Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sự cố hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển đồng Tả Phời

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 3879/UBND-KT, chỉ đạo khắc phục sự cố hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển đồng Tả Phời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn bản nêu rõ, yêu cầu Công ty Cổ phần đồng Tả Phời – Vinacomin tiếp tục tập trung nhân lực, trang thiết bị khắc phục ngay sự cố để giảm thiếu thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống Nhân dân. Phối hợp với UBND xã Tả Phời rà soát các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng và kịp thời có giải pháp di chuyển các hộ dân đến nơi an toàn; tổ chức thống kê thiệt hại của các gia đình, cá nhân và các tổ chức (nếu có), bố trí kinh phí để chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng theo quy định. Tiếp tục tổ chức thi công khắc phục ngay các vị trí gây ra sự cố, sạt lở; các khu vực làm ảnh hưởng tới người dân và tổ chức.

Công ty Cổ phần đồng Tả Phời khẩn trương báo cáo chi tiết nguyên nhân xảy ra sự cố bục cống D2000 trước ngày 10/8/2023.

TP111.jpg
Công ty Cổ phần đồng Tả Phời đang khẩn trương thi công khắc phục các vị trí sạt lở, tại hồ thải quặng đuôi, Nhà máy tuyển đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương đánh giá nguy cơ ô nhiễm môi trường đề xuất các giải pháp xử lý an toàn; xác định các hành vi vi phạm về lĩnh vực môi trường của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời. Đề xuất phương án xử lý và báo cáo UBND tỉnh theo quy định. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức lấy mẫu, quan trắc nước thải để có cảnh báo cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sử dụng nước suối Phời, suối Cóc, suối Ngòi đường cho các mục đích tưới tiêu, thủy lợi.

Đối với Sở Công thương, chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xác định cụ thể nguyên nhân xảy ra sự cố và trách nhiệm của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời – Vinacomin, đề xuất phương hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo trước ngày 15/8/2023. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát toàn bộ các đập, hồ thải trên địa bàn tỉnh để đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có giải pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, tránh xảy ra các sự cố làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của Nhân dân.

TP22.jpg
Công nhân Công ty Cổ phần đồng Tả Phời hỗ trợ các hộ dân dọn bùn đất tràn vào nhà để ổn định cuộc sống.

Đối với UBND thành phố Lào Cai, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn có liên quan chủ trì, phối hợp UBND xã Tả Phời thành lập tổ công tác phối hợp với Công ty Cổ phần đồng Tả Phời - Vinacomin rà soát, thống kê thiệt hại của các hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức (nếu có) để làm cơ sở hỗ trợ, đền bù. Trước mắt, nếu cá nhân, gia đình nào bị ảnh hưởng chưa có chỗ ở, sẽ hỗ trợ bố trí chỗ ở ngay để các hộ gia đình, cá nhân yên tâm sinh sống và làm việc.

UBND xã Tả Phời và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền cho người dân về các chủ trương của tỉnh trong chỉ đạo giải quyết sự cố ở hồ thải đuôi quặng, Nhà máy tuyển đồng Tả Phời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

Lào Cai: Triển khai một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc

Lào Cai: Triển khai một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc

Triển khai văn bản của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 6060/UBND-KT ngày 24/11/2023 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Đảm bảo nguồn lực chi cho đầu tư phát triển

Đảm bảo nguồn lực chi cho đầu tư phát triển

Trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động bất lợi đến thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tỉnh đã chủ động cân đối ngay từ khâu xây dựng nhiệm vụ chi, đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, phục vụ hiệu quả cho mục tiêu đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw