Kiểm tra bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn thi công nâng cấp Quốc lộ 279

Ngày 15/11, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) phối hợp với huyện Văn Bàn tổ chức kiểm tra tiến độ thi công nâng cấp Quốc lộ 279 đoạn qua huyện Văn Bàn. Đây là tuyến đường nằm trong Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc thuộc địa phận tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_6502.JPG
Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) và lãnh đạo huyện Văn Bàn kiểm tra, yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nâng cấp Quốc lộ 279.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải), việc triển khai thi công các gói thầu xây lắp (XL01, 02, 03) có chiều dài khoảng 63,44 km (đoạn qua địa phận xã Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Thẳm Dương, Minh Lương, huyện Văn Bàn) vẫn gặp nhiều khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, mặt bằng 3 gói thầu đã bàn giao mới đạt 48,111/63,446 km (chiếm 75,83%). Trong đó, gói XL- 01 bàn giao 10,414 Km/18,5Km (đạt 56%); gói XL- 02 bàn giao 15,969km/21,5Km (đạt 74%); gói XL- 03 bàn giao 21,782 km/23,4Km (đạt 93%).

Tuy nhiên hiện nay, khối lượng mặt bằng được bàn giao đang ở tình trạng xôi đỗ gây khó khăn cho các nhà thầu thi công. Ngoài ra, trên tuyến vẫn có nhiều điểm hệ thống điện và hạ tầng viễn thông đang nằm trong phạm vi thi công công trình. Điều này gây khó khăn và cản trở quá trình triển khai máy móc thiết bị thi công và an toàn cho công nhân.

A1.jpg
Việc triển khai thi công nâng cấp Quốc lộ 279 đang gặp nhiều khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng chậm tiến độ.

Trong buổi kiểm tra thực địa và làm việc với các bên, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đã đề nghị huyện Văn Bàn đẩy nhanh các thủ tục lựa chọn nhà thầu xây dựng khu tái định cư để tổ chức triển khai thi công đảm bảo bàn giao sớm cho các hộ dân bị ảnh hưởng do công tác giải phóng mặt bằng. Các nhà thầu khẩn trương tăng cường máy thiết bị, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, nhất là phần nền đường để đảm bảo giao thông.

Theo đánh giá của huyện Văn Bàn, hiện nay, việc di dời các công trình điện và hạ tầng viễn thông thuộc trách nhiệm chủ sở hữu là Công ty Điện lực Lào Cai, Trung tâm mạng lưới Miền Bắc, Chi nhánh Viettel Lào Cai, VNPT Lào Cai và Công ty cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai... Riêng phần thống kê, đền bù giải phóng mặt bằng huyện đã đôn đốc các địa phương tích cực vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện để đẩy nhanh tiến độ.

A6.jpg
Lãnh đạo huyện Văn Bàn yêu cầu các đơn vị thi công nghiêm túc chấp hành các qui định về đảm bảo an toàn giao thông và môi trường.

Đối với công tác triển khai xây dựng khu tái định cư, Dự án có 4 khu tái định cư được quy hoạch xây dựng dọc Quốc lộ 279, tuy nhiên khi triển khai xây dựng không khả thi do nằm trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ. Vì vậy, cần phải điều chỉnh vị trí xây dựng dẫn đến chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Trong quá trình kiểm tra, lãnh đạo huyện Văn Bàn cũng yêu cầu chủ đầu tư chấn chỉnh các nhà thầu nghiêm túc thực hiện phương án thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn giao thông như cắm biển cảnh báo chướng ngại vật; san tạo, sửa chữa mặt bằng các đoạn đường đang thi công; bố trí người điều tiết giao thông tại các khu vực đang thi công nhằm bảo đảm cho người và phương tiện tham gia giao thông an toàn…

A5.jpg
A4.jpg
Các đơn vị thi công nâng cấp Quốc lộ 279 chưa quan tâm đến công tác đảm bảo môi trường.

Nhân dịp này, đại diện UBND các xã có tuyến Quốc lộ 279 đi qua đã có nhiều ý kiến đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và an toàn về giao thông…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tại Việt Nam năm 2023. Đây đang là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế cũng như nhu cầu, thị hiếu của người mua luôn không ngừng thay đổi, đòi hỏi nhà kinh doanh thương mại điện tử trong thời đại số phải luôn biết cách thích nghi để phù hợp với nhu cầu khách hàng hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

fb yt zl tw