Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nam giới trẻ tuổi gia tăng, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, dự phòng, xét nghiệm và điều trị, hướng tới mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

0:00 / 0:00
0:00

Từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện năm 1996, đến nay, tỉnh đã ghi nhận 7.803 trường hợp nhiễm HIV, trong đó, 3.900 người còn sống và 3.903 người đã tử vong.

Dịch HIV xuất hiện tại 98% xã, phường, cho thấy mức độ lan rộng và phạm vi ảnh hưởng bao phủ hầu hết địa bàn. Đáng chú ý, tỷ lệ lây truyền qua đường máu chiếm 48,7%, nhưng nguy cơ tăng nhanh nhất là qua quan hệ tình dục không an toàn, chủ yếu trong nhóm nam giới trẻ tuổi và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới - những đối tượng khó tiếp cận, khó quản lý và dễ che giấu hành vi.

red-simple-world-aids-day-banner-landscape.png

Dù đối mặt với nhiều thách thức, song những nỗ lực của Lào Cai trong những năm qua đã mang lại kết quả đáng ghi nhận. Số ca nhiễm mới hằng năm liên tục giảm, và người bệnh ngày càng được tiếp cận dịch vụ điều trị một cách sớm hơn và hiệu quả hơn.

Hệ thống chăm sóc, điều trị HIV được mở rộng; gần 91% người nhiễm HIV còn sống đang được quản lý và điều trị ARV. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, phát hiện lên tới 97,9%, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện thông điệp “Không phát hiện = Không lây nhiễm”, góp phần quan trọng trong việc khoanh vùng, giảm lây nhiễm trong cộng đồng.

3.png

Cùng với đó, tỉnh duy trì điều trị bằng Methadone cho hơn 1.900 người nghiện chất dạng thuốc phiện, giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm qua đường máu và ổn định cuộc sống cho người bệnh.

Các hình thức dự phòng như: cung cấp bơm kim tiêm sạch, bao cao su miễn phí, xét nghiệm lưu động, hỗ trợ tự xét nghiệm được triển khai rộng khắp, mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ cho các nhóm nguy cơ cao.

Công tác truyền thông được xác định là mũi nhọn quan trọng. Nhiều hoạt động được tổ chức tại trường học, khu dân cư, xã vùng cao, khu vực giáp biên giới… nhằm giảm kỳ thị, thay đổi nhận thức và hành vi, giúp thông tin về HIV/AIDS trở nên gần gũi, dễ tiếp cận. Người dân không còn dè dặt như trước.

Chị Nguyễn Thị Hằng, phường Yên Bái, chia sẻ: “Giờ đây, thông tin về HIV được công khai ở trường học, khu dân cư, trên mạng xã hội. Chúng tôi hiểu rõ hơn, không còn tâm lý xa lánh người nhiễm HIV như trước. Điều này rất quan trọng để người bệnh tự tin hơn khi đi điều trị”.

Tinh thần ấy đã được thể hiện rõ nét tại Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 do UBND tỉnh vừa tổ chức tại xã Bát Xát.

4.png

Từ những nỗ lực của Lào Cai có thể thấy, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã chuyển từ “đi tìm ca bệnh” sang “đưa dịch vụ đến gần người dân”. Tỉnh không chỉ quan tâm tới công tác điều trị bệnh mà còn giải quyết những rào cản vô hình như: kỳ thị, thiếu thông tin, tâm lý mặc cảm của người nhiễm. Đây là yếu tố then chốt để mở rộng điều trị bền vững và tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch.

Để thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, Lào Cai đã và đang tiếp tục đặt trọng tâm vào ba hướng: tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền; mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng - xét nghiệm - điều trị, đồng thời từng bước xóa bỏ kỳ thị, tạo môi trường an toàn để người nhiễm HIV chủ động điều trị.

Thành công của công tác phòng, chống HIV/AIDS không chỉ được đo bằng số liệu giảm ca nhiễm mới mà còn thể hiện ở sự thay đổi nhận thức của cộng đồng, sự bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ y tế và ở tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Với quyết tâm của tỉnh và sự chung sức của người dân, Lào Cai hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào mục tiêu đẩy lùi HIV/AIDS. Mỗi hành động nhỏ của cộng đồng hôm nay sẽ góp phần tạo dựng tương lai an toàn, khỏe mạnh và nhân văn hơn cho toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Bên dòng suối Hán

Bên dòng suối Hán

Khởi nguồn từ khe nước giữa núi Hán và núi Vân Tiên, dòng suối Hán uốn lượn chừng hai cây số trước khi đổ sang địa phận xã Nghĩa Tâm. Năm tháng trôi qua, dòng suối miệt mài cung cấp nước nguồn nước tưới tiêu và chứng kiến sự phát triển của xã Thượng Bằng La. Suối Hán đã cùng trải qua những tiến bộ trong sản xuất, sự đổi thay trong đời sống tinh thần và lắng nghe nỗi niềm của người dân thôn Hán.

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Giữa miền biên viễn, có những người phụ nữ đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến bằng tất cả tâm huyết và yêu thương. Họ là cô giáo bám bản gieo con chữ giữa đại ngàn, là cán bộ Đoàn khơi nguồn nhiệt huyết cho tuổi trẻ, là cán bộ y tế tận tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao... Trong nhịp sống giản dị, không ít gian khó, phụ nữ vùng biên đã và đang thắp sáng hy vọng, ươm mầm tri thức và lan tỏa những yêu thương.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Sau 15 năm triển khai, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Giữa nhịp sống hiện đại, không phải người phụ nữ nào cũng có một mái ấm trọn vẹn với sự đồng hành của người đàn ông để cùng chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Có những người buộc phải mạnh mẽ hơn, học cách bước qua tủi thân, lặng lẽ đảm đương cả vai trò của cha lẫn mẹ. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, họ vẫn giữ vững niềm tin, âm thầm vun vén cho gia đình và hướng về tương lai bằng sự lạc quan và nghị lực.

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Sáng 7/3, hơn 16.500 thí sinh bước vào đợt thi đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Đây là kỳ thi riêng quy mô lớn, dự kiến thu hút hơn 120.000 lượt thí sinh trong năm 2026 và được khoảng 100 trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển.

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Tiếp nối truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ tỉnh Lào Cai ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ năng động trong sản xuất, kinh doanh, nhiều nữ doanh nhân còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và những giá trị nhân văn trong cộng đồng.

fb yt zl tw