Báo quốc tế gợi ý những món bánh truyền thống thơm ngon của Việt Nam

Theo trang Willflyforfood, Việt Nam là một trong những quốc gia có ẩm thực ngon nhất thế giới, đặc biệt là các món bánh truyền thống.

Ấn tượng ẩm thực truyền thống của Việt Nam

Tác giả bài viết kể về chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất là kỳ nghỉ kéo dài một tháng và đã có cơ hội khám phá ẩm thực đa dạng của đất nước.

"Đến Việt Nam nhiều lần nhưng ẩm thực Việt Nam luôn khiến tôi muốn ăn nhiều hơn nữa. Tôi đã ăn các món từ Sapa, Hà Nội, Huế, Hội An, thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long và viết thành cuốn sách về cẩm nang ẩm thực truyền thống của Việt Nam để giới thiệu những món ăn ngon nhất và thú vị nhất mà Việt Nam đang có", tác giả nêu lên cảm nhận về món ăn Việt theo quan điểm cá nhân.

Những món bánh tại Huế gây ấn tượng sâu sắc với tác giả.
Những món bánh tại Huế gây ấn tượng sâu sắc với tác giả.

Theo tác giả, nếu dùng một từ để mô tả món ăn truyền thống của Việt Nam, đó sẽ là sự cân bằng. Cân bằng là quan trọng trong tất cả các loại hình ẩm thực nhưng dường như tầm quan trọng đặc biệt có thể thấy rõ nhất trong ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực truyền thống của Việt Nam đạt được sự cân bằng trong các khía cạnh khác nhau của món ăn như hương vị, chất dinh dưỡng và cách trình bày. Chẳng hạn, trong các loại gia vị được sử dụng, đầu bếp thường tìm đến sự cân bằng giữa chua, đắng, ngọt, cay và mặn.

Khi trình bày, các đầu bếp thường tạo điểm nhấn các màu xanh, đỏ, vàng, trắng và đen. Món ăn Việt Nam được coi là một trong những món ăn lành mạnh nhất trên thế giới và điều này một phần là do sự cân bằng các chất dinh dưỡng như carbohydrate, chất béo, protein, khoáng chất và nước.

Đặc biệt tác giả có nhắc đến món nem rán, đặc biệt ấn tượng với nước chấm Việt Nam làm từ nước mắm, dưa chuột thái lát và các thành phần khác, có ăn kèm theo rau xanh tươi như rau diếp, rau mùi, tía tô và bạc hà.

Dưới đây là những món ăn ấn tượng trong ẩm thực truyền thống tác giả kể đến:

Đầu tiên phải kể đến bánh cuốn. Đây là một món ăn nổi tiếng ở miền bắc Việt Nam và giờ đây đã trở nên phổ biến khắp Việt Nam. Bánh cuốn là món bánh được làm từ bột gạo mỏng lên men hấp chín cùng với nhân thịt lợn xay đã tẩm gia vị và mộc nhĩ. Món bánh sẽ ăn kèm với hành khô và dùng kèm với một bát nước mắm (nước mắm Việt Nam) và các loại rau thơm. Bánh cuốn cũng thường được ăn kèm với giò chả Việt Nam, dưa chuột thái lát và giá đỗ.

Bánh cuốn Việt Nam.
Bánh cuốn Việt Nam.

Bên cạnh đó, những món bánh từ đất Huế cũng gây ấn tượng đặc biệt với tác giả. Món bánh này làm từ bột gạo phổ biến ở Huế và miền Trung Việt Nam. Các loại bánh Huế bao gồm bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ram ít, bánh ướt và chả tôm. Bánh bèo có lẽ nổi tiếng nhất trong các loại bánh bột lọc của Huế.Tác giả viết: bánh làm bằng gạo hấp với tôm khô, bì heo chiên giòn và được phủ thêm các thành phần khác như hành lá, đậu phộng rang, bột đậu xanh và hành. Các loại bánh sẽ ăn kèm thêm gia vị nước chấm đặc trưng của Việt Nam.

Từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội

Ngoài ra, tác giả cũng nhắc đến món bánh tráng nướng tại Thành phố Hồ Chí Minh - được ví như món pizza Việt Nam và là một món ăn nhẹ phổ biến vào ban đêm. Để làm món này, trứng cút hoặc trứng gà được đánh tan và trộn với hành lá trước khi đổ lên bánh tráng. Điều này giúp bánh tráng không bị cháy và giữ tất cả các lớp phủ bên trên lại với nhau. Đây là một món ăn nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi đó thủ đô Hà Nội nổi tiếng với những quán ăn đường phố, luôn sẵn sàng phục vụ du khách. Một trong những loại bánh đường phố phổ biến nhất của Việt Nam là bánh gối được ví như món bánh empanada của Việt Nam. Nhân bánh có thịt lợn băm, nấm, miến và trứng cút – thường được đặt vào giữa vỏ bánh, sau đó được gấp lại và ép chặt lại thành nửa hình tròn trước khi chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng và giòn.

Bánh gối bánh tôm Hà Nội.
Bánh gối bánh tôm Hà Nội.

Đặt tên theo hình dạng được ví như chiếc gối, bánh gối đã trở thành ẩm thực quen thuộc của người dân Hà thành. Ngoài ra còn có bánh tôm cũng rất thơm ngon. Và chắc chắn không thể thiếu rau xanh tươi, rau thơm và một bát nước chấm. Nhúng những chiếc bánh chiên vào bát nước chấm, ăn kèm theo ít rau sẽ mang đến điều kỳ diệu.

Và bánh xèo cũng là món ăn yêu thích khác của người dân Việt Nam. Đây là một loại bánh giòn làm từ bột gạo chiên với nhân thịt ba chỉ, tôm, hành lá và giá đỗ. Để làm bánh xèo, bột phải được đổ vào chảo nóng và sau đó đổ đầy các nguyên liệu trước khi gấp lại giống như món trứng ốp la.

"Kỳ lạ, màu của bánh xèo giống như món trứng rán nhưng lại không phải làm từ trứng. Màu vàng do nghệ trộn vào bột", tác giả viết.

Cái tên "bánh xèo" theo nghĩa đen là một món bánh được rán trong chảo nóng và tạo ra âm thanh đúng như tên gọi.

Bánh xèo.
Bánh xèo.

Bánh xèo cũng được ăn cùng với các loại rau thơm như rau mùi, bạc hà và tía tô trước khi chấm vào nước mắm pha. Dù là đồ chiên nhưng thực khách sẽ không thấy ngấy dầu bởi vị tươi mát của rau xanh tươi và nước mắm. Giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong, bánh xèo rất ngon và thú vị khi ăn.

Báo điện tử Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội thảo xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai - Lai Châu - Hà Giang

Hội thảo xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai - Lai Châu - Hà Giang

Sáng 16/11, tại xã Y Tý, huyện Bát Xát đã diễn ra Hội thảo xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai; sản phẩm "Kết nối con đường di sản" từ Sin Suối Hồ (Lai Châu) qua đường đá cổ Pavie - Bát Xát - Bắc Hà (Lào Cai), Xín Mần (Hà Giang) và “Nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe gắn với cây thảo dược và nông nghiệp" tại xã Y Tý.

[Ảnh] Khu rừng cổ tích trên cung đường đá cổ Pavie

[Ảnh] Khu rừng cổ tích trên cung đường đá cổ Pavie

Ngày 15/11, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Hà Giang, Lai Châu; UBND các huyện: Phong Thổ (Lai Châu), Bát Xát, Bắc Hà (Lào Cai), Xín Mần (Hà Giang); Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lai Châu và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tổ chức khảo sát đường đá cổ Pavie xuất phát từ Sin Suối Hồ (Phong Thổ - Lai Châu) sang xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát - Lào Cai).

Sa Pa - Xứ sương mù tỉnh giấc

Sa Pa - Xứ sương mù tỉnh giấc

Khi những dấu chân khai mở của Sun Group tìm đến thị trấn trong sương, đỉnh Fansipan đã trở thành “điểm đến đời người”, Sa Pa lặng lẽ ngày nào giờ như sống lại một thời từng là thị trấn nghỉ dưỡng của người Pháp.

Lào Cai giới thiệu sản phẩm du lịch tại Hội chợ Du lịch Tây Bắc – Điện Biên năm 2024

Lào Cai giới thiệu sản phẩm du lịch tại Hội chợ Du lịch Tây Bắc – Điện Biên năm 2024

Hội chợ Du lịch Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” được tổ chức từ ngày 14 - 17/11, tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ. Gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch của tỉnh Lào Cai đã thu hút người dân và du khách.

[Infographic] Có gì tại Festival mùa đông Bắc Hà năm 2024?

[Infographic] Có gì tại Festival mùa đông Bắc Hà năm 2024?

Nhằm tạo sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa cộng đồng các dân tộc tại Bắc Hà nói riêng và trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung, từ ngày 15/11 - 7/12, huyện Bắc Hà tổ chức Festival mùa đông năm 2024 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn.

fbytzltw