Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên và quan trọng hàng đầu của Thụy Sĩ ở Đông Nam Á

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Davos, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cam kết tiếp tục viện trợ phát triển với hơn 40 dự án đang được triển khai trên các lĩnh vực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd tại Davos, Thụy Sĩ.

Theo TTXVN, sáng 17/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, nhân dịp dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos 2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd.

Tổng thống Amherd khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên và quan trọng hàng đầu của Thụy Sĩ ở Đông Nam Á.

Bà đưa ra cam kết sẽ tiếp tục viện trợ phát triển cho Việt Nam, với hơn 40 dự án đang được triển khai trên các lĩnh vực, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về phát triển bền vững, giáo dục, doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ đã cung cấp ODA và mong có thêm nhiều doanh nghiệp nước này đầu tư vào Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ có cách tiếp cận linh hoạt trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam, Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương, tạo thuận lợi và bảo đảm lợi ích của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Hai lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian tới.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), giảm thiểu tác động của các nhân tố địa chính trị tới chuỗi cung ứng và sự luân chuyển của hàng hóa ở khu vực và trên toàn cầu.

Thủ tướng cũng đề nghị Thụy Sĩ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ hội nhập tốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thụy Sĩ và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Việt Nam là hình mẫu lạc quan trong thế giới biến động

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thư ký Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan.

Hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính vào cùng ngày, Tổng thư ký Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan khẳng định UNCTAD luôn coi Việt Nam là một hình mẫu về phát triển, về niềm tin và sự lạc quan trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Thủ tướng mong UNCTAD tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giúp đào tạo nguồn nhân lực, tạo điều kiện tuyển dụng thêm nhiều chuyên gia Việt làm việc tại Ban thư ký UNCTAD; mong UNCTAC phát huy hơn nữa vai trò trong thúc đẩy hợp tác toàn cầu và hợp tác Nam - Nam, nhất là mô hình hợp tác ba bên, giữa Việt Nam với một nước phát triển và một nước kém phát triển hơn.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chuyển lời mời bà Grynspan sớm sang thăm Việt Nam.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, ngày 20 2 đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza. Tuy nhiên, do Mỹ - nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phủ quyết nên dự thảo đã không được thông qua.

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Dân số khu vực Đông Nam Á đang già đi nhanh chóng, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trong tổng dân số được dự báo sẽ đảo ngược xu hướng tăng trong năm nay. Trong bối cảnh lợi tức nhân khẩu học ngày càng giảm, một số nền kinh tế Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nguy cơ... già trước khi giàu.

fb yt zl tw