Cần đảm bảo an toàn giao thông khi thi công nâng cấp Quốc lộ 279

Thời gian qua, Quốc lộ 279 qua địa bàn huyện Văn Bàn thường xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Một trong những nguyên nhân là do các đơn vị thi công Dự án nâng cấp tuyến đường này chưa quan tâm thực hiện một số khâu trong đảm bảo an toàn giao thông và phương án thi công được phê duyệt.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn Quốc lộ 279 qua các xã Tân Thượng, Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Thẳm Dương, Minh Lương và thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn) đang là một đại công trường xây dựng. Chỗ thì đào taluy dương, san lấp, mở rộng đường, xây dựng cống qua đường và rãnh thoát nước, chỗ thì đơn vị thi công đào đắp, hạ thấp cốt đường… Có một điểm chung là dù đoạn nào thì hai bên lề đường cũng ngổn ngang vật tư ống cống, cát, sỏi, hố cống kỹ thuật không che chắn và các bãi đất đổ bừa bãi ven đường. Dưới lòng đường lô nhô hàng trăm ổ voi, ổ gà như những chiếc "bẫy người".

Việc thi công nâng cấp Quốc lộ 279 đoạn qua huyện Văn bàn có chiều dài khoảng 63,44 km, được chia làm 3 gói thầu xây lắp (gói thầu XL01, XL02, XL03), thực hiện theo Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

IMG_8787.jpeg

Có mặt tại đoạn đường từ xã Làng Giàng đi thị trấn Khánh Yên, phóng viên ghi nhận tại hầu hết điểm đang thi công gói thầu XL02 (từ Km18+500 đến Km21+621), nhà thầu đều không bố trí người hướng dẫn, điều tiết giao thông. Nhiều vị trí thi công cống thoát nước ngang đường chưa được che đậy, dựng rào và chưa có hệ thống biển cảnh báo đầy đủ. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường của nhà thầu.

304.jpg

"Đường thi công mãi vẫn chưa xong, dân ở đây khổ đủ đường. Nắng thì bụi bẩn theo gió lùa vào từng ngóc ngách trong nhà khiến đồ đạc bám bụi; mưa thì bùn đất lầy lội, trơn trượt khiến việc đi lại vô cùng cực khổ", chị Phan Thị Thuận ở thôn Nà Bay, xã Làng Giàng ngao ngán nói.

Cùng chung nỗi bức xúc, anh Phạm Văn Hiển ở thôn Nậm Bó, xã Làng Giàng cho biết: "Các nhà thầu thi công không theo phương án, nay làm chỗ này, mai lại làm chỗ khác khiến tuyến đường trở nên ngổn ngang. Người dân sống ở hai ven đường phải tự bỏ công ra để san đất lấy lối vào nhà. Khổ nhất vẫn là trẻ em đi học vào những ngày mưa gió, đoạn đường qua xã Làng Giàng như ruộng bùn và các cháu phải lội bì bõm đến trường, rất nguy hiểm".

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Phước, đại diện Công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại quốc tế CPI (đơn vị phụ trách thi công gói thầu XL02) lý giải: Việc triển khai thi công đang gặp nhiều khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng nhiều đoạn chưa xong nên có chỗ thi công dang dở dẫn đến việc khó hoàn thiện mặt đường.

Ngược lên xã Hòa Mạc, tình trạng thi công ì ạch và không tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn giao thông cũng đang ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng và an toàn giao thông của người dân địa phương.

Chị Hà Thị Lệ Thu, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Thái Hòa (xã Hòa Mạc) cho biết: Người dân rất ủng hộ Nhà nước nâng cấp Quốc lộ 279 nhưng quá trình thi công chậm trễ, kéo dài khiến việc đi lại rất khó khăn. Cuộc sống của nhiều hộ dân trong thôn, trong xã bị đảo lộn vì bụi "tra tấn", chưa kể việc đơn vị thi công không bố trí người phân làn đảm bảo giao thông khi đào, đắp đường dẫn đến tình trạng mất an toàn và ách tắc giao thông diễn ra thường xuyên.

Quốc lộ 279 là tuyến giao thông huyết mạch không chỉ của huyện Văn Bàn mà còn là đường nối Lào Cai với các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Sơn La nên mật độ phương tiện lưu thông rất lớn, nhất là các xe trọng tải lớn chở hàng hóa, vật liệu, khoáng sản thường xuyên lưu thông qua đây. Do các công trường thi công ngổn ngang, tuyến đường vốn dĩ nhỏ hẹp nay càng trở nên chật chội. Khi 2 xe tải lớn đi ngược chiều phải tránh nhau mà gặp đoạn đường trơn trượt, lầy lội thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn.

Điển hình như tại đoạn qua thôn Bản Bô (xã Thẳm Dương), vào cuối tháng 10 vừa qua, do trong quá trình thi công, nhà thầu đào hố xây dựng cống thoát nước qua đường nhưng không che chắn khiến 1 xe tải chở hàng từ Lào Cai đi Lai Châu bị lật xuống hố làm Quốc lộ 279 ách tắc suốt 2 ngày. Các phương tiện khi qua đây buộc phải đi vòng vào các tuyến đường giao thông nông thôn gây hư hỏng hạ tầng. Ngoài ra, mỗi lần mưa xuống nước dâng cao, cuốn theo bùn đất trôi vào nhà và vườn ao của người dân.

305.jpg

Đi dọc tuyến Quốc lộ 279, đoạn qua huyện Văn Bàn, ở đâu phóng viên cũng ghi nhận những bất cập về đảm bảo giao thông và môi trường trong quá trình thi công các gói thầu nâng cấp đường. Nếu không có phương án điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông thì sẽ rất khó khăn cho các phương tiện di chuyển trên tuyến Quốc lộ này.

306.jpg

Trước những bức xúc của người dân, ngày 15/11 vừa qua, UBND huyện Văn Bàn cùng đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đã tổ chức kiểm tra tiến độ thi công các gói thầu và công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng như tiếp nhận ý kiến của Nhân dân và chính quyền các địa phương liên quan đến Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (đoạn qua huyện Văn Bàn).

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải), việc triển khai thi công nâng cấp tuyến đường trên Quốc lộ 279 đoạn qua huyện Văn Bàn vẫn gặp nhiều khó khăn do vướng giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật. Trước tình trạng trên, Ban Quản lý dự án 2 cùng chính quyền huyện Văn Bàn đã đến các công trường để nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị thi công.

Trong quá trình kiểm tra, lãnh đạo huyện Văn Bàn cũng yêu cầu các nhà thầu thi công thực hiện đầy đủ phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động trong quá trình thi công. Tại các điểm thi công cống thoát nước, khi chưa lắp đặt nắp thì cần che đậy hoặc có biện pháp cảnh báo từ xa hoặc cử nhân viên túc trực để hướng dẫn, điều phối giao thông.

307.jpg

Đối với đoạn đường từ xã Làng Giàng đi thị trấn Khánh Yên, nhà thầu phải nhanh chóng khắc phục, chấn chỉnh ngay việc san lấp mặt đường, quây rào các hố ga, hố cống để đảm bảo an toàn. Cùng với đó là khẩn trương san lấp lớp đá base móng đường để phục vụ việc đi lại của người dân, bởi đây là đoạn đường có lưu lượng phương tiện và người dân đi lại rất lớn. Nếu các nhà thầu cố tình vi phạm, huyện sẽ đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý nghiêm theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 279 được triển khai theo phương án vừa khai thác vừa thi công, vậy nên nếu các nhà thầu không quan tâm đến công tác đảm bảo môi trường và an toàn giao thông thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn. Vì vậy, thời gian tới, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra để các nhà thầu tuân thủ yêu cầu của phương án thi công và phương án phân luồng giao thông, tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao ý thức với đội ngũ shipper khi tham gia giao thông dịp cuối năm

Nâng cao ý thức với đội ngũ shipper khi tham gia giao thông dịp cuối năm

Càng gần Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động vận chuyển hàng hóa càng trở nên sôi động. Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, kiểm soát nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đối với đội ngũ shipper (người giao nhận hàng) trên địa bàn.

Cần sớm khắc phục các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 161 đoạn qua xã Bảo Hà

Cần sớm khắc phục các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 161 đoạn qua xã Bảo Hà

Đến nay, dù cơn bão số 3 năm 2024 đã đi qua hơn một năm, nhiều hệ lụy vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Đặc biêt, tại xã Bảo Hà, các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 161 đoạn qua bản Bùn 3 và Bùn 4 vẫn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

Ba ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông

Ba ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông

Theo Cục Cảnh sát giao thông, qua số liệu trích xuất từ cơ sở dữ liệu tai nạn giao thông cho thấy, ngày 3/1 (tính từ 10 giờ ngày 2/1 đến 10 giờ ngày 3/1), cả nước xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người, bị thương 27 người, tổng thiệt hại tài sản ước tính 363,7 triệu đồng. So với ngày 2/1, tai nạn giao thông giảm 36 vụ (50,70%), giảm 25 người chết (60,98%), giảm 29 người bị thương (51,79%). 

Ngày 2/1, phát hiện 3.373 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Ngày 2/1, phát hiện 3.373 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 2/1, ngày thứ hai của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông trên đường bộ, làm chết 41 người, bị thương 56 người. So với ngày cùng kỳ năm 2025, tăng 1 vụ (1,43%), giảm 3 người chết (6,82%), tăng 8 người bị thương (16,67%). Đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Lào Cai siết chặt kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Lực lượng Cảnh sát giao thông Lào Cai siết chặt kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tại Lào Cai tăng cao đột biến. Để chủ động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã quyết liệt ra quân đợt cao điểm, quyết tâm không để xảy ra "điểm nóng" hay ùn tắc kéo dài.

Đã hót đất đá, mở rộng mặt đường tại các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 152

Đã hót đất đá, mở rộng mặt đường tại các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 152

Ngày 9/12, Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai có phóng sự “Cần sớm khắc phục triệt để sạt lở trên Tỉnh lộ 152”. Nội dung phóng sự phản ánh về việc trên Tỉnh lộ 152 xuất hiện nhiều điểm sạt lở, khiến đất, đá tràn ra đường, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân và du khách.

Cảnh báo an toàn giao thông tuyến đường lên Sa Pa

Cảnh báo an toàn giao thông tuyến đường lên Sa Pa

Chiều 27/12, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Tổ địa bàn Sa Pa (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) phối hợp với Công an phường Sa Pa tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở và phát tờ rơi cảnh báo an toàn giao thông cho các lái xe lưu thông trên tuyến đường từ phường Lào Cai đi Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và ngược lại.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Như tin đã đưa, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Phình Hồ làm 9 người tử vong và 9 người bị thương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ và triển khai phương án khắc phục hậu quả.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chiều 27/12, tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại thôn Mù Thấp, xã Phình Hồ.

Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Khoảng 7 giờ 40 phút, ngày 27/12/2025, trên địa bàn xã Phình Hồ, đoạn đường nối Quốc lộ 32 và Tỉnh lộ 174, xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do xe ô tô mang biển kiểm soát 29B-614.06 gây ra. Theo báo cáo sơ bộ, vụ việc khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương, xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Xảy ra tai nạn nghiêm trọng tại xã Phình Hồ (khu vực Trạm Tấu), tỉnh Lào Cai

Xảy ra tai nạn nghiêm trọng tại xã Phình Hồ (khu vực Trạm Tấu), tỉnh Lào Cai

Khoảng 7 giờ 40 phút, ngày 27/12, tại thôn Mù Thấp (đoạn đường nối Quốc lộ 32 và Tỉnh lộ 174) thuộc địa bàn xã Phình Hồ xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, lật xe ô tô 29 chỗ, biển kiểm soát 29B-614.XX, khiến 09 người chết, 09 người bị thương, xe ô tô bị hư hỏng nặng.

fb yt zl tw