Xuất khẩu rau quả tháng 1 nhiều điểm sáng

Kim ngạch rau quả tháng đầu tiên năm 2024 ước đạt gần nửa tỷ USD, tăng hơn 89% so với cùng kỳ 2023, mở đầu cho một năm nhiều triển vọng tăng trưởng xuất khẩu.

Sầu riêng là một trong những mặt hàng tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do với nhiều nước, điều này đã hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu mặt hàng rau quả nói riêng và nông sản nói chung.

Năm 2023, xuất khẩu rau quả đạt giá trị 5,6 tỷ USD (tăng 167% so với năm 2022). Trong đó, 10 thị trường xuất khẩu quan trọng của rau quả Việt Nam đều có sự tăng trưởng khá, trừ thị trường Thái Lan, Đài Loan, Nga giảm nhẹ. Thị trường Trung Quốc đạt 3,6 tỷ USD, tăng 238% so với năm 2022); Mỹ đạt 257,8 triệu USD, tăng 4% so với năm 2022; Hàn Quốc đạt 225,8 triệu USD, tăng 24,9%; Nhật Bản đạt 176,2 triệu USD, tăng 6,7%.

Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tại nhiều thị trường như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Trung Quốc, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T cho biết, hiện nay, đơn hàng xuất khẩu trái cây tăng liên tục theo từng tháng, từng năm.

“Bằng giờ năm ngoái là nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng năm nay là năm nhuận nên hiện doanh nghiệp đang tập trung để xuất khẩu phục vụ Tết cho người châu Á ở các nước, sản lượng tăng. Nhu cầu nông sản của các nước rất lớn.

Cuối năm 2022 chúng ta đã xuất khẩu chính ngạch sầu riêng và cuối năm 2023 đã ghi nhận con số ấn tượng. Nếu 2024, Việt Nam đàm phán thành công xuất khẩu trái dừa tươi sang Trung Quốc, hay chanh dây vào Mỹ..., cộng với việc doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng, thương hiệu thì kim ngạch xuất khẩu tăng lên rất nhiều”, ông Tùng nói và cho biết thêm, hiện doanh nghiệp ông đang tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng vùng trồng và đặc biệt tập trung vào những khách hàng hiện có.

Ông Trần Văn Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty dừa Bến Tre (Beinco), nhìn nhận, hiện nhu cầu về dừa tươi trong nước cũng như thị trường Mỹ cơ bản tăng. Không chỉ xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ thì phía Trung Quốc cũng đang xem xét để ký hiệp định xuất khẩu chính ngạch cho dừa tươi Việt Nam. “Đây là tin tốt lành cho bà con nông dân trồng dừa Bến Tre nói riêng và ĐBSCL nói chung để tăng cường sản lượng xuất khẩu chính ngạch trái dừa tươi cũng như xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu từ dừa”, ông Đức nói.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh, Chủ tịch Hiệp Hội thanh long Long An cho biết, đối với mặt hàng thanh long, đang vào mùa Tết nên nhu cầu nhập hàng xuất đi Trung Quốc của các thương lái tăng hơn so với đầu tháng. Dự báo trong quý 1/2024 sẽ tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê đến ngày 18/1 của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu rau quả ước đạt gần 459 triệu USD, tăng 12,3% so với tháng liền kề trước đó (tháng 12/2023) và tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2023 (tháng 1/2023 chỉ đạt 242 triệu USD).

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam đánh giá, tháng đầu tiên của năm 2024, xuất khẩu rau quả đã có những khởi đầu thuận lợi. “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt, năm 2024 kim ngạch rau quả sẽ tăng và chắc chắn sẽ tăng ấn tượng. Hiện Bộ NN-PTNT đang đàm phán mở cửa mặt hàng sầu riêng đông lạnh, dừa tươi, hai mặt hàng này có thể mang về thêm 1 tỷ USD. Với những sự lạc quan đó, khả năng cả năm kim ngạch rau quả có thể đạt tới 6,5 tỷ USD”, ông Nguyên nhận định và cho biết thêm, sản lượng sầu riêng năm nay sẽ tăng do trồng gối vụ, những vườn năm ngoái chưa ra trái thì năm nay sẽ cho ra trái ít nhất 10-15%.

Theo ông Nguyên, hiện tại nguồn cung chuối nội địa của Trung Quốc hạn chế do ảnh hưởng của thời tiết lạnh. Vì vậy, đây là thời cơ để Việt Nam xuất khẩu chuối sang thị trường 1,4 tỷ dân đầy tiềm năng này. Ngoài ra, thanh long cũng là một trong những mặt hàng đang được ưa thích của người Trung Quốc để phục vụ Tết Nguyên đán.

Ông Cao Bá Đăng Khoa, Phó Tổng Hiệp hội Dừa Việt Nam cũng cho rằng, năm 2024 sẽ mở ra cơ hội triển vọng cho nông sản Việt Nam nói chung và trái dừa nói riêng.

“Ngay từ nửa quý 4/2023 đến nay đã xuất hiện một “hiện tượng”. Các doanh nghiệp chế biến sâu ngành dừa thay đổi cách bán hàng, không “co mình trong kén” như trước đây. Hiện có hơn 10 doanh nghiệp top đầu chế biến sâu về ngành dừa Việt Nam đã chuyển sang hình thức kinh doanh theo chủ trương của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan là tìm kiếm, ký kết các đơn hàng trọn năm với những tập đoàn lớn của Nhật, Trung Quốc, cũng như các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới. Từ đó, lên kế hoạch sản xuất cho năm 2024 và yên tâm sản xuất, chủ động nguồn nguyên liệu, giữ giá trọn năm”, ông Khoa nói và cho biết thêm, tin vui là nửa đầu tháng 1 một số doanh nghiệp đã đàm phán xong nhiều đơn hàng “khủng” cho năm 2024.

Để đạt mục tiêu xuất khẩu rau quả như kỳ vọng, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp cần tăng cường chất lượng, giữ vững hoặc tăng sản lượng những mặt hàng thế mạnh đang xuất khẩu tốt. Đồng thời, tìm cách tăng sản lượng xuất khẩu bằng cách tăng mã số vùng trồng, tăng mã số cơ sở đóng gói, đa dạng mặt hàng xuất khẩu…

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Cánh đồng Mường Lò là một trong những vựa lúa lớn của khu vực Tây Bắc, không chỉ là không gian sinh sống của hàng nghìn hộ nông dân mà còn là nơi kết tinh những giá trị đặc hữu về thổ nhưỡng, khí hậu và tri thức canh tác bản địa. Với hơn 3.000 ha, vùng đất này đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Mường Lò, đặc biệt là sản phẩm gạo Séng cù.

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Hội Doanh nhân trẻ xã Võ Lao được thành lập đầu năm 2026 - mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh, quy tụ những doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Võ Lao. Không chỉ dừng lại ở sản xuất, kinh doanh đơn lẻ, những doanh nhân thế hệ 8X, 9X nơi đây đang đan kết thành mạng lưới bền chặt, cùng nhau giải “bài toán” phát triển kinh tế bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Sáng nay (31/3), 16 địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự kiện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tạo khí thế thi đua rộng khắp với mục tiêu “Hoàn thiện hạ tầng - Nâng tầm nông thôn mới”.

Về miền đất tựa núi, hướng sông

Về miền đất tựa núi, hướng sông

"Tựa lưng" vào dãy núi Con Voi trập trùng, hướng mặt ra dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, xã Lâm Giang đang bước vào giai đoạn phát triển với nhiều cơ hội. Đây là nơi hội tụ của 11 dân tộc, trong đó có nhiều người dân các tỉnh miền xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới từ nhiều thập niên trước. Từ những ngày khai phá gian khó, Lâm Giang dần hình thành diện mạo của vùng quê trù phú, giàu tiềm năng nông - lâm nghiệp, chuyển mình theo hướng sản xuất hàng hóa và phát triển bền vững.

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Thôn Lao Chải 1, xã Si Ma Cai nằm dọc quốc lộ 4E với 100% đồng bào Mông sinh sống. Cuộc sống của các hộ dân trong thôn từng khó khăn là thế nhưng nhờ sự năng động dám nghĩ dám làm cùng ngọn cờ đoàn kết tập hợp cộng đồng, Lao Chải 1 hôm nay đã đổi khác.

 Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và yêu cầu sản xuất bền vững ngày càng cấp thiết, việc tận dụng năng lượng mặt trời đang mở ra hướng đi mới cho các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ chế biến nông sản ở Lào Cai. Giải pháp này vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm áp lực lên hệ thống điện lưới, vừa góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính và thúc đẩy mô hình sản xuất xanh.

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh và nhu cầu năng lượng trong nước tiếp tục gia tăng, việc sử dụng linh hoạt các công cụ tài chính đang trở thành giải pháp quan trọng nhằm giữ ổn định thị trường và củng cố an ninh năng lượng quốc gia, tạo “bộ đệm” chính sách cho nền kinh tế trước các cú sốc năng lượng.

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Hội nghị tập huấn là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa Bộ Tư pháp và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong triển khai Đề án của Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" (Đề án 2415) và Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030.

Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện

Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện

Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện. Mục tiêu hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

Cây trồng vụ xuân năm 2026 đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, đặc biệt với cây lúa, loại cây trồng chủ lực trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất lợi với nền nhiệt dao động thấp, độ ẩm cao, mưa rải rác kéo dài gây nguy cơ phát sinh và lây lan sinh vật gây hại.

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Tại hội nghị đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân diễn ra vào tháng 1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: Nghị quyết 68 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao và hành động đồng bộ của cả hệ thống.

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Những tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều chỉ tiêu đạt kết quả khả quan. Dự ước tốc độ tăng trưởng GRDP quý I đạt khoảng 9%, tiệm cận kịch bản đề ra. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực đó vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần được tháo gỡ, đặt ra yêu cầu phải khơi thông các động lực tăng trưởng, tạo dư địa cho các quý tiếp theo.

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung nhiên liệu bị ảnh hưởng, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục gia tăng, cùng với thời tiết cực đoan khó dự báo, áp lực bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn.

fb yt zl tw