WHO đưa ra chiến lược mới trong phòng, chống COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố chiến lược mới trong phòng chống COVID-19, trong đó tìm cách giúp các quốc gia chuyển từ cơ chế khẩn cấp sang chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dài hạn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo chiến lược phòng COVID-19 mới, WHO tìm cách giúp các quốc gia chuyển từ cơ chế khẩn cấp sang chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dài hạn. ảnh 1

Theo chiến lược phòng COVID-19 mới, WHO tìm cách giúp các quốc gia chuyển từ cơ chế khẩn cấp sang chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dài hạn.

Việc công bố này diễn ra trước thềm cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp về COVID-19 của WHO để quyết định liệu có nên duy trì mức cảnh báo tối đa đối với đại dịch COVID-19, vốn được đưa ra vào tháng 1/2020 khi bắt đầu đại dịch hay không. Quyết định cuối cùng thuộc về Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, và có thể được công bố sau vài ngày diễn ra cuộc họp nói trên.

Trong khi chờ đợi, WHO đã công bố kế hoạch chiến lược ứng phó với COVID-19 cho giai đoạn 2023 - 2025. Đây là kế hoạch thứ tư của WHO kể từ khi các ca bệnh đầu tiên được báo cáo vào cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Chiến lược mới sẽ duy trì 2 mục tiêu của kế hoạch trước đó, từng được đưa ra vào năm 2022, là giảm sự lây lan của dịch bệnh và điều trị để giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh và hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, kế hoạch mới bổ sung mục tiêu thứ 3 là "hỗ trợ các quốc gia khi họ chuyển từ ứng phó khẩn cấp sang quản lý, kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 một cách bền vững lâu dài hơn".

Theo WHO, việc tiếp tục nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 và tác động của nó là điều cần thiết. "Việc ứng phó với COVID-19 rất tốn kém, nhưng cái giá phải trả sẽ lớn hơn nếu chúng ta không xây dựng các khoản đầu tư đó bằng cách thực hiện cam kết bền vững đối với khoa học và sức khỏe cộng đồng", ông Tedros cảnh báo.

Tuần trước, WHO cho biết số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 95% kể từ đầu năm nhưng cảnh báo rằng virus vẫn đang hoạt động. Theo WHO, các quốc gia sẽ phải học cách quản lý các tác động không khẩn cấp đang diễn ra của dịch bệnh này, bao gồm cả tình trạng hậu COVID-19.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw