Các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza

Ngày 20/10, Hội nghị Cấp cao giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã ra tuyên bố lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Dải Gaza thực hiện lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Xe quân sự Israel di chuyển tại khu vực gần biên giới với Dải Gaza, ngày 8/10/2023.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cũng kêu gọi cung cấp viện trợ nhân đạo, hàng cứu trợ, cũng như các dịch vụ và nhu yếu phẩm cho người dân ở Gaza.

Trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN kêu gọi các bên xung đột bảo vệ dân thường và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc và quy định của Công ước Geneva về bảo vệ dân thường trong thời chiến. Tuyên bố cũng kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện các con tin và dân thường bị giam giữ, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người bệnh và người già, đồng thời hối thúc tất cả các bên nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Các nhà lãnh đạo GCC và ASEAN cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông, giải quyết xung đột giữa Israel và các quốc gia láng giềng dựa trên luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2023, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Gaza phù hợp với luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tái khẳng định sự ủng hộ của vương quốc này đối với những nỗ lực đạt được giải pháp công bằng cho sự nghiệp của người Palestine. Thái tử Mohammed bin Salman bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang ở Gaza, đồng thời kêu gọi bảo vệ dân thường vô tội đang phải hứng chịu đau thương.

Về quan hệ với ASEAN, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết Saudi Arabia mong muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù GCC và ASEAN thiết lập quan hệ từ năm 1990, nhưng hội nghị này là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của hai khối nhằm tối ưu hóa quan hệ hợp tác giữa hai khối khu vực.

Hội nghị được xem là cơ hội để các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia vùng Vịnh trong các vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và GCC sẽ thảo luận các cách thức tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới và mới nổi như nền kinh tế xanh và nền kinh tế số.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

fb yt zl tw