Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế cải thiện dịch vụ y tế cho lao động di cư

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ký Biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người di cư, đồng thời hỗ trợ người di cư tiếp cận các hệ thống, chính sách y tế quốc gia. Biên bản ghi nhớ đánh dấu gần 40 năm (1980-2024) quan hệ hợp tác giữa Tổ chức Di cư Quốc tế và Bộ Y tế.

Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế ký Biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người di cư. Ảnh: IOM
Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế ký Biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người di cư. Ảnh: IOM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đánh giá, hai bên đã tích cực hợp tác trong nhiều lĩnh vực đảm bảo sức khỏe cho người di cư, bao gồm: Việc nâng cao nhận thức về sức khỏe của người di cư; tăng cường hợp tác song phương trong công tác kiểm soát bệnh lao qua biên giới; hỗ trợ tăng cường hợp tác khu vực, thông qua các hội thảo khu vực về di cư và sức khỏe người di cư.

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia xuất khẩu lao động lớn, khi nhu cầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài ngày càng tăng cao. Theo số liệu thống kê năm 2023, khoảng 155.000 lao động Việt Nam đã ra nước ngoài làm việc, chiếm gần một phần ba lực lượng lao động mới tham gia thị trường.

Giống như nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức về y tế, từ bệnh truyền nhiễm, rủi ro sức khỏe nghề nghiệp, sức khỏe tâm thần đến các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường... Các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, lao và sốt rét vẫn là những mối lo ngại lớn.

Mục tiêu đạt được bảo hiểm y tế toàn dân (UHC) đang gặp nhiều thách thức, đặc biệt đối với người di cư. Các nghiên cứu của Tổ chức Di cư Quốc tế cho thấy, người di cư vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế do rào cản ngôn ngữ, phân biệt đối xử, hạn chế về tài chính, thiếu bảo hiểm y tế xuyên quốc gia và cơ chế chuyển tuyến bệnh nhân chính thức.

Bà Park Mi-Hyung, Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam nhấn mạnh, sự hợp tác này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người di cư, phù hợp với Thỏa thuận Toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM) và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

“Trong bối cảnh di cư toàn cầu gia tăng, sự hợp tác và quan hệ đối tác là chìa khóa để cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người di cư. Người di cư khỏe mạnh sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng", bà Park Mi-Hyung chia sẻ.

Bản ghi nhớ lần này sẽ là nền tảng để củng cố quan hệ đối tác trong lĩnh vực y tế giữa hai bên. Tổ chức Di cư Quốc tế, với vai trò là cơ quan hàng đầu của Liên hợp quốc về di cư an toàn, tiếp tục hợp tác chiến lược, lâu dài với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ Y tế, nhằm đảm bảo sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người di cư.

Những năm qua, Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam đã có nhiều sáng kiến nhằm cải thiện sức khỏe cho người di cư. Điển hình là chương trình phối hợp kiểm soát bệnh lao xuyên biên giới; đào tạo 200 cán bộ y tế của Việt Nam và Campuchia sử dụng phần mềm chuyển tuyến bệnh nhân xuyên biên giới DHIS2.

Trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam đã hỗ trợ hơn 95.000 khẩu trang N95 tại 16 cửa khẩu đường không và đường bộ; 700 máy sát khuẩn tay tự động và 7 camera đo thân nhiệt. 736 cán bộ tuyến đầu đã được đào tạo về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cũng như các kiến thức về di cư an toàn.

Ngoài ra, việc thành lập Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe người di cư (MHWG) cũng giúp quản lý sức khỏe người di cư, xây dựng các chính sách y tế toàn diện. Qua việc thành lập nhóm này, Tổ chức Di cư Quốc tế đã cung cấp kiến thức y tế cho hơn 23.500 lao động Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc thông qua Sổ tay Sức khỏe cho người Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261 mang niềm vui đến với người nghèo

Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu việc triển khai một chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, tập trung chăm lo sức khỏe người nghèo và các đối tượng chính sách. Tại tỉnh Lào Cai, việc nghị quyết đi vào cuộc sống đã mang lại niềm vui cho những người được thụ hưởng.

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus Nipah

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một loại vaccine được kỳ vọng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh do virus Nipah gây ra. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành tại Bỉ từ tháng 4/2026.

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên

Triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai và Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên, bác sĩ chuyên khoa II Đào Thanh Quyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã trực tiếp tham gia đợt luân phiên hỗ trợ chuyên môn đầu tiên tại Trung tâm Y tế khu vực Bảo Yên.

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khám sức khỏe định kỳ giúp người dân phát hiện sớm nguy cơ các bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, giảm biến chứng, chi phí và được tư vấn lối sống khoa học. Đặc biệt, với trẻ em, khám sức khỏe định kỳ còn là cách theo dõi phát triển toàn diện để con lớn lên khỏe mạnh.

Ngành y tế Lào Cai sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do virus Nipah

Ngành y tế Lào Cai sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do virus Nipah

Trước những thông tin cảnh báo về bệnh do virus Nipah, hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động kích hoạt chế độ sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, với mục tiêu cao nhất là phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để bị động trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị

Sáng 28/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai thực hiện Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về "một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân" và kết quả thực hiện công tác dân số năm 2025.

Cảnh giác với dịch bệnh do vi rút Nipah trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm

Cảnh giác với dịch bệnh do vi rút Nipah trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm

Trước nguy cơ dịch bệnh do vi rút Nipah xâm nhập và lây lan, Bộ Y tế vừa tiếp tục có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố; các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, yêu cầu tăng cường giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

5 lô sữa bị thu hồi do nghi nhiễm cereulide

5 lô sữa bị thu hồi do nghi nhiễm cereulide

Ngày 27/1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có văn bản cảnh báo khẩn liên quan đến một số sản phẩm sữa công thức cho trẻ nhỏ nghi nhiễm độc tố cereulide, độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em.

fb yt zl tw