Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thị trấn huyện lỵ Phố Lu (Bảo Thắng).
Thị trấn huyện lỵ Phố Lu (Bảo Thắng).

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Bảo Thắng (15/10/1948-15/10/2023):

Đổi mới phương thức lãnh đạo, quyết tâm xây dựng Bảo Thắng là huyện dẫn đầu của tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trần Minh Sáng

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bảo Thắng

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Thắng lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định rõ chủ đề và mục tiêu tổng quát là “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng Bảo Thắng là đơn vị dẫn đầu trong các huyện, thị xã của tỉnh”. Đây là trọng trách lớn của Đảng bộ huyện, các cấp ủy, tổ chức đảng và cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân huyện Bảo Thắng trong giai đoạn hiện nay.

Ngày 5/3/1947, Đảng bộ tỉnh được thành lập, trở thành nhân tố trực tiếp lãnh đạo Nhân dân Lào Cai đứng lên giải phóng áp bức, đánh đuổi ngoại xâm. Để phát triển phong trào cách mạng rộng khắp hơn nữa, tại khu vực phía Đông Nam của tỉnh, ngày 15/10/1948, Tỉnh ủy Lào Cai quyết định thành lập Huyện ủy Bảo Thắng và chỉ định đồng chí Trần Long làm Bí thư Huyện ủy. Ngay khi thành lập, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên, phát động các phong trào cách mạng trong các tầng lớp Nhân dân; củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang, tiến hành nhiều cuộc đấu tranh giành chính quyền ở các vùng quê, góp phần giải phóng Lào Cai vào ngày 1/11/1950.

z4751431499735_0ce59e6f7855b888ce05845c65b0e174.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ công trình xây dựng cơ bản tại huyện Bảo Thắng.

Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, từ 2 chi bộ đầu tiên với hơn 30 đảng viên, đến nay Đảng bộ huyện Bảo Thắng đã có 32 tổ chức cơ sở đảng với 5.500 đảng viên đang sinh hoạt tại 340 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đảng viên chiếm 4,9% dân số toàn huyện. Trong mỗi giai đoạn cụ thể, Đảng bộ huyện không ngừng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ phát triển huyện Bảo Thắng trở thành địa phương dẫn đầu của tỉnh trong thời gian tới.

Kiểm tra các công trình XDCB.jpg
Đồ án quy hoạch thị trấn Phố Lu lên đô thị loại IV, hướng tới xây dựng thị xã Bảo Thắng trong tương lai đang được tập trung thực hiện.

Trong nhiệm kỳ XXVIII, tư duy đổi mới của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục được khẳng định trong việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết, quy chế về phong cách, lề lối làm việc của cấp ủy theo hướng khoa học, quyết liệt, sát với thực tiễn. Riêng quy chế làm việc, các chương trình công tác nhiệm kỳ và hằng năm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy được cụ thể hóa thành những phần việc cụ thể. Tại các hội nghị triển khai nghị quyết, chỉ thị của Đảng có sự giảm thời lượng đọc báo cáo, tăng cường thảo luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để thống nhất nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm.

Bảo Thắng 04 (1).jpeg
Thị trấn Phố Lu về đêm.

Trước đây, việc triển khai nghị quyết chủ yếu do các báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Huyện ủy đảm nhiệm, nhưng trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy phổ biến, quán triệt tại các hội nghị cán bộ chủ chốt cấp huyện; với cấp xã là bí thư đảng ủy xã, thị trấn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện Bảo Thắng đã tổ chức 138 hội nghị, điểm cầu học tập, quán triệt, tiếp thu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thu hút hơn 11.000 lượt đại biểu tham gia học tập; tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia học tập tại cấp huyện đạt 99,2%, cấp cơ sở đạt 97,3%. Những nhiệm kỳ trước, thực hiện in ấn toàn văn các nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện để cấp phát cho cơ sở, trong nhiệm kỳ này Huyện ủy đã biên soạn thành từng trang thông tin độc lập, các tờ rơi có nội dung khái quát, ngắn gọn với chất liệu bền, trình bày hấp dẫn nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền...

Bảo Thắng 41.jpeg
Huyện nông thôn mới Bảo Thắng có nhiều vùng nguyên liệu tập trung, sản xuất ứng dụng khoa học - kỹ thuật cao.

Việc xây dựng nghị quyết cũng có sự đổi mới rõ rệt, trước đây thực hiện theo hướng từ trên xuống dưới nhưng nay bắt đầu từ việc tổ chức các hội thảo lấy ý kiến tham gia của chuyên gia, đảng viên lão thành, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân để tiếp thu trí tuệ của toàn dân trước khi xây dựng, hoàn thiện nghị quyết. Với cấp cơ sở, Ban Thường vụ Huyện ủy định hướng các xã, thị trấn căn cứ tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương để xây dựng đề án, kế hoạch, nghị quyết. Các nghị quyết, đề án, chương trình công tác trọng tâm, kế hoạch của Huyện ủy ban hành ngay từ đầu nhiệm kỳ đảm bảo sự thống nhất, toàn diện, thông suốt từ huyện đến cơ sở.

IMG_8328.JPG
Nhân dân tích cực hưởng ứng mục tiêu xây dựng huyện Bảo Thắng đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Nổi bật về sự sáng tạo, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ huyện Bảo Thắng tại nhiệm kỳ này là triển khai và duy trì cuộc phát động “Sáng thứ Bảy dành cho cơ sở” đối với các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy. Theo đó, các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy dành buổi sáng, thậm chí là cả ngày thứ Bảy tới các địa phương, đơn vị, nhất là những thôn, bản xa xôi nhất, nơi còn nhiều khó khăn để nắm tình hình và trực tiếp cho ý kiến, cùng cơ sở giải quyết vướng mắc. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo tại Đảng bộ huyện Bảo Thắng còn được thể hiện rõ trong lãnh đạo đối với hoạt động hệ thống chính trị và các lĩnh vực cụ thể như công tác tổ chức, cán bộ; công tác giám sát và kiểm tra; công tác chính trị, tư tưởng.

Bảo Thắng 17 (1).jpeg
Bảo Thắng được tỉnh Lào Cai lựa chọn là nơi tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp luyện kim và hóa chất. Trong ảnh là một góc Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Hiệu quả trong đổi mới là hệ thống chính trị của huyện được củng cố, ngày càng trong sạch, vững mạnh, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy được tăng cường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong phát triển kinh tế - xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, tiềm năng được phát huy, nội lực được khơi thông, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện từ đầu nhiệm kỳ đến nay đạt bình quân 14,22%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác đạt 106 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của người dân đạt 64,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 4,72%; hộ khá, giàu tăng qua các năm.

Bảo Thắng 23 (1).jpeg
Văn hóa là nền tảng để huyện Bảo Thắng phát triển bền vững. (Trong ảnh: Khu di tích chiến thắng đồn Phố Lu).

Trong phát triển, lĩnh vực đột phá là kinh tế nông nghiệp, nông thôn, Bảo Thắng chú trọng phát triển theo hướng tập trung, hình thành vùng chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, Bảo Thắng đã có vùng rau an toàn quy mô 100 ha, vùng cây ăn quả quy mô 3.000 ha, vùng chè hàng hóa quy mô 510 ha, vùng quế quy mô 8.000 ha; toàn huyện có hơn 400 trang trại, trong đó 110 trang trại cấp tỉnh. Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa, huyện Bảo Thắng sớm xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm là: Thu hút đầu tư vào nông nghiệp; phát triển sản xuất, thâm canh các ngành hàng lợi thế của huyện; xây dựng các sản phẩm OCOP. Về các lĩnh vực kinh tế khác, Đảng bộ huyện Bảo Thắng xác định sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường; ưu tiên nguồn lực để phát triển thương mại - dịch vụ; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng nền kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực quản lý tài nguyên. Việc quan tâm phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng có những bước tiến quan trọng.

Bảo Thắng 42 (Người Dao đỏ - Thôn Nhuần, Xã Phú Nhuận).jpeg
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng để hướng tới xây dựng huyện Bảo Thắng vững mạnh toàn diện, đời sống mọi mặt của Nhân dân được nâng lên. (Trong ảnh: Đồng bào các dân tộc huyện Bảo Thắng trong ngày hội của quê hương).

Sau nửa nhiệm kỳ, mặc dù chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh, dấu hiệu suy thoái, khó khăn của nền kinh tế nhưng nhờ sự sáng suốt, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Thắng lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vẫn đạt những thành tựu quan trọng. Trong tổng số 24 mục tiêu chính của Nghị quyết Đại hội, có 9 mục tiêu vượt 100%, 3 mục tiêu đạt 100%, 10 mục tiêu đạt từ 70%, chỉ có 2 mục tiêu đạt trên 50% là xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và tổng nguồn lực đầu tư toàn xã hội.

Thành quả bước đầu là nguồn động viên, khích lệ cho những nỗ lực, quyết tâm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng trong thực hiện sự đổi mới phương thức lãnh đạo trong nhiệm kỳ và những năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15: Sôi nổi các ý kiến thảo luận ở tổ

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15: Sôi nổi các ý kiến thảo luận ở tổ

Trong khuôn khổ Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, sáng 30/11, Hội nghị đã tiến hành phiên thảo luận tại 4 tổ. Có 29 ý kiến thảo luận trực tiếp tại các tổ thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, phương hướng thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024 của Đảng bộ tỉnh.

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Chiều 29/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững; thống nhất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nghị quyết trong thời gian tới.

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Với 459 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 92,91 %), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế...

Làm sao tránh bất ngờ về tư tưởng?

Làm sao tránh bất ngờ về tư tưởng?

Đó là câu hỏi mà lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai luôn đặt ra cho đội ngũ cán bộ các cấp trong toàn đơn vị. Từ đó, mỗi cán bộ đều trăn trở, suy nghĩ, tìm biện pháp hữu hiệu trong nắm, quản lý, định hướng tốt tư tưởng bộ đội để không bất ngờ về tư tưởng, dẫn đến các vụ việc vi phạm kỷ luật phải xử lý.

fb yt zl tw