Sự cố bục cống xả tràn hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời

Khoảng 8h30 sáng 8/8, tại xã tả Phời, thành phố Lào Cai đã xảy ra sự cố bục cống xả tràn hồ chứa bùn đuôi quặng, Nhà máy tuyển quặng đồng của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời.

Được biết, trong mấy ngày qua, trên địa bàn xã Tả Phời, thành phố Lào Cai xảy ra mưa lớn kéo dài dẫn đến lượng nước trên thượng nguồn dồn về hồ thải nhiều. Đến 8h sáng nay (8/8), lượng nước về hồ tăng đột biến, do vậy cống xả tràn gặp sự cố, gây tràn nước xuống khu vực hồ phụ và chảy xuống hạ lưu thuộc thôn Phời 3, với lưu lượng lớn.

T2.jpg
Hàng chục hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời bị ngập sâu trong nước.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, sự cố bục cống xả tràn đã khiến một lượng nước rất lớn từ hồ thải chảy xuống khu dân cư thôn Phời 3. Nước từ hồ thải đã làm ngập đoạn đường từ thôn Phời 3 đến UBND xã Tả Phời, gây chia cắt giao thông hoàn toàn.

Theo ước tính ban đầu có gần 30 hộ dân nằm dưới hạ lưu bị ảnh hưởng, trong đó, có nhiều hộ bị nước ngập vào nhà, cuốn trôi tài sản và gia súc, gia cầm. Khu vực UBND xã Tả Phời cũng ngập sâu trong nước. Rất may chưa có thiệt hại về người.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tam Tính, Giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời, cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty đã triển khai máy móc, thiết bị và nhân lực để khắc phục sự cố. Hiện khu vực cống xả tràn của hồ thải đã được lấp tạm để ngăn nước chảy khỏi hồ, sau khi kiểm soát được dòng nước, sẽ tiến hành sửa chữa cống.

Hiện nay, UBND xã Tả Phời đã huy động Nhân dân và các lực lượng đến khu vực xảy ra ngập úng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Dưới đây là một số hình ảnh về sự cố:

T1.jpg
Khu vực cống xả tràn, nơi xảy ra sự cố.
T3.jpg
Hàng chục hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời bị ngập sâu trong nước.
T4.jpg
Nước từ hồ thải đã làm ngập đoạn đường giao thông từ thôn Phời 3 đến UBND xã Tả Phời.
T5.jpg
Khu vực UBND xã Tả Phời cũng ngập sâu trong nước.
T7.jpg
T8.jpg
Nước ngập vào nhà, cuốn trôi tài sản và gia súc, gia cầm.
T9.jpg
Công ty Cổ phần đồng Tả Phời tổ chức lực lượng và máy móc khẩn trương khắc phục sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Đều đặn vào chiều thứ sáu hằng tuần, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề với nhiều nội dung thiết thực, chuyên sâu. Mỗi buổi sinh hoạt là một chủ đề khác nhau, gắn với thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị, qua đó tạo diễn đàn để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trao đổi kiến thức, cập nhật phác đồ chẩn đoán - điều trị mới, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng, từng bước nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định số 07/QĐ-TTTN về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Để người cao tuổi không cô đơn

Để người cao tuổi không cô đơn

Không ít người cao tuổi hôm nay vẫn sống cùng con cháu, trong những ngôi nhà đông đủ các thế hệ, nhưng lại mang cảm giác cô đơn. Khoảng cách thế hệ, nhịp sống hiện đại và sự thiếu sẻ chia trong đời sống hằng ngày đang tạo ra những “khoảng trống” tinh thần, đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

fb yt zl tw