BHXH Việt Nam cảnh báo thông tin tăng mức đóng BHYT từ ngày 1/7/2025 là chưa chính xác

Thời gian gần đây, trên một số nền tảng mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ tăng từ 4,5% lên 6% kể từ ngày 1/7/2025. Về nội dung này, BHXH Việt Nam khẳng định: Hiện tại chưa có quy định nào về việc điều chỉnh tăng mức đóng BHYT lên 6% từ thời điểm nêu trên.

Tại Điều 13 của Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có quy định: Mức đóng BHYT của các nhóm đối tượng tham gia có thể tối đa bằng 6% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc hoặc mức tham chiếu... Tuy nhiên, đây không phải mức áp dụng ngay, mà chỉ là trần tối đa mức đóng cho phép trong khung pháp luật. Tùy điều kiện cụ thể, khi cần thiết, Chính phủ sẽ xem xét điều chỉnh mức đóng phù hợp nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và cân đối quỹ BHYT trong dài hạn.

Thông tin chưa chính xác về việc tăng mức đóng BHYT hộ gia đình đang lan truyền trên các trang mạng xã hội.
Thông tin chưa chính xác về việc tăng mức đóng BHYT hộ gia đình đang lan truyền trên các trang mạng xã hội.

Hiện nay, mức đóng BHYT vẫn giữ nguyên là 4,5% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện là 2.340.000 đồng/tháng). Việc điều chỉnh mức đóng nếu có, sẽ do Chính phủ ban hành Nghị định để thực hiện. Do đó, những thông tin cho rằng mức đóng sẽ tăng lên 6% từ ngày 01/7/2025 là chưa chính xác, gây hoang mang trong dư luận.

Người dân cần lưu ý: trong trường hợp người dân tham gia BHYT hộ gia đình mà được yêu cầu đóng cao hơn mức 4,5% tiền lương cơ sở, cần yêu cầu tổ chức, cá nhân thu nộp BHYT đưa ra căn cứ pháp lý rõ ràng, đặc biệt là Nghị định có liên quan đến việc điều chỉnh mức đóng của Chính phủ.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chủ trì xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật số 51/2024/QH15. Trong thời gian chờ văn bản hướng dẫn chính thức được ban hành, cơ quan BHXH khuyến cáo người dân, người lao động chỉ nên tiếp cận thông tin từ các nguồn tin chính thống như: Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương.

Mức đóng BHYT hộ gia đình hiện nay.
Mức đóng BHYT hộ gia đình hiện nay.

Mọi hành vi cố tình đăng tải, chia sẻ thông tin sai lệch nhằm xuyên tạc chính sách hoặc lợi dụng để trục lợi, chiếm đoạt tài sản của người dân sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lịch truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành sáng 2/9

Lịch truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành sáng 2/9

Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 từ 6h đến 9h15 sáng 2/9 trên kênh VTV1. Nhà đài không cung cấp tín hiệu trực tiếp để các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Gần 2.000 đoàn viên Công đoàn phường Sa Pa tham gia chương trình “Bữa cơm công đoàn”

Gần 2.000 đoàn viên Công đoàn phường Sa Pa tham gia chương trình “Bữa cơm công đoàn”

Hưởng ứng chương trình “Bữa cơm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai, Công đoàn phường Sa Pa đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” ở những nơi có tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc ăn trưa hằng ngày, tại nơi làm việc cho đoàn viên và người lao động.

Mưa lớn gây sạt lở, lũ quét tại nhiều địa phương

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27/8): Mưa lớn gây sạt lở, lũ quét tại nhiều địa phương

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Vùng cao đêm về sáng trời rét, vùng núi cao trời rét.

Cập nhật tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày 27/8

Cập nhật tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày 27/8

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài do hoàn lưu bão số 5 gây ra, từ ngày 25 đến sáng 27/8, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra lũ ống và sạt lở đất gây ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân. Báo Lào Cai cập nhập thông tin liên tục để người dân chủ động phòng, chống thiên tai.

Công an các xã chủ động ứng phó với sạt lở đất, lũ quét, bảo đảm an toàn cho người dân

LÀO CAI: Công an các xã chủ động ứng phó với sạt lở đất, lũ quét, bảo đảm an toàn cho người dân

Do ảnh hưởng của bão số 5, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở và sụt lún đất. Trước tình hình đó, lực lượng công an các xã đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tham dự Hội thảo quốc gia “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số"

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tham dự Hội thảo quốc gia “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số"

Sáng 26/8, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Bộ GD&ĐT, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức hội thảo quốc gia “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi: thực trạng, thách thức và giải pháp". 

Những “Bông hồng thép” của quê hương Lào Cai trong khối diễu binh, diễu hành A80

Những “Bông hồng thép” của quê hương Lào Cai trong khối diễu binh, diễu hành A80

Những ngày này, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ từ khắp mọi miền Tổ quốc đã hội tụ về Thủ đô Hà Nội trong đội hình diễu binh, diễu hành A80. Quê hương Lào Cai vinh dự có sự góp mặt của 3 nữ sinh viên, cán bộ, chiến sĩ. Hành trang họ mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và mảnh đất đã nuôi dưỡng lý tưởng, khát vọng cống hiến tham gia sự kiện lịch sử thiêng liêng của đất nước.

fb yt zl tw