Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Đầu tháng 8/2023, tại thôn Phời 3 xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời làm hàng trăm nghìn mét khối nước bùn chảy ra khu dân cư thôn Phời 3 và khu vực đất nông nghiệp của xã Tả Phời. Sau khi sự cố xảy ra, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin đã triển khai ngay biện pháp hoành triệt cống vỡ, ngăn chặn nước và bùn quặng độc hại thải tràn ra môi trường, ảnh hưởng đến khu dân cư phía dưới chân đập. Sau khoảng 1 tháng, công ty đã hoàn thành việc thu gom vận chuyển 15.995 m3 bùn đuôi quặng trôi ra ngoài môi trường và 6.985 m3 bùn trôi lấp đất nông nghiệp và khu vực dân cư thôn Phời 3.

z5371908478188_deda8159c68243526d8d18102325efc6.jpg
Dù môi trường sống rất ô nhiễm và nguy hiểm nhưng các hộ dân vẫn phải trụ lại chờ đất tái định cư để chuyển đi.

Song song với việc khắc phục sự cố, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời đã phối hợp với Tổ công tác do UBND thành phố Lào Cai thành lập tiến hành thống kê, đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Tính đến hết ngày 26/9/2023, UBND xã Tả Phời và Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời đã cơ bản thực hiện xong công tác chi hỗ trợ 104/104 hộ với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng và lập phương án di chuyển, tái định cư cho 12 hộ dân đang sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh.


Theo thống kê của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lào Cai, đến cuối năm 2023, UBND thành phố đã ban hành thông báo thu hồi đất, ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường tài sản, hoa màu và di chuyển 12/12 hộ trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới với kinh phí 10,684 tỷ đồng (dự kiến hết quý 1 năm 2024 sẽ hoàn thành).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 11 hộ chưa di chuyển vì lý do chưa có đất tái định cư để xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Dù đã được vận động và hỗ trợ kinh phí đi thuê nhà hoặc chuyển đến nơi ở tạm trong thời gian chờ bố trí tái định cư, nhưng nhiều hộ dân vẫn lựa chọn trở về sống tại nơi ở cũ dưới chân đập hồ thải đuôi quặng.

z5371913622211_bc66918cded7779638873e94f31880c6.jpg
Các hộ dân vẫn kiến nghị cơ quan chức năng xem xét mức giá đền bù nhà và tài sản của họ nhằm đảm bảo quyền lợi khi di chuyển đến nơi ở mới.

Nằm ngay dưới chân đập hồ thải đuôi quặng của Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời, nhà ở, đất ở và đất vườn sản xuất của hộ anh Nông Văn Ngoan được áp giá đền bù là 800 triệu đồng, nếu đến nơi tái định cư để xây nhà ở và công trình phụ đảm bảo cuộc sống thì số tiền này khó có thể bù đắp. Chị La Thị Chính (vợ anh Nông Văn Ngoan) cho biết: Dù hiện tại, gia đình cũng được hỗ trợ tiền thuê nhà để ở tạm khi chờ đất tái định cư, nhưng chờ lâu quá trong khi tài sản, nhà cửa, chuồng trại, vườn chưa được đền bù vẫn cần phải trông coi, chăm sóc, nên dù rất lo sợ, chúng tôi vẫn phải ở lại đây.

z5371912653027_a445633643658f2111a7e9dc99249ea9.jpg
Ông Phạm Văn Dấu và vợ là bà Vi Thị Lớn lo lắng nếu di chuyển đến nơi ở mới thì khoản tiền đền bù liệu có đủ để xây dựng nhà ở đảm bảo cuộc sống.

Phần đất và căn nhà 2 tầng của gia đình ông Phạm Văn Dấu và vợ là bà Vi Thị Lớn từng chịu ảnh hưởng lớn khi sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời xảy ra. Tuy nhiên đến nay, hộ dân này vẫn chưa thể di chuyển đến nơi ở mới. Bà Vi Thị Lớn chia sẻ: “Biết là ở đây nguy hiểm và cũng mong được bố trí nơi ở mới cho an toàn nhưng giờ chưa có đất tái định cư. Hơn nữa, mức bồi thường tài sản tôi thấy chưa thỏa đáng, kể cả có nhận tiền bồi thường thì cũng không đủ để làm nhà mới nên đành ở lại”.

Được biết, theo phương án của UBND thành phố Lào Cai thì việc bố trí tái định cư cho 11 hộ dân thôn Phời 3 sẽ triển khai ở 3 địa điểm, gồm: 1 lô tại Khu tái định cư thôn Làng Thác, xã Cam Đường; 2 lô tại Khu tái định cư phục vụ dự án khai thác mỏ đồng Tả Phời ở thôn Phời 3, xã Tả Phời; 7 hộ sẽ nhận đất tại Khu tái định cư khu vực Làng Cáng 2, xã Tả Phời. Tuy nhiên, hiện nay, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân chưa thể thực hiện được do mặt bằng tái định cư ở khu vực thôn Làng Cáng 2 vẫn đang thi công dang dở.

