Sự cố bục cống xả tràn hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời

Khoảng 8h30 sáng 8/8, tại xã tả Phời, thành phố Lào Cai đã xảy ra sự cố bục cống xả tràn hồ chứa bùn đuôi quặng, Nhà máy tuyển quặng đồng của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời.

Được biết, trong mấy ngày qua, trên địa bàn xã Tả Phời, thành phố Lào Cai xảy ra mưa lớn kéo dài dẫn đến lượng nước trên thượng nguồn dồn về hồ thải nhiều. Đến 8h sáng nay (8/8), lượng nước về hồ tăng đột biến, do vậy cống xả tràn gặp sự cố, gây tràn nước xuống khu vực hồ phụ và chảy xuống hạ lưu thuộc thôn Phời 3, với lưu lượng lớn.

T2.jpg
Hàng chục hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời bị ngập sâu trong nước.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, sự cố bục cống xả tràn đã khiến một lượng nước rất lớn từ hồ thải chảy xuống khu dân cư thôn Phời 3. Nước từ hồ thải đã làm ngập đoạn đường từ thôn Phời 3 đến UBND xã Tả Phời, gây chia cắt giao thông hoàn toàn.

Theo ước tính ban đầu có gần 30 hộ dân nằm dưới hạ lưu bị ảnh hưởng, trong đó, có nhiều hộ bị nước ngập vào nhà, cuốn trôi tài sản và gia súc, gia cầm. Khu vực UBND xã Tả Phời cũng ngập sâu trong nước. Rất may chưa có thiệt hại về người.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tam Tính, Giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời, cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty đã triển khai máy móc, thiết bị và nhân lực để khắc phục sự cố. Hiện khu vực cống xả tràn của hồ thải đã được lấp tạm để ngăn nước chảy khỏi hồ, sau khi kiểm soát được dòng nước, sẽ tiến hành sửa chữa cống.

Hiện nay, UBND xã Tả Phời đã huy động Nhân dân và các lực lượng đến khu vực xảy ra ngập úng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Dưới đây là một số hình ảnh về sự cố:

T1.jpg
Khu vực cống xả tràn, nơi xảy ra sự cố.
T3.jpg
Hàng chục hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời bị ngập sâu trong nước.
T4.jpg
Nước từ hồ thải đã làm ngập đoạn đường giao thông từ thôn Phời 3 đến UBND xã Tả Phời.
T5.jpg
Khu vực UBND xã Tả Phời cũng ngập sâu trong nước.
T7.jpg
T8.jpg
Nước ngập vào nhà, cuốn trôi tài sản và gia súc, gia cầm.
T9.jpg
Công ty Cổ phần đồng Tả Phời tổ chức lực lượng và máy móc khẩn trương khắc phục sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Là địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh, giao thông cách trở, điều kiện học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Chế Tạo còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của người dân, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Những ngày này, tại các điểm thi, không khí chuẩn bị diễn ra khẩn trương nhưng bài bản, chu đáo. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến các phương án bảo đảm an ninh, an toàn đều được rà soát kỹ lưỡng, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng để trình Chính phủ xem xét. Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng diện người có công đối với nhóm đối tượng tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

fb yt zl tw