Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 27/9/2022, 15:27 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Bảo Thắng phát triển vùng trồng rau hàng hóa

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, bên cạnh những cây trồng chủ lực, huyện Bảo Thắng xác định các loại rau, củ, quả là cây trồng tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Bởi vậy, huyện Bảo Thắng đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng trồng rau hàng hóa để nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân.

Trên cánh đồng dọc sông Hồng của xã Gia Phú, nhiều khu ruộng trồng rau màu xanh tốt đang được người dân tập trung chăm sóc. Bên những luống dưa chuột mới lụi, những khóm bầu đã leo lên mặt giàn mơn mởn. Đất bãi màu mỡ được bồi đắp từ phù sa sông Hồng, nên các loại rau màu ở đây phát triển khá tốt. Với các giống cây như dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, bầu, mướp, người dân nơi dây có thể thâm canh 3 - 4 vụ mỗi năm. Những loại rau ăn lá, rau thơm ngắn ngày hơn thì gieo trồng và thu hoạch quanh năm. Đây cũng là vùng sản xuất rau lớn nhất nhì huyện Bảo Thắng.

Nông dân thôn Soi Cờ, xã Gia Phú chăm sóc rau.

Bà Nguyễn Thị Uyên, thôn Bến Phà, xã Gia Phú là một trong những hộ mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng rau màu. Trước đây, trồng ngô, mỗi năm 2 vụ, thu nhập không đáng kể; 2 năm trở lại đây, bà Uyên chuyển sang trồng dưa chuột và bí, hiệu quả kinh tế vì thế cũng cao hơn hẳn. Chuyển đổi từ đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng rau màu, gia đình bà Uyên được hưởng chính sách hỗ trợ làm cột, giàn để thuận tiện cho việc chăm sóc với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/1.000 m2.

Xã Gia Phú có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển vùng rau chuyên canh. Trước đây, vùng rau xã Gia Phú có gần 100 ha, tập trung tại các thôn Thái Bo, Giao Ngay, Giao Tiến (nay đã sáp nhập vào xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai). Trên cơ sở đó, các thôn dọc sông Hồng có điều kiện tương tự với vùng rau trước đây, xã Gia Phú tiếp tục xây dựng thành vùng sản xuất rau chuyên canh hàng hóa.

Ông Lưu Hoàng Điểu, Chủ tịch UBND xã Gia Phú, cho biết: Thế mạnh của địa phương là có vùng đất phù sa màu mỡ, người dân có kinh nghiệm sản xuất; thị trường tiêu thụ rộng do vị trí giáp ranh với thành phố Lào Cai, gần khu công nghiệp Tằng Loỏng. Xã xác định rau màu là một trong những cây trồng chính để bà con nâng cao thu nhập. Hiện nay, Gia Phú có khoảng 40 ha cây rau màu, trong đó có 3 ha diện tích chuyển đổi từ đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng rau đang được hỗ trợ chuyển đổi sản xuất theo các chính sách của huyện, tỉnh.

Để tăng tính chủ động trong tìm kiếm thị trường, người dân xã Gia Phú đã thành lập Hợp tác xã rau hữu cơ Đồng Lục để liên kết, tiêu thụ rau cho bà con. Hiện nay, các loại rau, củ, quả của Gia Phú được tiêu thụ chủ yếu tại huyện Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ tại Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội.

Xác định rau màu là cây trồng tiềm năng của địa phương, huyện Bảo Thắng đã quy hoạch phát triển vùng rau tại khu vực 3 xã Gia Phú, Thái Niên và Sơn Hải. Đây là những địa phương ven sông Hồng có điều kiện đất phù sa bồi đắp phù hợp cho canh tác các loại rau, củ, quả.

Người dân chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng rau được hỗ trợ kinh phí làm giàn.

Tương tự, tại Thái Niên, Sơn Hải, diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả đang được người dân tích cực chuyển đổi sang trồng rau hàng hóa theo định hướng của chính quyền địa phương. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân kỹ thuật sản xuất rau an toàn, năng suất cao theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ để từng bước khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường.

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã bước đầu xây dựng được vùng sản xuất rau hàng hóa với quy mô trên 50 ha. Người dân cũng tham gia liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ bởi vậy giá cả ổn định, tiêu thụ thuận lợi.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng, cho biết: Huyện Bảo Thắng đã xác định nhóm cây trồng, vật nuôi chủ lực và tiềm năng. Theo đó, với đặc thù tiếp giáp với thành phố Lào Cai, hệ thống giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển sau thu hoạch, chúng tôi xác định rau màu là cây trồng nhiều tiềm năng, lợi thế. Bên cạnh các vùng rau chuyên canh, người dân chuyển đổi từ đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng rau màu sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí (theo hình thức hỗ trợ sau đầu tư). Nguồn hỗ trợ được trích ra từ kinh phí của huyện, tỉnh, lồng ghép các chương trình, dự án, tuy không lớn nhưng là nguồn động viên kịp thời cho bà con.

Từ nay đến hết 2025, ngành nông nghiệp huyện Bảo Thắng sẽ phát triển, mở rộng vùng sản xuất rau với quy mô 150 ha. Với quyết tâm và có lộ trình cụ thể, huyện Bảo Thắng phấn đấu xây dựng thành công vùng sản xuất rau chuyên canh an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường và có liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ để đảm bảo tính hiệu quả, bền vững.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết