Triển khai Nghị quyết 10 tại Bảo Thắng: Tạo sức bật cho vùng nông thôn

Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đi vào cuộc sống, đã tạo sức bật, tạo đà cho vùng nông thôn huyện Bảo Thắng bước lên một tầm cao mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xác định phát triển nông nghiệp hàng hóa là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, ngay sau khi Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được ban hành, huyện Bảo Thắng đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển nông nghiệp hàng hóa.

IMG_5089.JPG
Bảo Thắng hiện có 30 sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử.
Trong ảnh: HTX Mạnh Hương, xã Gia Phú sở hữu một số sản phẩm OCOP.

Đồng chí Trần Minh Sáng, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Huyện xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Thu hút đầu tư vào chế biến nông - lâm sản; phát triển các cây trồng chủ lực như cây quế, chăn nuôi; xây dựng các sản phẩm OCOP.

Bảo Thắng cũng quy hoạch, phát triển thêm một số vùng trồng rau, quả an toàn, trong đó đã sử dụng ngân sách hỗ trợ các hộ xây dựng hệ thống cọc bê tông làm giàn trồng rau, quả. Đồng thời đẩy mạnh hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để thúc đẩy liên kết giữa người dân nhằm tạo thành vùng sản xuất hàng hóa có quy mô lớn, đồng đều, chất lượng sản phẩm tốt.

Huyện cũng tích cực thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp có tiềm năng đến đầu tư tại Bảo Thắng. Đến nay, trên địa bàn đang có 30 sản phẩm OCOP, tất cả đều được đưa lên sàn giao dịch điện tử. Điểm đáng chú ý là phần lớn sản phẩm mạnh được xây dựng, củng cố nhãn, thương hiệu nhờ sự nỗ lực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

2.jpg
Nông dân Gia Phú trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGap.

Tại xã Gia Phú đang phát triển vùng rau chuyên canh hơn 40 ha, trong đó một nửa là rau an toàn. Vùng rau có sản lượng trung bình 8 đến 10 tấn/ngày. Vừa qua, xã phát triển thêm 3 ha rau chuyển đổi từ đất trồng ngô kém hiệu quả có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về làm giàn lưới, cột bê tông và đặc biệt là có sự liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

Tại thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải, nơi chủ yếu số hộ là đồng bào dân tộc Dao, trong những năm gần đây, nhờ trồng quế, nuôi cá mà 80% hộ dân trong thôn đã xây được nhà ở khang trang, trên 30% hộ có ô tô.

Ông Lê Xuân Cương, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thị trấn Nông trường Phong Hải đã quyết định chọn cây quế, con cá và cây chè là hướng sản xuất hàng hóa chủ lực.

Thị trấn hình thành các tổ, nhóm chăn nuôi ở vùng cao như chăn nuôi lợn bản địa, gà đen và một số vật nuôi phù hợp.

- Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Phong Hải Lê Xuân Cương -

Để nâng cao giá trị sản phẩm và đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, thị trấn Nông trường Phong Hải đang xây dựng vùng nguyên liệu sạch, sản xuất quế theo hướng hữu cơ; phấn đấu đến năm 2025, trong tổng diện tích 1.700 ha quế sẽ có khoảng 200 ha quế hữu cơ. Hiện đã có 20 ha quế hữu cơ tại thôn Quy Ke và Khởi Khe, nơi có vùng quế tập trung lớn nhất của thị trấn Nông trường Phong Hải.

3.png
Thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải đổi thay nhờ Nghị quyết 10.

Bước đột phá của Nghị quyết 10 là đã tạo chuyển biến tích cực trong đời sống của Nhân dân, tạo sức bật cho các xã, thị trấn của huyện Bảo Thắng. Trên địa bàn huyện đã hình thành rõ hơn các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh có quy mô lớn, đạt giá trị kinh tế cao.

Chăn nuôi có sự chuyển dịch từ quy mô nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại và liên kết trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; thủy sản tăng sản lượng hàng năm; phát triển rừng, nhất là rừng gỗ lớn để nâng cao giá trị từ gỗ được quan tâm. Các tiềm năng phát triển nông - lâm - nghiệp từng bước được khai thác và phát huy hiệu quả.

4.jpg
Thu hoạch chè bằng máy hái chè tại xã Phú Nhuận.

Nhiều thành tựu khoa học và tiến bộ kỹ thuật được áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực sản xuất và đời sống. Ngoài việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, huyện đã tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ về giống cây, con; xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội của từng vùng, địa phương, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao, chất lượng tốt.

Riêng 9 tháng đầu 2023, toàn huyện đã tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi trên 380 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng quế, chuối, dứa... tại Phong Niên, Xuân Quang, Xuân Giao và thị trấn Nông trường Phong Hải. Chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần trực tiếp và quan trọng trong giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

5.png
Áp dụng cơ giới hóa vào phòng trừ sâu bệnh cho vùng chè.

Đáng chú ý, với việc không ngừng ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp được cải thiện, nhiều sản phẩm đã tạo dựng và khẳng định được thương hiệu, nâng cao hiệu suất kinh tế trên một đơn vị diện tích. Giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp tính trên đơn vị diện tích canh tác hiện ước đạt 85,5 triệu đồng/ha/năm.

Đến nay, huyện đã hình thành rõ nét các vùng sản xuất thâm canh, quy hoạch các sơ sở sản xuất, chế biến; phát triển 6 sản phẩm hàng hóa đặc trưng của huyện gồm bưởi Múc, na Xuân Quang, quế, cá chép lai, gà vườn đồi và đào cảnh Xuân Quang...

Trong phát triển nông thôn, huyện đã tạo mặt bằng để thu hút, mời gọi các doanh nghiệp như Công ty may Hồ Gươm, Công ty quế hồi Việt Nam, Hợp tác xã Tâm Hợi, Công ty An Bình... triển khai các dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Trong đó, Nhà máy sản xuất chế biến quế hữu cơ của Công ty quế hồi Việt Nam đã được khởi công xây dựng với tổng diện tích 97 nghìn m2, khi đưa vào hoạt động sẽ thúc đẩy phát triển vùng quế nguyên liệu và tạo ra các sản phẩm giá trị cao từ cây quế.

6.jpg
Hội nghị đầu bờ đánh giá chất lượng chè dùng phân bón hữu cơ trên cây trồng lâu năm.

Những kết quả đạt được từ Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy không chỉ xây dựng được “nền móng” cho nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, cải thiện rõ rệt đời sống, nâng cao thu nhập người dân, thay đổi mạnh mẽ diện mạo nông thôn theo hướng ngày càng tích cực hơn mà còn đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bảo Thắng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

fb yt zl tw