Dư luận quốc tế phẫn nộ sau vụ tấn công bệnh viện Dải Gaza

Vụ tấn công nhằm vào một bệnh viện ở Dải Gaza làm ít nhất 500 người thiệt mạng đã khiến dư luận quốc tế phẫn nộ. Vụ việc đã khiến cuộc họp do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì với các bên liên quan, nhân chuyến thăm Trung Đông, bị hủy bỏ. Nhiều nước kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn sau diễn biến mới này tại dải Gaza.

Vụ tấn công xảy ra ngày 17/10 theo giờ địa phương. Cả lực lượng Hamas và Israel đều phủ nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho nhau về thảm kịch này. Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa có thông tin về vụ việc này. Chúng tôi sẽ kiểm tra, xem xét mọi chi tiết và sẽ thông tin đến dư luận trong thời gian sớm nhất”.

Vụ nổ tại Bệnh viện Al-Ahli Arabi ở Gaza ngày 17/10. (Ảnh chụp màn hình The Times of Israel)

Vụ việc diễn ra vào thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm khu vực Trung Đông. Dư luận vốn đặt nhiều hi vọng khi người đứng đầu Nhà Trắng bất chấp nhiều nguy hiểm để tới điểm nóng xung đột nhằm tìm giải pháp hóa giải xung đột. Tuy nhiên, vụ tấn công chết người vào bệnh viện ở Dải Gaza đã phá hỏng tất cả và làm phức tạp thêm nỗ lực tìm giải pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden dự kiến gặp lãnh đạo Israel cũng như Palestin và một số nhà lãnh đạo khác của khu vực. Tuy nhiên, ngay sau vụ tấn công Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi ngày 17/10 thông báo hội nghị thượng đỉnh 4 bên giữa Jordan, Mỹ, Ai Cập và Palestin nhằm bàn về tình hình Dải Ga-da đã bị hủy bỏ. Điều này có nghĩa là, Tổng thống Mỹ sẽ chỉ gặp nhà lãnh đạo Israel. Tổng thống Mỹ đã bày tỏ phẫn nộ về vụ không kích. Ông cũng chỉ đạo nhóm an ninh quốc gia thu thập thêm thông tin chính xác về những gì xảy ra.

Hàng loạt quốc gia, tổ chức quốc tế đã đồng loạt lên án vụ không kích bệnh viện ở Dải Gaza và kêu gọi làm rõ tội ác chống lại dân thường này.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Turk trong một tuyên bố đã kêu gọi các bên đưa ra ánh sáng thủ phạm trong khi Tổ chức Y tế Thế giới gọi vụ tấn công vào Bệnh viện Al-Ahli al-Arabi là vụ tấn công “quy mô chưa từng có”.

Phát biểu trước báo giới, ông Ahmed Al-Mandhari, giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh: “WHO lên án mạnh mẽ vụ tấn công vào Bệnh viện Al Ahli ở phía bắc Dải Gaza. Bệnh viện đang hoạt động, với các bệnh nhân, nhân viên y tế và những người phải di tản đang trú ẩn ở đó. Báo cáo ban đầu cho thấy hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. Bệnh viện này là một trong 20 bệnh viện ở phía bắc Dải Gaza phải đối mặt với lệnh sơ tán từ quân đội Israel. Tuy nhiên lệnh sơ tán đã không thể được thực hiện do tình trạng bất ổn hiện tại, tình trạng nguy kịch của nhiều bệnh nhân và thiếu xe cứu thương, nhân viên, công suất giường bệnh của hệ thống y tế và nơi trú ẩn thay thế cho những người phải di dời. WHO kêu gọi các bên bảo vệ ngay lập tức dân thường. Lệnh sơ tán phải được đảo ngược. Luật nhân đạo quốc tế phải được tuân thủ, theo đó, các cơ sở chăm sóc sức khỏe phải được bảo vệ tích cực và không bao giờ bị coi là mục tiêu”.

Tổng thống Palestine Mamoud Abbas đã mô tả sự việc là vụ thảm sát chiến tranh không thể tha thứ. Các quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông kêu gọi lên án bạo lực, đồng thời cáo buộc hành vi này vi phạm luật pháp quốc tế. Pháp và Anh đều đã lên án vụ tấn công trên, dù không trực tiếp đổ trách nhiệm lên bên nào.

Nga và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kêu gọi một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ tấn công bệnh viện Gaza.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác một nghị quyết do Nga đề xuất chỉ trích vòng xoáy bạo lực tại Trung Đông. Thay vào đó, cơ quan này dự kiến sẽ tiến hành biểu quyết đối với một dự thảo nghị quyết khác do Brazil đề xuất, vốn dự kiến diễn ra vào tối 17/10, nhưng đã được chuyển sang ngày 18/10.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

Ngày 16/6 (giờ Brussels), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) dưới sự chủ trì của Ba Lan, quốc gia Chủ tịch luân phiên, cùng Nghị viện châu Âu, đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Trong bối cảnh xung đột leo thang nhanh chóng giữa Israel và Iran, các nhà lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tiếp tục kêu gọi hai bên chấm dứt hành động quân sự, khởi động đối thoại để giải quyết bất đồng, đồng thời cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ các chiến dịch tấn công và đáp trả giữa hai bên hiện nay.

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày sẽ kết thúc vào ngày 9/7 tới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đẩy mạnh đàm phán với Washington, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong khối nhằm tạo lập quan điểm chung trong ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất, chỉ còn chờ phê duyệt chính thức từ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận đề cập đến các mặt hàng chiến lược như đất hiếm, đồng thời tái khẳng định cam kết trao đổi giáo dục giữa hai nước.

Châu Á đối mặt khủng hoảng dân số

Châu Á đối mặt khủng hoảng dân số

Châu Á đang trên đà tiếp bước châu Âu trở thành “lục địa già”, với tỷ lệ sinh thấp ở mức đáng báo động và tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh. Các quốc gia trong khu vực đang tìm giải pháp thích ứng với “cơn sóng thần màu xám”.

Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc bảo vệ di sản văn hóa

Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc bảo vệ di sản văn hóa

Công tác bảo vệ di sản văn hóa của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới, với việc thay đổi chiến lược từ sửa chữa, phục hồi sang phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại di sản thông qua các biện pháp phân tích nguy cơ, đánh giá rủi ro, đẩy mạnh ứng dụng số hóa, tăng cường nghiên cứu khoa học trong công tác bảo vệ di sản, cổ vật.

fb yt zl tw