạng này, rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành giáo dục, lực lượng cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh học sinh.

Quyết liệt xử lý “quái xế”

Quyết liệt xử lý “quái xế”

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện nhiều “quái xế” náo loạn đường phố, nhất là vào ban đêm gây bức xúc trong Nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng này, Công an thành phố Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là đối với “quái xế”.

Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Người học lái xe phải học, thi lý thuyết trên máy vi tính, mô hình mô phỏng tình huống trong phần mềm, thực hành trên cabin điện tử, lái xe ra đường trường có giám sát hành trình và thi sát hạch trên hệ thống được quản lý chặt chẽ nên đã từng bước giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe.

20 “xe ôm” ký cam kết không lên đường dẫn nút giao IC 16 đón khách

20 “xe ôm” ký cam kết không lên đường dẫn nút giao IC 16 đón khách

Sáng 3/11, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an huyện Văn Bàn phối hợp với UBND xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và ký cam kết với 20 “xe ôm” không lên đường dẫn nút giao IC16, cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đón khách.

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa

Dù mới đi vào vận hành được hơn một tháng, nhưng tuyến đường một chiều nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa đang phát sinh nhiều vấn đề gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt là tình trạng phương tiện đi ngược chiều diễn ra phổ biến, nếu không có biện pháp xử lý triệt để thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn.

Nhiều khó khăn trong khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ

Nhiều khó khăn trong khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ

Đợt mưa lũ cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề cho các công trình hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đều bị sạt lở, hỏng lớn gây ách tắc giao thông. Mặc dù việc khắc phục bước 1 đã được thực hiện để đảm bảo giao thông nhưng việc tổ chức sửa chữa lớn vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw