Sự cố bục cống xả tràn hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời

Khoảng 8h30 sáng 8/8, tại xã tả Phời, thành phố Lào Cai đã xảy ra sự cố bục cống xả tràn hồ chứa bùn đuôi quặng, Nhà máy tuyển quặng đồng của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời.

Được biết, trong mấy ngày qua, trên địa bàn xã Tả Phời, thành phố Lào Cai xảy ra mưa lớn kéo dài dẫn đến lượng nước trên thượng nguồn dồn về hồ thải nhiều. Đến 8h sáng nay (8/8), lượng nước về hồ tăng đột biến, do vậy cống xả tràn gặp sự cố, gây tràn nước xuống khu vực hồ phụ và chảy xuống hạ lưu thuộc thôn Phời 3, với lưu lượng lớn.

T2.jpg
Hàng chục hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời bị ngập sâu trong nước.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, sự cố bục cống xả tràn đã khiến một lượng nước rất lớn từ hồ thải chảy xuống khu dân cư thôn Phời 3. Nước từ hồ thải đã làm ngập đoạn đường từ thôn Phời 3 đến UBND xã Tả Phời, gây chia cắt giao thông hoàn toàn.

Theo ước tính ban đầu có gần 30 hộ dân nằm dưới hạ lưu bị ảnh hưởng, trong đó, có nhiều hộ bị nước ngập vào nhà, cuốn trôi tài sản và gia súc, gia cầm. Khu vực UBND xã Tả Phời cũng ngập sâu trong nước. Rất may chưa có thiệt hại về người.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tam Tính, Giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời, cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty đã triển khai máy móc, thiết bị và nhân lực để khắc phục sự cố. Hiện khu vực cống xả tràn của hồ thải đã được lấp tạm để ngăn nước chảy khỏi hồ, sau khi kiểm soát được dòng nước, sẽ tiến hành sửa chữa cống.

Hiện nay, UBND xã Tả Phời đã huy động Nhân dân và các lực lượng đến khu vực xảy ra ngập úng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Dưới đây là một số hình ảnh về sự cố:

T1.jpg
Khu vực cống xả tràn, nơi xảy ra sự cố.
T3.jpg
Hàng chục hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời bị ngập sâu trong nước.
T4.jpg
Nước từ hồ thải đã làm ngập đoạn đường giao thông từ thôn Phời 3 đến UBND xã Tả Phời.
T5.jpg
Khu vực UBND xã Tả Phời cũng ngập sâu trong nước.
T7.jpg
T8.jpg
Nước ngập vào nhà, cuốn trôi tài sản và gia súc, gia cầm.
T9.jpg
Công ty Cổ phần đồng Tả Phời tổ chức lực lượng và máy móc khẩn trương khắc phục sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp, khu dân cư và các tuyến giao thông.

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Cùng với bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì để đưa các dịch vụ bưu chính công ích đến cơ sở. Tuy nhiên, trước yêu cầu chuyển đổi số và phục vụ người dân trong giai đoạn mới, mô hình bưu điện văn hóa đang đứng trước đòi hỏi phải đổi mới trong hoạt động.

fb yt zl tw