Malaysia đưa “chuẩn mực đạo đức trên mạng” vào trường học

Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào việc ngăn chặn lừa đảo và tội phạm mạng, Malaysia lại chọn một hướng đi khác biệt: đặt trọng tâm vào “chuẩn mực đạo đức trên mạng”.

Malaysia đặt trọng tâm vào “chuẩn mực đạo đức trên mạng”

Sự lựa chọn này xuất phát từ thực tế xã hội số tại Malaysia, nơi tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng internet và mạng xã hội rất cao, kéo theo nhiều hệ lụy về hành vi trực tuyến. Các vấn đề như bắt nạt trên mạng, ngôn ngữ thù ghét, chia sẻ thông tin sai lệch hay thiếu tôn trọng quyền riêng tư đã trở thành mối lo ngại thường trực.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chính phủ Malaysia nhận thấy rằng chỉ chú trọng đến an ninh mạng là chưa đủ, bởi gốc rễ của nhiều thách thức nằm ở nhận thức và hành vi của người dùng. Do đó, trong Malaysia Digital Economy Blueprint (MyDigital) – Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế số công bố năm 2021 – một trong sáu trụ cột chiến lược đã nhấn mạnh việc xây dựng công dân số có trách nhiệm và đạo đức, coi đây là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế số. Song song với đó, chương trình CyberSAFE do cơ quan an ninh mạng quốc gia CyberSecurity Malaysia, trực thuộc Bộ Kỹ thuật số, triển khai nhằm nâng cao nhận thức về an toàn và đạo đức số cho học sinh, phụ huynh và cộng đồng.

Những dẫn chứng này cho thấy Malaysia không chỉ đề cập đạo đức số như một khái niệm lý thuyết, mà đã đưa nó vào chính sách và chương trình cụ thể. Đây là minh chứng cho tầm nhìn dài hạn: để chuyển đổi số thành công, quốc gia không thể bỏ qua yếu tố con người. Chuẩn mực đạo đức trên mạng vì thế trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phát triển xã hội số, giúp Malaysia vừa ứng phó với thách thức hiện tại, vừa chuẩn bị cho tương lai nơi công nghệ gắn bó mật thiết với đời sống hàng ngày.

Phản hồi từ giáo viên, học sinh và phụ huynh

Khi kế hoạch đưa “chuẩn mực đạo đức trên mạng” vào giảng dạy được công bố, Malaysia đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giáo viên, học sinh và phụ huynh. Giáo viên xem đây là công cụ quan trọng để định hướng hành vi của học sinh trong môi trường số, giúp các em tránh rơi vào tình huống tiêu cực như bắt nạt trực tuyến hay chia sẻ thông tin sai lệch. Phụ huynh cũng đồng tình, bởi họ lo ngại con cái dễ bị ảnh hưởng bởi những nội dung độc hại trên mạng. Về phía học sinh – thế hệ gắn bó mật thiết với internet – nhiều em tỏ ra hứng thú vì nội dung này gần gũi với đời sống hàng ngày, giúp các em hiểu rõ hơn trách nhiệm khi tham gia không gian mạng.

Tuy nhiên, kế hoạch này không tránh khỏi khó khăn. Thứ nhất là việc xây dựng giáo trình: đạo đức số là khái niệm mới, chưa có khung chuẩn mực rõ ràng, nên cần thời gian để định hình nội dung phù hợp với văn hóa Malaysia. Thứ hai là năng lực của giáo viên: không phải ai cũng có kinh nghiệm giảng dạy về môi trường số, nên việc đào tạo đội ngũ là thách thức lớn. Thứ ba là sự khác biệt thế hệ: phụ huynh và giáo viên có thể chưa hiểu hết thói quen trực tuyến của học sinh, dẫn đến khoảng cách trong cách tiếp cận.

Để khắc phục, Malaysia đã triển khai các chương trình như CyberSAFE tại Đại học Malaya (Universiti Malaya), trường đại học công lập đầu tiên và lâu đời nhất tại nước này. Những chương trình này cung cấp mô-đun học tập cho giáo viên và học sinh, từ bài tập tình huống, trò chơi tương tác cho đến hướng dẫn thực hành. Chẳng hạn, một mô-đun yêu cầu học sinh đóng vai “người kiểm chứng tin giả” để phân biệt đâu là thông tin đáng tin cậy, đâu là tin sai lệch. Giáo viên cũng được tập huấn cách xử lý tình huống bắt nạt trực tuyến trong lớp học.

Những nỗ lực này cho thấy Malaysia đã có bước chuẩn bị bài bản. Tuy vậy, để việc giảng dạy đạo đức số thực sự hiệu quả, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính phủ. Chỉ khi ba yếu tố này đồng hành, chuẩn mực đạo đức trên mạng mới trở thành nền tảng vững chắc cho một xã hội số an toàn và bền vững.

Tác động đến chiến lược chuyển đổi số quốc gia của Malaysia

Việc đưa “chuẩn mực đạo đức trên mạng” vào giảng dạy trong trường học trước hết mang ý nghĩa giáo dục thiết thực, giúp học sinh hình thành thói quen ứng xử văn minh và an toàn trong môi trường số. Đây cũng là cách giảm thiểu những rủi ro thường gặp như bắt nạt trực tuyến, chia sẻ thông tin sai lệch hay vi phạm quyền riêng tư.

Không chỉ dừng lại ở phạm vi lớp học, sáng kiến này còn tạo ra tác động xã hội rộng lớn. Khi học sinh, phụ huynh và giáo viên cùng được trang bị nhận thức đúng đắn, môi trường mạng sẽ trở nên lành mạnh hơn, từ đó củng cố niềm tin của cộng đồng vào các dịch vụ trực tuyến và khuyến khích họ tham gia nhiều hơn vào thương mại điện tử, dịch vụ công hay các hoạt động số khác.

Quan trọng hơn, việc đưa đạo đức số vào giảng dạy chính là bước đi chiến lược, trực tiếp gắn với kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế số - Malaysia Digital Economy Blueprint (MyDigital). Chính phủ Malaysia hiểu rằng công nghệ chỉ là công cụ, còn con người mới là yếu tố quyết định thành công của chuyển đổi số. Khi thế hệ trẻ được rèn luyện chuẩn mực đạo đức ngay từ nhỏ, họ sẽ trở thành lực lượng lao động số có trách nhiệm và năng lực trong tương lai, góp phần hiện thực hóa tham vọng đưa Malaysia trở thành trung tâm kinh tế số hàng đầu khu vực vào năm 2030. Song song đó, Malaysia cũng đang chuẩn bị ban hành quy định cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, nhằm bảo vệ thanh thiếu niên khỏi những tác động tiêu cực và củng cố nền tảng cho một xã hội số an toàn.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw