Bình Dương công bố đường dây nóng hỗ trợ vay gói 120.000 tỷ đồng

Ngày 5/4, theo tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, nhằm triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP về giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, tỉnh đã công bố đường dây nóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khởi công khu nhà ở xã hội an sinh gần 1.000 căn hộ tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Dương là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp số điện thoại đường dây nóng và danh sách bộ phận thường trực để tiếp nhận, xử lý các phản ánh, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn liên quan đến Chương trình cho vay 120.000 tỷ đồng.

Những người mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội muốn tiếp cận vốn vay gặp khó khăn, vướng mắc thì liên hệ qua đường dây nóng cho Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc, số điện thoại 0918.258.638; Chánh Thanh tra Lê Quang Nam, điện thoại 0989.006.755

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Bình Dương cho biết, thông qua đường dây nóng nhằm giải đáp và giải quyết những vướng mắc cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nào muốn tiếp cận gói vay 120.000 tỷ đồng.

Ưu tiên của gói tín dụng này dành cho người vay mua nhà ở xã hội; đồng thời cũng hỗ trợ cho tổ chức, doanh nghiệp là chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc cải tạo chung cư cũ được vay gói tiền hỗ trợ này.

Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 4 dự án xây dựng nhà ở xã hội được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt danh mục vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với mức giá ưu đãi lãi suất từ 1,5 đến 2% tùy từng dự án.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện 4 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa mặn mà về gói vay nêu trên, vì lý do sau khi trừ hỗ trợ khoảng 2% lãi suất vay, nhưng chủ đầu tư vẫn phải chịu lãi suất bình quân từ ngân hàng thương mại ở mức cao khá “căng” trên 7%/năm. Do vậy, hiện các chủ đầu tư chưa xúc tiến để tiếp cận nguồn vốn này để triển khai các dự án như đã định.

Trong khi đó, ngoài nhà ở xã hội, đối với loại hình bất động sản kinh doanh khác. Hiện, có khoảng 30 dự án ở Bình Dương đang gặp nhiều khó khăn, từ việc tiếp cận vốn đầu tư, thủ tục xây dựng kinh doanh đến các thủ tục liên quan đến đất đai và đền bù giải tỏa mặt bằng. Điều này đã dẫn đến tình trạng đình trệ tiến độ của nhiều dự án và giảm sút giao dịch trên thị trường.

Trong bối cảnh nhiều thách thức đang đối diện, thị trường bất động sản ở tỉnh Bình Dương cũng trải qua nhiều khó khăn đáng kể. Tuy nhiên, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành này, chính quyền địa phương đã đưa ra một loạt các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ các khó khăn và vướng mắc.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và những dự án, UBND tỉnh Bình Dương đã thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Qua đó, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành đã tiến hành các cuộc tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp và các dự án lớn để lắng nghe ý kiến và kiến nghị từ phía doanh nghiệp.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã rà soát và điều chỉnh quy định về đầu tư, đấu thầu nhằm tháo gỡ các vướng mắc; đồng thời, tăng cường tiến độ thực hiện thủ tục xác định giá đất cụ thể để doanh nghiệp có thể thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất đai.

Về vấn đề vốn, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc gặp để yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm thủ tục hành chính, tăng cường số hóa để cung ứng vốn tín dụng kịp thời cho các dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung lập quy hoạch các khu vực phát triển đô thị, triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương đã được phê duyệt; trong đó, chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại phù hợp với từng đối tượng có nhu cầu nhà ở nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Sáng 21/5, tại Xí nghiệp Xử lý rác thải thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an thành phố Lào Cai) tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm 555 sản phẩm thiết bị đốt tinh dầu (để hút dạng thuốc lá), tinh dầu hương vị hoa quả và phụ kiện.

Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV: Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Ngày 20/5, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày.

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Cửa khẩu Kim Thành: Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tìm đến các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế như Amazon, eBay, Alibaba… để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhãn hiệu trong không gian mạng vẫn là một thách thức lớn.

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Sau 4 năm thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Từ năm 2020 - 2023, huyện Bát Xát có 885 hộ được cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đơn vị giúp đỡ thoát nghèo.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

fb yt zl tw