Bình Dương công bố đường dây nóng hỗ trợ vay gói 120.000 tỷ đồng

Ngày 5/4, theo tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, nhằm triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP về giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, tỉnh đã công bố đường dây nóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khởi công khu nhà ở xã hội an sinh gần 1.000 căn hộ tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Dương là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp số điện thoại đường dây nóng và danh sách bộ phận thường trực để tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn liên quan đến Chương trình cho vay 120.000 tỷ đồng.

Những người mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội muốn tiếp cận vốn vay gặp khó khăn, vướng mắc thì liên hệ qua đường dây nóng cho Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc, số điện thoại 0918.258.638; Chánh Thanh tra Lê Quang Nam, điện thoại 0989.006.755

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Bình Dương cho biết, thông qua đường dây nóng nhằm giải đáp và giải quyết những vướng mắc cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nào muốn tiếp cận gói vay 120.000 tỷ đồng.

Ưu tiên của gói tín dụng này dành cho người vay mua nhà ở xã hội; đồng thời cũng hỗ trợ cho tổ chức, doanh nghiệp là chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc cải tạo chung cư cũ được vay gói tiền hỗ trợ này.

Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 4 dự án xây dựng nhà ở xã hội được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt danh mục vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với mức giá ưu đãi lãi suất từ 1,5 đến 2% tùy từng dự án.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện 4 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa mặn mà về gói vay nêu trên, vì lý do sau khi trừ hỗ trợ khoảng 2% lãi suất vay, nhưng chủ đầu tư vẫn phải chịu lãi suất bình quân từ ngân hàng thương mại ở mức cao khá “căng” trên 7%/năm. Do vậy, hiện các chủ đầu tư chưa xúc tiến để tiếp cận nguồn vốn này để triển khai các dự án như đã định.

Trong khi đó, ngoài nhà ở xã hội, đối với loại hình bất động sản kinh doanh khác. Hiện, có khoảng 30 dự án ở Bình Dương đang gặp nhiều khó khăn, từ việc tiếp cận vốn đầu tư, thủ tục xây dựng kinh doanh đến các thủ tục liên quan đến đất đai và đền bù giải tỏa mặt bằng. Điều này đã dẫn đến tình trạng đình trệ tiến độ của nhiều dự án và giảm sút giao dịch trên thị trường.

Trong bối cảnh nhiều thách thức đang đối diện, thị trường bất động sản ở tỉnh Bình Dương cũng trải qua nhiều khó khăn đáng kể. Tuy nhiên, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành này, chính quyền địa phương đã đưa ra một loạt các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ các khó khăn và vướng mắc.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và những dự án, UBND tỉnh Bình Dương đã thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Qua đó, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành đã tiến hành các cuộc tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp và các dự án lớn để lắng nghe ý kiến và kiến nghị từ phía doanh nghiệp.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã rà soát và điều chỉnh quy định về đầu tư, đấu thầu nhằm tháo gỡ các vướng mắc; đồng thời, tăng cường tiến độ thực hiện thủ tục xác định giá đất cụ thể để doanh nghiệp có thể thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất đai.

Về vấn đề vốn, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc gặp để yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm thủ tục hành chính, tăng cường số hóa để cung ứng vốn tín dụng kịp thời cho các dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung lập quy hoạch các khu vực phát triển đô thị, triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương đã được phê duyệt; trong đó, chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại phù hợp với từng đối tượng có nhu cầu nhà ở nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

fb yt zl tw