Sự cố bục cống xả tràn hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời

Khoảng 8h30 sáng 8/8, tại xã tả Phời, thành phố Lào Cai đã xảy ra sự cố bục cống xả tràn hồ chứa bùn đuôi quặng, Nhà máy tuyển quặng đồng của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời.

Được biết, trong mấy ngày qua, trên địa bàn xã Tả Phời, thành phố Lào Cai xảy ra mưa lớn kéo dài dẫn đến lượng nước trên thượng nguồn dồn về hồ thải nhiều. Đến 8h sáng nay (8/8), lượng nước về hồ tăng đột biến, do vậy cống xả tràn gặp sự cố, gây tràn nước xuống khu vực hồ phụ và chảy xuống hạ lưu thuộc thôn Phời 3, với lưu lượng lớn.

T2.jpg
Hàng chục hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời bị ngập sâu trong nước.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, sự cố bục cống xả tràn đã khiến một lượng nước rất lớn từ hồ thải chảy xuống khu dân cư thôn Phời 3. Nước từ hồ thải đã làm ngập đoạn đường từ thôn Phời 3 đến UBND xã Tả Phời, gây chia cắt giao thông hoàn toàn.

Theo ước tính ban đầu có gần 30 hộ dân nằm dưới hạ lưu bị ảnh hưởng, trong đó, có nhiều hộ bị nước ngập vào nhà, cuốn trôi tài sản và gia súc, gia cầm. Khu vực UBND xã Tả Phời cũng ngập sâu trong nước. Rất may chưa có thiệt hại về người.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tam Tính, Giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời, cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty đã triển khai máy móc, thiết bị và nhân lực để khắc phục sự cố. Hiện khu vực cống xả tràn của hồ thải đã được lấp tạm để ngăn nước chảy khỏi hồ, sau khi kiểm soát được dòng nước, sẽ tiến hành sửa chữa cống.

Hiện nay, UBND xã Tả Phời đã huy động Nhân dân và các lực lượng đến khu vực xảy ra ngập úng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Dưới đây là một số hình ảnh về sự cố:

T1.jpg
Khu vực cống xả tràn, nơi xảy ra sự cố.
T3.jpg
Hàng chục hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời bị ngập sâu trong nước.
T4.jpg
Nước từ hồ thải đã làm ngập đoạn đường giao thông từ thôn Phời 3 đến UBND xã Tả Phời.
T5.jpg
Khu vực UBND xã Tả Phời cũng ngập sâu trong nước.
T7.jpg
T8.jpg
Nước ngập vào nhà, cuốn trôi tài sản và gia súc, gia cầm.
T9.jpg
Công ty Cổ phần đồng Tả Phời tổ chức lực lượng và máy móc khẩn trương khắc phục sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Sáng 20/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị làm việc tại trụ sở các khối liên cơ quan trên địa bàn phường Cam Đường.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

fb yt zl tw