Ẩm thực Việt Nam, níu chân du khách trở lại

Ẩm thực Việt Nam từ lâu đã gắn liền với hình ảnh những gánh hàng rong trên hè phố, những quán nhỏ bên lề đường. Từ món bún chả thơm lừng ở Hà Nội, ổ bánh mì giòn rụm ở Sài Gòn, cho đến tô phở nóng hổi buổi sáng, những món ăn này đã dần vượt qua biên giới, chinh phục thực khách quốc tế.

Ẩm thực đường phố Việt Nam.
Ẩm thực đường phố Việt Nam.

Ngày nay, bánh mì của Việt Nam được CNN ca ngợi là "một trong những món sandwich ngon nhất thế giới". Bún chả không chỉ hiện diện ở các quán vỉa hè mà còn xuất hiện trong các nhà hàng gắn sao Michelin.

Nói đến sự “chuyển mình” của những món ăn đường phố, chủ quán Bún chả Đắc Kim chia sẻ: “Bà ngoại tôi bán từ năm 1966, từ gánh bún chả ở ven đường, đúng nghĩa là street food đấy. Sau đó mới bắt đầu mở đến cửa hàng và thêm một số cơ sở như bây giờ.”

Bún chả Đắc Kim - ví dụ điển hình về sự “chuyển mình” của những món ăn đường phố, theo lời của chủ quán, ra đời từ năm 1966, xuất phát điểm là một gánh hàng rong ven đường của bà ngoại anh. Từ một gánh hàng rong, vẫn món bún chả đấy nhưng nay đã là một món ăn trong một hàng ăn hiện đại và chất lượng có gắn sao Michelin cùng nhiều cơ sở kinh doanh.

Ẩm thực ngày càng khẳng định vai trò trong việc thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Chủ quán bún chả Đắc Kim chia sẻ: "Khách đến đây hầu hết mọi người đều gọi bún chả là street food, ẩm thực đường phố. Lượng khách du lịch càng ngày càng nhiều, càng có sự tăng trưởng. Tôi nghĩ là bún chả đóng góp một phần nào đấy cho ngành du lịch Việt Nam. Vì vậy, có thể nói bún chả đang là một trong những đại sứ hình ảnh quảng bá nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam cho ngành du lịch.".

Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, bà Corinne FuchFuchs - một du khách đến từ Pháp - đã chia sẻ tình yêu sâu sắc của mình dành cho ẩm thực đường phố Việt Nam. Đặc biệt, bà tiết lộ rằng mỗi năm đều quay trở lại Việt Nam hai lần và coi nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình.

“Tôi yêu tất cả các món ăn ở đây. Phở gà, phở bò, bánh mì, bánh bao… món nào cũng ngon. Tôi không có một trải nghiệm nào duy nhất, vì tất cả đều rất tuyệt” bà Corinna nói. Bà cho biết mỗi ngày đều chọn ăn ngoài vỉa hè thay vì vào nhà hàng để có thể tận hưởng trọn vẹn không khí đời thường và sự thân thiện của người dân địa phương. Đối với bà, khoảnh khắc đáng nhớ nhất chính là được ngồi ăn phở cùng người Việt ngay trên lề đường.

Bà Corinne FuchFuchs chia sẻ cảm nhận về ẩm thực Việt Nam.
Bà Corinne FuchFuchs chia sẻ cảm nhận về ẩm thực Việt Nam.

Không chỉ yêu đồ ăn, bà Corinna còn dành nhiều lời khen ngợi cho con người Việt Nam: “Họ rất dễ thương, dũng cảm và hiền lành. Tôi cảm thấy rất gần gũi khi được ăn cùng họ ngoài đường.” Với bà Corinne, ẩm thực Việt Nam không chỉ là hương vị mà còn là một phần của hành trình đầy cảm xúc, nơi bà tìm thấy sự thân quen như chính ở quê nhà.

Ẩm thực không chỉ đơn thuần là món ăn, mà còn là cầu nối giúp Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới một cách tự nhiên và ấn tượng. Chính sự kết nối giữa món ăn và văn hóa đã khiến ẩm thực Việt Nam ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trên thế giới, trở thành nhịp cầu mềm mại đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè năm châu.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa văn học Việt Nam ra thế giới: Cần chiến lược bài bản và dài hơi

Đưa văn học Việt Nam ra thế giới: Cần chiến lược bài bản và dài hơi

Thời gian qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động ký kết hợp tác quốc tế, tạo ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực dịch thuật và quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới. Dù cánh cửa hợp tác đã rộng mở, nhưng dường như văn học nước nhà vẫn đang loay hoay tìm hướng tiếp cận hiệu quả với độc giả toàn cầu...

Khai mạc Tuần lễ phim Việt Nam tại Hy Lạp

Khai mạc Tuần lễ phim Việt Nam tại Hy Lạp

Tối 12/5, Tuần lễ phim Việt Nam 2025 tại Hy Lạp đã chính thức khai mạc tại thủ đô Athens, với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Hy Lạp và Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán các nước, bạn bè Hy Lạp và kiều bào.

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn nhận Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn nhận Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm

Chiều 13/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm cho Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Văn hóa và Du lịch, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Lào Cai.

Hồ Chí Minh qua hồi ức của những cựu tù chính trị Côn Đảo

Hồ Chí Minh qua hồi ức của những cựu tù chính trị Côn Đảo

Trong những năm tháng chiến tranh, vượt lên đói rét bệnh tật, tra tấn thể xác và khủng bố tinh thần, những người tù cộng sản luôn có Bác là ánh sáng soi đường, nâng đỡ sức mạnh tinh thần. Họ truyền nhau đọc lại từng lời dạy của Người, ôn lại từng bài học lý luận để nuôi dưỡng ý chí và tinh thần cách mạng.

Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tối 12/5, tại Nhà hát Dân ca Nghệ An, thành phố Vinh, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Tuần phim kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2025.

Kiến trúc sư Việt Nam đoạt Giải thưởng Kiến trúc bền vững toàn cầu năm 2025

Kiến trúc sư Việt Nam đoạt Giải thưởng Kiến trúc bền vững toàn cầu năm 2025

Tại Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc bền vững toàn cầu (Global Award for Sustainable Architecture) 2025 vừa diễn ra tại thành phố Venice (Italia), kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng quốc tế danh giá này sau nhiều năm kiên trì sáng tạo với kiến trúc nhân văn và bền vững.

Triển lãm chuyên đề 'Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình'

Triển lãm chuyên đề 'Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình'

60 tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân Việt Nam và nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam qua triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình”.

Bảo tồn nhà sàn truyền thống ở Nghĩa Đô

Bảo tồn nhà sàn truyền thống ở Nghĩa Đô

Nhắc đến xã Nghĩa Đô (Bảo Yên), không chỉ người dân địa phương mà nhiều du khách trong và ngoài nước đều nhớ đến hình ảnh những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở những bản làng bình yên, xanh mướt. Nhà sàn và văn hóa nhà sàn đã trở thành nét đặc trưng của vùng đất này.

Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trong Ngày hội Văn hóa dân gian “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” năm 2025 được huyện Bảo Yên tổ chức tại điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, các trò chơi dân gian gắn với văn hóa truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh yến, đi cà kheo… đã thu hút rất đông người tham gia, đồng thời để lại ấn tượng với người dân và du khách.

fb yt zl tw