Kiểm tra bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn thi công nâng cấp Quốc lộ 279

Ngày 15/11, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) phối hợp với huyện Văn Bàn tổ chức kiểm tra tiến độ thi công nâng cấp Quốc lộ 279 đoạn qua huyện Văn Bàn. Đây là tuyến đường nằm trong Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc thuộc địa phận tỉnh Lào Cai.

IMG_6502.JPG
Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) và lãnh đạo huyện Văn Bàn kiểm tra, yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nâng cấp Quốc lộ 279.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải), việc triển khai thi công các gói thầu xây lắp (XL01, 02, 03) có chiều dài khoảng 63,44 km (đoạn qua địa phận xã Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Thẳm Dương, Minh Lương, huyện Văn Bàn) vẫn gặp nhiều khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, mặt bằng 3 gói thầu đã bàn giao mới đạt 48,111/63,446 km (chiếm 75,83%). Trong đó, gói XL- 01 bàn giao 10,414 Km/18,5Km (đạt 56%); gói XL- 02 bàn giao 15,969km/21,5Km (đạt 74%); gói XL- 03 bàn giao 21,782 km/23,4Km (đạt 93%).

Tuy nhiên hiện nay, khối lượng mặt bằng được bàn giao đang ở tình trạng xôi đỗ gây khó khăn cho các nhà thầu thi công. Ngoài ra, trên tuyến vẫn có nhiều điểm hệ thống điện và hạ tầng viễn thông đang nằm trong phạm vi thi công công trình. Điều này gây khó khăn và cản trở quá trình triển khai máy móc thiết bị thi công và an toàn cho công nhân.

A1.jpg
Việc triển khai thi công nâng cấp Quốc lộ 279 đang gặp nhiều khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng chậm tiến độ.

Trong buổi kiểm tra thực địa và làm việc với các bên, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đã đề nghị huyện Văn Bàn đẩy nhanh các thủ tục lựa chọn nhà thầu xây dựng khu tái định cư để tổ chức triển khai thi công đảm bảo bàn giao sớm cho các hộ dân bị ảnh hưởng do công tác giải phóng mặt bằng. Các nhà thầu khẩn trương tăng cường máy thiết bị, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, nhất là phần nền đường để đảm bảo giao thông.

Theo đánh giá của huyện Văn Bàn, hiện nay, việc di dời các công trình điện và hạ tầng viễn thông thuộc trách nhiệm chủ sở hữu là Công ty Điện lực Lào Cai, Trung tâm mạng lưới Miền Bắc, Chi nhánh Viettel Lào Cai, VNPT Lào Cai và Công ty cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai... Riêng phần thống kê, đền bù giải phóng mặt bằng huyện đã đôn đốc các địa phương tích cực vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện để đẩy nhanh tiến độ.

A6.jpg
Lãnh đạo huyện Văn Bàn yêu cầu các đơn vị thi công nghiêm túc chấp hành các qui định về đảm bảo an toàn giao thông và môi trường.

Đối với công tác triển khai xây dựng khu tái định cư, Dự án có 4 khu tái định cư được quy hoạch xây dựng dọc Quốc lộ 279, tuy nhiên khi triển khai xây dựng không khả thi do nằm trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ. Vì vậy, cần phải điều chỉnh vị trí xây dựng dẫn đến chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Trong quá trình kiểm tra, lãnh đạo huyện Văn Bàn cũng yêu cầu chủ đầu tư chấn chỉnh các nhà thầu nghiêm túc thực hiện phương án thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn giao thông như cắm biển cảnh báo chướng ngại vật; san tạo, sửa chữa mặt bằng các đoạn đường đang thi công; bố trí người điều tiết giao thông tại các khu vực đang thi công nhằm bảo đảm cho người và phương tiện tham gia giao thông an toàn…

A5.jpg
A4.jpg
Các đơn vị thi công nâng cấp Quốc lộ 279 chưa quan tâm đến công tác đảm bảo môi trường.

Nhân dịp này, đại diện UBND các xã có tuyến Quốc lộ 279 đi qua đã có nhiều ý kiến đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và an toàn về giao thông…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Ngày 16/4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lào Cai do ông Vũ Tá Luân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026 tại xã Khánh Yên.

Đổi thay ở Kiến Rịa

Đổi thay ở Kiến Rịa

Là nơi cư trú của đồng bào người Kinh khai hoang những năm 60 của thế kỷ trước và dân tộc Tày bản địa, mặc dù đất đai không rộng, lại không phải “bờ xôi, ruộng mật” nhưng thôn Kiến Rịa, xã Nghĩa Tâm hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Những năm gần đây, công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Lào Cai đang có những chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Từ chỗ thờ ơ, thậm chí tham gia săn bắt, nuôi nhốt, nhiều người đã chủ động giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về môi trường tự nhiên.

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Chỉ kéo dài khoảng 30 phút, trận mưa đá xảy ra vào sáng 16/4 đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng cho xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Kế hoạch số 47 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 128 của UBND tỉnh là "bản thiết kế" toàn diện nhằm chuyển đổi căn bản phương thức sản xuất, diện mạo và nâng cao đời sống người dân nông thôn trong tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền và các tổ bảo vệ rừng cơ sở tăng cường tuần tra, trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, kịp thời phát hiện, xử lý sớm tình huống, bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế ở thôn Phúc Đình, xã Trấn Yên có nhiều chuyển biến rõ nét. Yếu tố quan trọng tạo nên sự thay đổi đó là vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, các đảng viên còn chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ người dân cùng vươn lên, góp phần nâng cao đời sống toàn thôn.

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Chiều 15/4, UBND xã Tả Củ Tỷ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng PC04 Công an tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; cùng các tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn.

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Những năm gần đây, việc triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm mở ra những trục phát triển mới cho nhiều địa phương. Không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng, tăng cường kết nối vùng, các tuyến đường mới còn tạo ra quỹ đất có giá trị cao dọc hai bên tuyến. Nếu được khai thác hợp lý, đây sẽ là nguồn lực quan trọng để phát triển đô thị, thu hút đầu tư và tăng nguồn thu ngân sách.

“An cư lạc nghiệp”

“An cư lạc nghiệp”

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ giải quyết nhu cầu chỗ ở, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong hiện thực hóa mục tiêu an sinh, tạo nền tảng cho người dân “an cư để lạc nghiệp”.

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Những ngày này, hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, đặc biệt là với các mặt hàng nông sản, trái cây tươi. Nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, các khâu từ thông quan đến vận chuyển, phân phối đều được thực hiện nhanh chóng, đồng bộ, chặt chẽ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

fb yt zl tw