Xây dựng hệ thống thu nước mặt quanh hồ thải Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời

Hiện nay, ngoài việc tổ chức khắc phục hậu quả sự cố vỡ cống D2000 hồ thải quặng đuôi, Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời, Công ty Cổ phần đồng Tả Phời đã tiến hành đánh giá toàn bộ các hạng mục liên quan đến hồ đập nhằm khắc phục những hạn chế để đảm bảo an toàn khi vận hành trở lại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
H3.jpg
Công nhân Công ty Cổ phần đồng Tả Phời sửa chữa hệ thống ống thoát nước mặt phía nhà máy tuyển quặng.

Chiều 16/8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tam Tính, Giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ cống D2000 hồ thải quặng đuôi Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời (ngày 8/8), thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Công ty đã khẩn trương triển khai xử lý tuyến cống này để ngăn không cho nước, bùn thải trong hồ chảy ra môi trường và hỗ trợ khắc phục thiệt hại cho Nhân dân khu vực ảnh hưởng.

H2.jpg
Thi công 2 tuyến mương thoát nước mặt xung quanh hồ thải.

Cùng với đó, để ngăn nước mưa từ các khu vực xung quanh đổ trực tiếp về hồ gây nguy cơ mất an toàn hồ đập, Công ty Cổ phần đồng Tả Phời đã tập trung máy móc phương tiện khẩn trương thi công 2 tuyến mương thoát nước mặt xung quanh hồ thải. Dự kiến đến ngày 15/9/2023 sẽ hoàn thành việc thi công 2 tuyến mương.

Tuyến 1 (phía bãi thải mỏ Cóc của Công ty Apatit Việt Nam) với chiều dài 1.260 m, đáy mương rộng 2,5 m; miệng mương rộng 3 m và chiều cao 1 m.

Tuyến 2 (phía Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời đang vận hành), chiều dài mương là 1.200 m, đáy mương rộng 2,5 m; miệng mương rộng 3 m và chiều cao 1 m.

Tổng diện tích đất sử dụng để đào mương thoát nước mặt là hơn 3 ha.

H1.jpg
Khơi rãnh và sửa nắp cống thoát nước tuyến đường từ khu dân cư Phời 3 đi trụ sở UBND xã Tả Phời.

Được biết, đến thời điểm này, Công ty Cổ phần đồng Tả Phời đã phối hợp với UBND thành phố Lào Cai thông báo niêm yết công khai áp giá hỗ trợ, đền bù cho 30/46 hộ và tiến hành chi trả cho 4 hộ bị ảnh hưởng về tài sản (19 hộ ảnh hưởng tới nhà phải di chuyển chỗ ở; 5 hộ ảnh hưởng tới nhà nhưng không phải di chuyển chỗ ở; 22 hộ ảnh hưởng tới công trình phụ và tài sản...) và các hộ bị ảnh hưởng về ruộng lúa tại khu vực UBND xã Tả Phời. Cùng với đó, triển khai xúc dọn đất, đá, bùn quặng; khơi rãnh và sửa nắp cống thoát nước ở các tuyến đường từ khu dân cư Phời 3 đi trụ sở UBND xã Tả Phời…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Dịp tết Trung thu, nhiều em nhỏ không được đoàn viên cùng gia đình, thầy cô, bởi phải điều trị trong bệnh viện, nhưng các em vẫn cảm nhận được niềm vui, tình yêu thương của cán bộ y tế và sự quan tâm của cộng đồng.

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

Tối 28/9, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với UBND xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 400 học sinh của Trường Mầm non và Trường Tiểu học và THCS xã Cốc Mỳ.

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

fb yt zl tw