Bảo Thắng phát triển vùng trồng rau hàng hóa

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, bên cạnh những cây trồng chủ lực, huyện Bảo Thắng xác định các loại rau, củ, quả là cây trồng tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Bởi vậy, huyện Bảo Thắng đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng trồng rau hàng hóa để nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân.

Trên cánh đồng dọc sông Hồng của xã Gia Phú, nhiều khu ruộng trồng rau màu xanh tốt đang được người dân tập trung chăm sóc. Bên những luống dưa chuột mới lụi, những khóm bầu đã leo lên mặt giàn mơn mởn. Đất bãi màu mỡ được bồi đắp từ phù sa sông Hồng, nên các loại rau màu ở đây phát triển khá tốt. Với các giống cây như dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, bầu, mướp, người dân nơi dây có thể thâm canh 3 - 4 vụ mỗi năm. Những loại rau ăn lá, rau thơm ngắn ngày hơn thì gieo trồng và thu hoạch quanh năm. Đây cũng là vùng sản xuất rau lớn nhất nhì huyện Bảo Thắng.

Nông dân thôn Soi Cờ, xã Gia Phú chăm sóc rau.
Nông dân thôn Soi Cờ, xã Gia Phú chăm sóc rau.

Bà Nguyễn Thị Uyên, thôn Bến Phà, xã Gia Phú là một trong những hộ mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng rau màu. Trước đây, trồng ngô, mỗi năm 2 vụ, thu nhập không đáng kể; 2 năm trở lại đây, bà Uyên chuyển sang trồng dưa chuột và bí, hiệu quả kinh tế vì thế cũng cao hơn hẳn. Chuyển đổi từ đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng rau màu, gia đình bà Uyên được hưởng chính sách hỗ trợ làm cột, giàn để thuận tiện cho việc chăm sóc với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/1.000 m2.

Xã Gia Phú có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển vùng rau chuyên canh. Trước đây, vùng rau xã Gia Phú có gần 100 ha, tập trung tại các thôn Thái Bo, Giao Ngay, Giao Tiến (nay đã sáp nhập vào xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai). Trên cơ sở đó, các thôn dọc sông Hồng có điều kiện tương tự với vùng rau trước đây, xã Gia Phú tiếp tục xây dựng thành vùng sản xuất rau chuyên canh hàng hóa.

Ông Lưu Hoàng Điểu, Chủ tịch UBND xã Gia Phú, cho biết: Thế mạnh của địa phương là có vùng đất phù sa màu mỡ, người dân có kinh nghiệm sản xuất; thị trường tiêu thụ rộng do vị trí giáp ranh với thành phố Lào Cai, gần khu công nghiệp Tằng Loỏng. Xã xác định rau màu là một trong những cây trồng chính để bà con nâng cao thu nhập. Hiện nay, Gia Phú có khoảng 40 ha cây rau màu, trong đó có 3 ha diện tích chuyển đổi từ đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng rau đang được hỗ trợ chuyển đổi sản xuất theo các chính sách của huyện, tỉnh.

Để tăng tính chủ động trong tìm kiếm thị trường, người dân xã Gia Phú đã thành lập Hợp tác xã rau hữu cơ Đồng Lục để liên kết, tiêu thụ rau cho bà con. Hiện nay, các loại rau, củ, quả của Gia Phú được tiêu thụ chủ yếu tại huyện Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ tại Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội.

Xác định rau màu là cây trồng tiềm năng của địa phương, huyện Bảo Thắng đã quy hoạch phát triển vùng rau tại khu vực 3 xã Gia Phú, Thái Niên và Sơn Hải. Đây là những địa phương ven sông Hồng có điều kiện đất phù sa bồi đắp phù hợp cho canh tác các loại rau, củ, quả.

Người dân chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng rau được hỗ trợ kinh phí làm giàn.
Người dân chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng rau được hỗ trợ kinh phí làm giàn.

Tương tự, tại Thái Niên, Sơn Hải, diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả đang được người dân tích cực chuyển đổi sang trồng rau hàng hóa theo định hướng của chính quyền địa phương. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân kỹ thuật sản xuất rau an toàn, năng suất cao theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ để từng bước khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường.

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã bước đầu xây dựng được vùng sản xuất rau hàng hóa với quy mô trên 50 ha. Người dân cũng tham gia liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ bởi vậy giá cả ổn định, tiêu thụ thuận lợi.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng, cho biết: Huyện Bảo Thắng đã xác định nhóm cây trồng, vật nuôi chủ lực và tiềm năng. Theo đó, với đặc thù tiếp giáp với thành phố Lào Cai, hệ thống giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển sau thu hoạch, chúng tôi xác định rau màu là cây trồng nhiều tiềm năng, lợi thế. Bên cạnh các vùng rau chuyên canh, người dân chuyển đổi từ đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng rau màu sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí (theo hình thức hỗ trợ sau đầu tư). Nguồn hỗ trợ được trích ra từ kinh phí của huyện, tỉnh, lồng ghép các chương trình, dự án, tuy không lớn nhưng là nguồn động viên kịp thời cho bà con.

Từ nay đến hết 2025, ngành nông nghiệp huyện Bảo Thắng sẽ phát triển, mở rộng vùng sản xuất rau với quy mô 150 ha. Với quyết tâm và có lộ trình cụ thể, huyện Bảo Thắng phấn đấu xây dựng thành công vùng sản xuất rau chuyên canh an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường và có liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ để đảm bảo tính hiệu quả, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 41.000 hộ nông dân Lào Cai sản xuất, kinh doanh giỏi

Hơn 41.000 hộ nông dân Lào Cai sản xuất, kinh doanh giỏi

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” tại Lào Cai được triển khai sâu rộng, trở thành động lực thúc đẩy sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Hằng năm, hơn 50% hội viên đăng ký đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Phong Hải: Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

Phong Hải: Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

Phát huy tiềm năng và lợi thế sản xuất nông - lâm nghiệp, xã Phong Hải đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Từ phát triển kinh tế rừng, mở rộng chăn nuôi an toàn sinh học đến các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, địa phương từng bước hình thành hướng đi phù hợp, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế bền vững.

Mùa vui không trọn vẹn

Mùa vui không trọn vẹn

Mỗi vụ thu hoạch đao riềng luôn được đồng bào dân tộc thiểu số ở Bản Xèo kỳ vọng là "mùa vàng" giúp thay đổi cuộc sống, tích lũy vốn liếng. Tuy nhiên, vụ thu hoạch năm nay, niềm vui đã không trọn vẹn.

Mùa quả ngọt trên đất đồi Nghĩa Tâm

Mùa quả ngọt trên đất đồi Nghĩa Tâm

Được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba xã Bình Thuận, Minh An và Nghĩa Tâm (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cũ), Nghĩa Tâm được xem là “thủ phủ cam” của khu vực. Đến Nghĩa Tâm mùa này, màu cam chín vàng trải dài trên khắp các sườn đồi, báo hiệu một mùa vụ bội thu, mang theo niềm vui, sự no ấm cho người trồng cam.

Xã Phong Hải: Phát động phong trào toàn dân làm đường giao thông nông thôn

Xã Phong Hải: Phát động phong trào toàn dân làm đường giao thông nông thôn

Ngày 20/12, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND xã Phong Hải và Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang tổ chức lễ phát động phong trào “Toàn dân tham gia làm đường giao thông nông thôn” tại thôn Sín Chải (xã Phong Hải). Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xã Hạnh Phúc nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm 2025

Xã Hạnh Phúc nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm 2025

Trên cơ sở kế thừa các nhiệm vụ từ 4 xã cũ, Đảng bộ xã Hạnh Phúc đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai 26 chỉ tiêu chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội năm 2025. Kết quả, dự ước đến hết năm, xã có 8/26 chỉ tiêu vượt trên 100% kế hoạch giao, 18/26 chỉ tiêu đạt 100% kế hoạch.

Lợi ích kép từ dịch vụ môi trường rừng ở xã vùng cao Lao Chải

Lợi ích kép từ dịch vụ môi trường rừng ở xã vùng cao Lao Chải

Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), đã có những con đường được cứng hóa để người dân đi lại thuận tiện trong 4 mùa. Nguồn lực này đã góp phần thay đổi tư duy của người dân, từ trông chờ sang chủ động chung tay xây dựng hạ tầng, phát triển sinh kế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực tế ở xã vùng cao Lao Chải, DVMTR đang mang lại “lợi ích kép”: vừa bảo vệ rừng, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Những mô hình kinh tế làm thay đổi diện mạo Bản Mo

Những mô hình kinh tế làm thay đổi diện mạo Bản Mo

Với gần 300 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Xa Phó, Bản Mo, xã Xuân Hòa từng được biết đến với điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông cách trở. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Nhà nước và nỗ lực của người dân, bản vùng cao này đang dần thay đổi diện mạo, trở thành điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

Mù Cang Chải: Phát triển du lịch cộng đồng để mở rộng sinh kế thoát nghèo

Mù Cang Chải: Phát triển du lịch cộng đồng để mở rộng sinh kế thoát nghèo

Nằm giữa những tầng ruộng bậc thang nổi tiếng thế giới, Mù Cang Chải đang chuyển mình mạnh mẽ từ một xã nghèo thuần nông sang phát triển du lịch dựa vào cộng đồng. Các mô hình homestay, trải nghiệm văn hóa bản địa không chỉ thu hút du khách mà còn mở ra hướng sinh kế mới, góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào vùng cao đây.

Hợp tác xã Thịnh Phong - nòng cốt liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản ở xã Bản Lầu

Hợp tác xã Thịnh Phong - nòng cốt liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản ở xã Bản Lầu

Trong tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp, Hợp tác xã Thịnh Phong, xã Bản Lầu, nổi bật trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và chuyển giao tiến bộ khoa học - công nghệ, góp phần nâng cao giá trị nông sản, cải thiện đời sống người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bàn giao 80 con bò giống cho 40 hộ dân ở xã Khánh Hòa

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bàn giao 80 con bò giống cho 40 hộ dân ở xã Khánh Hòa

Ngày 18/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Khánh Hòa tổ chức bàn giao 80 con bò giống cho 40 hộ dân theo dự án "Mô hình nuôi bò trên địa bàn xã Khánh Hòa" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Hội nghị tổng kết Dự án Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ Lào Cai và Phú Thọ

Hội nghị tổng kết Dự án Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ Lào Cai và Phú Thọ

Ngày 17/12, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Lào Cai phối hợp với tổ chức Aide et Action (AEA) và Trung tâm Nghiên cứu về Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển tổ chức hội nghị tổng kết Dự án Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ tại Lào Cai và Phú Thọ.

Xanh mướt cao nguyên

Xanh mướt cao nguyên

Không có những cánh đồng rau bạt ngàn như miền xuôi, Bắc Hà khiến du khách ngạc nhiên giữa núi đá trập trùng vẫn xanh ngắt rau màu. Rau theo chân những người phụ nữ gùi, chở xe máy tỏa khắp ngả đường, phủ xanh chợ phố. Ở đây, rau không mọc thành cánh đồng lớn mà len lỏi giữa ruộng lúa, nương ngô, vườn cây, thậm chí vươn lên từ những hốc đá nhỏ hẹp.

fb yt zl tw