Báo Lào Cai
Thứ 5, 27/1/2022, 22:09 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Nữ triệu phú ở Na Mạ

LCĐT - Không khó để tìm được ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương những nông dân điển hình về sự cần cù, năng động trong phát triển kinh tế như các ông Thào Dìn, Thào Vư, Thào Thắng... Nhưng vùng đất này còn có một nữ triệu phú thành công với mô hình kinh tế trang trại, đó là chị Nguyễn Thị Hà ở thôn Na Mạ.

Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại, chị Hà trải lòng: Chỉ cần chăm chỉ, có ý chí vươn lên thì sẽ thay đổi được cuộc sống. Đồng đất quê hương màu mỡ, không cần phải đi làm xa, mình quý đất, đất sẽ trả vàng.

Khu trang trại hơn 3 ha theo mô hình vườn - ao - chuồng được chị Hà thiết kế, phân khu hợp lý. Chị đã tận dụng tối đa diện tích đất để nuôi trâu (68 con) và vài chục con dê, ngựa; ngoài ra còn trồng hơn 1.000 gốc mít, đến nay đã cao gần bằng đầu người.

Chị Hà (phải ảnh) bán phân bón trả chậm cho người dân.

Chị Hà khởi nghiệp từ đồng vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội khi quyết định nuôi vài con nghé, con ngựa làm giống và trồng cỏ để lấy thức ăn cho gia súc. Những năm mới đầu tư, kinh tế khó khăn nhưng chị không nản lòng, chị đến nhiều nơi học hỏi cách làm trang trại theo hình thức lấy ngắn, nuôi dài. Thành quả đến nay, hằng năm trang trại mang về cho gia đình chị nguồn thu từ 600 đến 800 triệu đồng.

Không chỉ phát triển kinh tế hộ, chị Hà còn tạo việc làm cho nhiều người dân quanh vùng, đặc biệt ưu tiên những hộ gia đình khó khăn. Thông cảm với hoàn cảnh của gia đình ông Giàng Seo Sì ở thôn Na Lang, xã Lùng Vai, chị tạo việc làm cho vợ chồng ông và trả công gần 10 triệu đồng/tháng. Ông Sì bảo: Gia đình tôi chỉ trông vào nương ngô, ruộng lúa, thu nhập không bằng làm việc cho gia đình cô Hà đâu. Tôi cảm ơn gia đình cô Hà nhiều lắm!

Nhạy bén trong kinh doanh, chị Hà đầu tư 2 cửa hàng vật liệu xây dựng và vật tư nông nghiệp, giúp đỡ bà con mua phân bón trả chậm. Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, nông sản của người dân trong vùng tiêu thụ khó khăn, sự giúp đỡ của chị Hà càng trở nên quý hơn. Chị Hà cho biết: Năm 2018, tôi đầu tư cho người dân trong vùng hơn 2.000 tấn phân bón, nhưng do dịch Covid-19, bà con không bán được dứa nên không trả được nợ, tổng số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng. Tôi vẫn giãn nợ và tiếp tục đầu tư để tạo điều kiện cho bà con khôi phục sản xuất.

Nhiều chị em trong vùng đã đến học hỏi mô hình kinh tế của gia đình chị Hà và được chị chia sẻ, giúp đỡ. Làm theo mô hình của chị Hà, giờ đây Bản Lầu đã có nhiều mô hình trang trại hiệu quả.

Những nỗ lực và lòng tốt của chị Hà khiến người dân trong vùng ái mộ. Nhiều dự định vẫn còn ở phía trước, người phụ nữ nhỏ bé tiếp tục cần cù, chịu thương, chịu khó với mong muốn thành công nối thành công.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết