Các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza

Ngày 20/10, Hội nghị Cấp cao giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã ra tuyên bố lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Dải Gaza thực hiện lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xe quân sự Israel di chuyển tại khu vực gần biên giới với Dải Gaza, ngày 8/10/2023.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cũng kêu gọi cung cấp viện trợ nhân đạo, hàng cứu trợ, cũng như các dịch vụ và nhu yếu phẩm cho người dân ở Gaza.

Trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN kêu gọi các bên xung đột bảo vệ dân thường và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc và quy định của Công ước Geneva về bảo vệ dân thường trong thời chiến. Tuyên bố cũng kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện các con tin và dân thường bị giam giữ, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người bệnh và người già, đồng thời hối thúc tất cả các bên nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông, giải quyết xung đột giữa Israel và các quốc gia láng giềng dựa trên luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2023, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Gaza phù hợp với luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tái khẳng định sự ủng hộ của vương quốc này đối với những nỗ lực đạt được giải pháp công bằng cho sự nghiệp của người Palestine. Thái tử Mohammed bin Salman bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang ở Gaza, đồng thời kêu gọi bảo vệ dân thường vô tội đang phải hứng chịu đau thương.

Về quan hệ với ASEAN, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết Saudi Arabia mong muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù GCC và ASEAN thiết lập quan hệ từ năm 1990, nhưng hội nghị này là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của hai khối nhằm tối ưu hóa quan hệ hợp tác giữa hai khối khu vực.

Hội nghị được xem là cơ hội để các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia vùng Vịnh trong các vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và GCC sẽ thảo luận các cách thức tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới và mới nổi như nền kinh tế xanh và nền kinh tế số.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

Tối 21/11, tại Singapore, Liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực mang tên 'ASEAN Gala Night 2023' đã diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm. Sự kiện do 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Singapore tổ chức dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Indonesia cùng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

fb yt zl tw