Các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza

Ngày 20/10, Hội nghị Cấp cao giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã ra tuyên bố lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Dải Gaza thực hiện lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Xe quân sự Israel di chuyển tại khu vực gần biên giới với Dải Gaza, ngày 8/10/2023.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cũng kêu gọi cung cấp viện trợ nhân đạo, hàng cứu trợ, cũng như các dịch vụ và nhu yếu phẩm cho người dân ở Gaza.

Trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN kêu gọi các bên xung đột bảo vệ dân thường và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc và quy định của Công ước Geneva về bảo vệ dân thường trong thời chiến. Tuyên bố cũng kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện các con tin và dân thường bị giam giữ, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người bệnh và người già, đồng thời hối thúc tất cả các bên nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông, giải quyết xung đột giữa Israel và các quốc gia láng giềng dựa trên luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2023, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Gaza phù hợp với luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tái khẳng định sự ủng hộ của vương quốc này đối với những nỗ lực đạt được giải pháp công bằng cho sự nghiệp của người Palestine. Thái tử Mohammed bin Salman bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang ở Gaza, đồng thời kêu gọi bảo vệ dân thường vô tội đang phải hứng chịu đau thương.

Về quan hệ với ASEAN, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết Saudi Arabia mong muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù GCC và ASEAN thiết lập quan hệ từ năm 1990, nhưng hội nghị này là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của hai khối nhằm tối ưu hóa quan hệ hợp tác giữa hai khối khu vực.

Hội nghị được xem là cơ hội để các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia vùng Vịnh trong các vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và GCC sẽ thảo luận các cách thức tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới và mới nổi như nền kinh tế xanh và nền kinh tế số.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw