Thông tin về kết quả khắc phục sự cố vỡ cống hồ thải Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời, xã Tả Phời

Ngày 17/11, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 96/TCBC-UBND thông tin về kết quả khắc phục và xác định nguyên nhân gây ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt của hồ thải quặng đuôi Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
D1.jpg
Sự cố vỡ cống thoát nước mặt của hồ thải quặng đuôi Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời khiến 104 hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, công tác khắc phục cơ bản được hoàn thành, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin đã thực hiện chi trả cho 104/104 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại (lúa, tài sản, vật nuôi...), trên cơ sở bảng áp giá công khai, với số tiền trên 5,6 tỷ đồng; thực hiện bố trí tái định cư cho 11 hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời trong khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún. Vị trí tái định cư tại thôn Cóc 2, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai; diện tích tái định cư khoảng 300m2/hộ. Đến thời điểm hiện tại, đã có 3/11 hộ dân bốc thăm xác định lô đất và đang hoàn thiện thủ tục bàn giao đất. Đối với 8/11 hộ dân còn lại đang được UBND thành phố khẩn trương tiếp tục triển khai các thủ tục theo quy định.

D2.jpg
Sự cố dẫn đến nước và bùn trong hồ thải quặng đuôi chảy ra ngoài phạm vi dự án làm ảnh hưởng tới các hộ dân, công trình xây dựng và môi trường phía hạ lưu đập.

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 8/8/2023, xảy ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt hồ thải quặng đuôi Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai dẫn đến nước và bùn trong hồ thải quặng đuôi chảy ra ngoài phạm vi dự án theo tuyến cống thoát nước làm ảnh hưởng tới các hộ dân, công trình xây dựng và môi trường phía hạ lưu đập.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh, UBND thành phố Lào Cai, UBND xã Tả Phời phối hợp với Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin khẩn trương di chuyển người dân ở khu vực ảnh hưởng đến nơi an toàn và bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân. Yêu cầu doanh nghiệp lập tức dừng sản xuất nhà máy tuyển, huy động toàn bộ nhân lực, thiết bị để khắc phục sự cố. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày đã ngăn được dòng nước chảy ra môi trường.

Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời -Vinacomin đã hỗ trợ khẩn cấp 177 triệu đồng cho các hộ dân (5 triệu đồng/hộ cho các hộ bị ảnh hưởng nhà ở; 2 triệu đồng/hộ cho các hộ bị ảnh hưởng cây cối, hoa màu); đảm bảo cung cấp suất ăn hàng ngày cho các hộ dân không thể tự tổ chức nấu ăn; thực hiện khám sức khỏe cho Nhân dân.

D3.jpg
Nhiều diện tích cây hoa màu bị ảnh hưởng sau sự cố.

Theo đánh giá của Tổ công tác (được UBND tỉnh thành lập), nguyên nhân gây ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt của hồ thải quặng đuôi Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời là do thời tiết mưa với lưu lượng lớn kéo dài làm biến đổi trạng thái cơ lý bùn đất trong lòng hồ, gây phát sinh bất lợi trong kết cấu, làm cho khớp nối giữa các đoạn cống ngày càng mở rộng, tách rời theo thời gian. Dẫn đến kết cấu tuyến cống thoát nước không chịu được áp lực bùn và nước trong lòng hồ thải khi dâng lên tới cos+199m.

Sau các biện pháp khắc phục sự cố nêu trên, đến nay môi trường khu vực bị ảnh hưởng của sự cố đã đảm bảo an toàn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, UBND thành phố Lào Cai, UBND xã Tả Phời, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thường xuyên kiểm tra hiện trường của hồ thải quặng đuôi để kịp thời phát hiện xử lý vấn đề nếu có phát sinh đảm bảo an toàn cho hồ thải khi nhà máy khôi phục hoạt động…; tiếp tục hoàn tất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân còn lại; tăng cường giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Nhân dân; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội.

A5.JPG
Cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức lấy mẫu nước và bùn tại các vị trí cần thiết để phân tích, đánh giá tác động đến môi trường sau sự cố.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tiếp tục rà soát; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định; đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo không để xảy ra sự cố tương tự.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kết hiến đất làm đường

Đoàn kết hiến đất làm đường

Thời gian qua, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sôi nổi thực hiện phong trào mở rộng, nâng cao chất lượng đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường được triển khai đúng tiến độ. Có được kết quả này, phần lớn là dựa vào tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hiến đất làm đường của Nhân dân.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15: Sôi nổi các ý kiến thảo luận ở tổ

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15: Sôi nổi các ý kiến thảo luận ở tổ

Trong khuôn khổ Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, sáng 30/11, Hội nghị đã tiến hành phiên thảo luận tại 4 tổ. Có 29 ý kiến thảo luận trực tiếp tại các tổ thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, phương hướng thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024 của Đảng bộ tỉnh.

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Chiều 29/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững; thống nhất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nghị quyết trong thời gian tới.

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Với 459 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 92,91 %), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế...

fb yt zl tw