Bảo Thắng được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 - danh hiệu mà đến nay vẫn chỉ thuộc về số rất ít các huyện của khu vực Tây Bắc.
Lãnh đạo huyện Bảo Thắng đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bảo Thắng khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu tại Đề án 04-ĐA/HU là: Đến năm 2025, huyện có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có trên 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025, 3/3 thị trấn đạt đô thị văn minh, Bảo Thắng đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao.
Đến tháng 9/2023, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, cùng với xã Sơn Hải mới được công nhận, từ nay đến cuối năm dự kiến có thêm xã Phú Nhuận hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.
Xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao là quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc huyện Bảo Thắng. (Ảnh: Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng chỉ đạo tại một hội nghị trực tuyến với các xã về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao).
Trong năm 2024, Bảo Thắng phấn đấu thêm xã Gia Phú, Xuân Giao và xã Phong Niên hoàn thành các tiêu chí, nâng tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của huyện Bảo Thắng lên 63%, thị trấn Phố Lu đạt đô thị văn minh.
Dưới đây là một số hình ảnh về sản xuất nông nghiệp - kinh tế nông thôn tại huyện Bảo Thắng:
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao mà hình ảnh cuộc sống no đủ, làng quê trù phú xuất hiện ngày càng nhiều tại huyện Bảo Thắng.Phát triển vùng cây ăn quả ở xã Xuân Quang. Vùng chè hàng hóa chất lượng cao ở Ải Nam, thị trấn Nông trường Phong Hải. Đưa cơ giới hóa vào thu hoạch chè tại thị trấn Nông trường Phong Hải.
Đồi quế sản xuất theo hướng hữu cơ ở xã Phú Nhuận.Sản phẩm quế của huyện Bảo Thắng được đánh giá có hàm lượng tinh dầu cao.Thanh niên thị trấn Phố Lu hưởng ứng làm đường giao thông nông thôn.Người dân xã Gia Phú cơ giới hóa trong xây dựng đường giao thông nông thôn. Các mô hình sản xuất, hợp tác xã ra đời ở khu vưc nông thôn đã tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương. (Ảnh: Mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp tại thôn Nậm Hẻn, xã Gia Phú).
Mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao có đích chung nhất là khơi dậy tiềm năng phát triển, nội lực kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân.
Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.
Sáng 24/02, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân phường Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện viên Trái tim nhân ái tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình phát động Tết trồng cây gắn với hoạt động trao hỗ trợ cây giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cốc Lầy. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.
Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.
Những ai đã từng đến thôn Kể Cả, xã Chế Tạo, cách đây 4 năm và những ngày đầu năm 2026 sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất khó khăn này. Là 1 trong 4 thôn cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, từng được xem là một trong những khu vực xa xôi và khó khăn bởi không có sóng điện thoại, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung, tự cấp.
Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.
Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.
Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.
Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.
Ngày 22/02 (tức mồng 06 Tết), trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới, xã Mỏ Vàng tổ chức Lễ ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”. Hoạt động thiết thực này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định quyết tâm của địa phương trong phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.
Từ những con đường nhỏ hẹp, khó đi, xã Võ Lao, tỉnh Lào Cai hôm nay đang khoác lên mình diện mạo nông thôn mới khang trang, hiện đại. Sự đổi thay ấy được tạo nên từ tinh thần đoàn kết, đồng thuận của người dân trong phong trào hiến đất mở đường.
Ngay sau những ngày vui xuân, đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên khắp các cánh đồng xã Cốc San, không khí lao động sản xuất đã nhanh chóng trở lại nhịp độ khẩn trương, sôi nổi.
Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn xã Yên Thành lại nô nức xuống đồng thực hiện các nghi thức truyền thống với mong ước về một năm mới mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau lễ cúng thần linh và trời đất, Ban tổ chức thực hiện nghi lễ “Tịch điền” để lấy may, lấy phúc cho dân và suôn sẻ cho vụ mùa trong năm.
Bộ Tài chính đề xuất nâng mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp lên tối đa 95%, mở rộng đối tượng thụ hưởng và bổ sung cơ chế vay đóng phí. Đề xuất này được kỳ vọng tạo lá chắn tài chính giúp nông dân yên tâm sản xuất trước rủi ro thiên tai, dịch bệnh.
Từ những triền đồi từng sản xuất nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, hôm nay nhiều khu vực ở Chấn Thịnh đã phủ kín màu xanh của cam, dâu tằm và măng tre Bát Độ. Sự chuyển mình ấy không chỉ là thay đổi cơ cấu cây trồng, mà còn là bước chuyển quan trọng về tư duy phát triển - từ sản xuất manh mún sang tổ chức nông nghiệp hàng hóa có quy hoạch, có lộ trình và tầm nhìn dài hạn.
Những ngày đầu xuân Bính Ngọ, nhiều vườn táo xanh tại xã Bát Xát rộn ràng đón người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm hái quả. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cho nông hộ, việc mở cửa của các nhà vườn đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động du xuân trên địa bàn.
Mùa xuân này, hàng trăm hộ dân Lào Cai từng nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa rừng gió núi gầm gào, từng trắng tay vì lũ quét, sạt lở đất đã tìm thấy sự bình yên trong những căn nhà mới khang trang tại các khu tái định cư nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng, nhà nước và toàn xã hội...
Ở xã Phong Dụ Thượng, cây quế trở thành nguồn thu nhập chính của người dân. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, đến nay khoảng 95% hộ trong xã tham gia trồng quế. Cùng với đó, địa phương đã khai thác lợi thế nguồn nước lạnh phát triển nuôi cá tầm gắn với bảo vệ môi trường và ổn định đầu ra.
Nhằm từng bước thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy xã Lao Chải đã triển khai mô hình “2 giờ làm nông dân” với cách làm thiết thực, sát thực tiễn. Theo đó, sau giờ làm việc hành chính, thay vì tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao, cán bộ, công chức xã trực tiếp tham gia trồng và chăm sóc ớt xuất khẩu trên địa bàn.
Mùa xuân này, xã Bảo Thắng (Lào Cai) đón Tết trong một dáng hình mới sau khi hợp nhất 4 đơn vị hành chính: gồm xã Sơn Hà, Sơn Hải, Thái Niên và thị trấn Phố Lu.