Trao đổi với phóng viên, ông Vi Hồng Liêu, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời cho biết: Chính quyền địa phương đã vận động Nhân dân không ở lại khu vực nguy hiểm và chấp hành việc di chuyển tài sản đến khu vực an toàn. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, người dân vẫn chưa thực hiện. Chúng tôi đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất và Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời sớm hoàn thiện khu tái định cư để bàn giao cho các hộ dân xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

z5371911211067_af262880d6f0aa4609580be040d8aaff.jpg
Các hộ dân nằm dưới chân đập hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời đang thấp thỏm lo sợ khi mùa mưa lũ đến.

Lý giải về việc chậm bố trí tái định cư cho các hộ dân, ông Phạm Anh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lào Cai cho biết: Việc xây dựng khu tái định cư chưa kịp thời do vừa phải thực hiện giải phóng mặt bằng vừa thi công. Hiện nay, chúng tôi đang khẩn trương tổ chức giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công sớm có mặt bằng sạch.

Cũng theo ông Hùng, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phời tuyên truyền, giải thích về chế độ chính sách, vận động 5 hộ dân nhận tiền bồi thường và bàn giao đất cho Nhà nước; di chuyển ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở để ổn định cuộc sống.

z5371902604317_d3161f308a5e3b5017af4547355a251b.jpg
Khu tái định cư tại thôn Làng Cáng 2, xã Tả Phời đang được thi công.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Ngân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Thành phố đã đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác xây dựng khu tái định cư phục vụ công trình khai thác quặng Apatit tại khai trường 32 và khai trường Làng Cáng 2. Khi có mặt bằng, việc đầu tư xây dựng hạ tầng (điện, nước, đường giao thông) sẽ gấp rút được triển khai. Dự kiến trong tháng 5/2024 sẽ có thể giao đất để người dân di chuyển đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Làng Vũ Đại nổi tiếng trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thực tế được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là địa điểm tiếp theo trong hành trình du lịch ngược sông Hồng mà chúng tôi tìm đến.

Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Chìm đắm trong vẻ đẹp bất tận của dòng sông mang sắc đỏ, hành trình dài đưa chúng tôi đến cuối nguồn - nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả, rồi lại ngược dòng trở về Lào Cai - nơi đầu nguồn sông mẹ. Sông Hồng còn nhiều tên gọi khác như: Nhị Hà, Hồng Hà, sông Cái, sông Thao, mỗi vùng đất dòng sông chảy qua mang một vẻ đẹp riêng. Hành trình cả ngàn kilômét đi qua 9 tỉnh, thành phố, dòng sông mẹ như nhạc trưởng dẫn dắt bản giao hưởng của thiên nhiên, đưa chúng tôi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã chuẩn bị mặt bằng, xác định vị trí các lô đất tái định cư để làm thủ tục bàn giao cho các hộ dân theo quy định. Tuy nhiên, để sớm thực hiện việc bàn giao đất thì cần sự phối hợp, đồng thuận của các hộ dân.

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Em yêu lắm Trường Sa ơi/Yêu cát trắng và yêu biển xanh/Yêu những con tàu cùng nhau ra khơi, yêu những con đường trải dài cây xanh/Và em yêu lắm những cây ba cua hoa xinh tươi khoe sắc giữa trời/Yêu cây phong ba vươn mình trong gió luôn luôn hiên ngang giữ lấy kiên trung…

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Từ một vùng đất xa xôi, nghèo khó, mang trên mình bao "vết thương" do chiến tranh để lại, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, mạnh mẽ đi lên qua mỗi thời kỳ, hôm nay, vùng biên cương của Tổ quốc đang căng tràn nhịp sống mới phồn thịnh, ấm no.

Theo bước chân thợ điện cao thế

Theo bước chân thợ điện cao thế

Vất vả, nhọc nhằn, thậm chí rủi ro có thể xảy đến với bản thân bất cứ lúc nào nhưng những người thợ điện quản lý vận hành đường dây cao thế vẫn luôn gắn bó, tận tâm với nghề. Dù sáng sớm tinh mơ hay khi mặt trời đã xuống núi, dù nắng như đổ lửa hay bão tố bịt bùng, những bóng áo cam với khuôn mặt sạm đen vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ để dòng điện luôn thông suốt.

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Bản làng tươi đẹp với những căn nhà mới mang đậm truyền thống văn hóa bản địa ở Làng Nủ, Nậm Tông - nơi an cư cho đồng bào vùng lũ không chỉ minh chứng cho sự yêu thương đùm bọc của đồng bào cả nước với người dân nơi đây mà còn ghi dấu ấn của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, những người thổi hồn cho những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ.

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Tôi trở lại vùng đất biên giới Bản Lầu, quen mà lạ. Đến nhiều lần, gặp nhiều người nên đã quen. Nhưng lạ, bởi mỗi lần đến rẻo đất ven biên này lại thấy thêm nhà xây mới hồng tươi mái lợp, nương đồi kín rợp màu xanh cây trái, gương mặt người sáng thêm, vững tin như cột mốc biên giới bình yên nơi đây.

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Chiếc xe máy rú ga chạy vèo vèo vượt dốc bê tông uốn lượn vào xóm Thoong Vé. Tôi níu chặt vào thắt lưng Lý Láo Lủ như sợ mình rơi xuống vực hun hút phía sau. Lên đến đỉnh dốc, mây mù sương giăng mờ mịt, Lý Láo Lủ dừng lại khoảng trống bên gốc đào xù xì lốm đốm hoa bảo: “Đứng đây nghỉ một tí cho sương loãng rồi đi tiếp bác nhá! Đợi tí nắng bừng lên, có khi bác lại chả muốn đi!”.

...Còn chồi nảy cây

...Còn chồi nảy cây

Ai đã trực tiếp chứng kiến vụ cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) hồi tháng 2/2024 sẽ không thể quên hình ảnh những cánh rừng bị bao phủ bởi màu xám xịt của tro tàn. Mùa xuân này, trở lại Séo Mý Tỷ, chúng tôi ngỡ ngàng về sự hồi sinh diệu kỳ với màu xanh mênh mang trên những sườn núi đá, mang theo hy vọng cho đồng bào Mông nơi đây.

Sống trong lòng Nhân dân

Sống trong lòng Nhân dân

Có nước nào như nước Việt Nam, lực lượng quân đội được yêu quý gọi tên “Quân đội nhân dân”, một đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, hy sinh.

Làng Nủ đã nảy mầm xuân non

Làng Nủ đã nảy mầm xuân non

Dãy nhà sàn bản Tày khang trang đẹp như tranh vẽ. Hoa cúc, hoa hồng trổ thắm trước hiên. Làng Nủ hồi sinh đón Tết sau thảm họa thiên tai, đã thấy nảy mầm Xuân mới…

Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

“Cao tốc” kết nối năng lượng

Đón Xuân Ất Tỵ, thêm một niềm vui mới, thêm một công trình tầm cỡ quốc gia đang dần hiện hữu trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc, khẳng định vai trò kết nối, bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển của Lào Cai bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Lãng du phố mỏ Cam Đường

Tùy bút: Lãng du phố mỏ Cam Đường

Với tôi, cái tên phố mỏ Cam Đường mà nhiều người thường gọi để chỉ khu phố Mỏ Apatit Lào Cai nghe thật gần gũi, thân thương. Thành phố ngày một rộng dài, dọc ngang kết nối, thế mà tôi lại thấy chạnh lòng, hình như phố mỏ cứ khiêm nhường và dần nhỏ bé hơn xưa.

Đón Tết giữa trùng khơi biển biếc

Đón Tết giữa trùng khơi biển biếc

Đầu năm 2024, Đoàn công tác của chúng tôi gồm hơn 100 phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí của cả nước tham gia Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng II, Quân chủng Hải quân (Vùng II Hải quân) tới Nhà giàn DK1, tàu ứng trực và hải đảo tiền tiêu làm nhiệm vụ tuyên truyền. Với cá nhân tôi, đây là chuyến công tác đặc biệt, ý nghĩa và giàu cảm xúc nhất trong hơn 20 năm làm báo. Đặc biệt nhất là khi được đặt chân lên Nhà giàn DK1 và cảm nhận mùa xuân giữa trùng khơi biển biếc.

Những nếp nhà sàn ngập tràn tình thương

Những nếp nhà sàn ngập tràn tình thương

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 năm 2024 đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, khiến hàng chục ngôi nhà sàn của đồng bào Tày bị sập đổ và hỏng nghiêm trọng. Được sự hỗ trợ của Nhà nước và chung tay của cả cộng đồng, bà con người Tày nơi đây đã quyết tâm khôi phục lại những ngôi nhà sàn - biểu tượng văn hóa truyền thống bao đời nay.

Đưa điện về Sín Chải

Đưa điện về Sín Chải

Ngày đầu năm mới, thôn Sín Chải, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa như bừng sáng trong niềm vui của bà con khi điện lưới quốc gia chính thức đến từng nhà. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lớn lao đối với 40 hộ dân tộc Dao nơi đây, những con người đã quen sống trong cảnh thiếu thốn ánh sáng suốt bao năm qua.

 Dấu ấn ngàn xưa nơi thành phố biên cương

Dấu ấn ngàn xưa nơi thành phố biên cương

Lào Cai là thành phố biên giới duy nhất có dòng sông Hồng chảy qua. Nhắc đến thành phố Lào Cai, nhiều người đều biết đến một thành phố trẻ với nhịp sống sôi động, hiện đại, ít ai biết rằng đây là vùng đất cổ với trầm tích văn hóa ngàn năm, nơi người Việt cổ đã từng sinh sống ven sông Hồng từ thời nguyên thủy.

fb yt zl tw