Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sự cố hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển đồng Tả Phời

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 3879/UBND-KT, chỉ đạo khắc phục sự cố hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển đồng Tả Phời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn bản nêu rõ, yêu cầu Công ty Cổ phần đồng Tả Phời – Vinacomin tiếp tục tập trung nhân lực, trang thiết bị khắc phục ngay sự cố để giảm thiếu thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống Nhân dân. Phối hợp với UBND xã Tả Phời rà soát các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng và kịp thời có giải pháp di chuyển các hộ dân đến nơi an toàn; tổ chức thống kê thiệt hại của các gia đình, cá nhân và các tổ chức (nếu có), bố trí kinh phí để chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng theo quy định. Tiếp tục tổ chức thi công khắc phục ngay các vị trí gây ra sự cố, sạt lở; các khu vực làm ảnh hưởng tới người dân và tổ chức.

Công ty Cổ phần đồng Tả Phời khẩn trương báo cáo chi tiết nguyên nhân xảy ra sự cố bục cống D2000 trước ngày 10/8/2023.

TP111.jpg
Công ty Cổ phần đồng Tả Phời đang khẩn trương thi công khắc phục các vị trí sạt lở, tại hồ thải quặng đuôi, Nhà máy tuyển đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương đánh giá nguy cơ ô nhiễm môi trường đề xuất các giải pháp xử lý an toàn; xác định các hành vi vi phạm về lĩnh vực môi trường của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời. Đề xuất phương án xử lý và báo cáo UBND tỉnh theo quy định. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức lấy mẫu, quan trắc nước thải để có cảnh báo cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sử dụng nước suối Phời, suối Cóc, suối Ngòi đường cho các mục đích tưới tiêu, thủy lợi.

Đối với Sở Công thương, chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xác định cụ thể nguyên nhân xảy ra sự cố và trách nhiệm của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời – Vinacomin, đề xuất phương hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo trước ngày 15/8/2023. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát toàn bộ các đập, hồ thải trên địa bàn tỉnh để đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có giải pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, tránh xảy ra các sự cố làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của Nhân dân.

TP22.jpg
Công nhân Công ty Cổ phần đồng Tả Phời hỗ trợ các hộ dân dọn bùn đất tràn vào nhà để ổn định cuộc sống.

Đối với UBND thành phố Lào Cai, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn có liên quan chủ trì, phối hợp UBND xã Tả Phời thành lập tổ công tác phối hợp với Công ty Cổ phần đồng Tả Phời - Vinacomin rà soát, thống kê thiệt hại của các hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức (nếu có) để làm cơ sở hỗ trợ, đền bù. Trước mắt, nếu cá nhân, gia đình nào bị ảnh hưởng chưa có chỗ ở, sẽ hỗ trợ bố trí chỗ ở ngay để các hộ gia đình, cá nhân yên tâm sinh sống và làm việc.

UBND xã Tả Phời và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền cho người dân về các chủ trương của tỉnh trong chỉ đạo giải quyết sự cố ở hồ thải đuôi quặng, Nhà máy tuyển đồng Tả Phời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làm sao để thu hút nguồn vốn tư nhân vào phát triển bền vững ngành năng lượng?

Làm sao để thu hút nguồn vốn tư nhân vào phát triển bền vững ngành năng lượng?

Để đảm bảo chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, trong giai đoạn 2021 - 2030, với nguồn lực của nhà nước thông qua đầu tư công là rất hạn chế nên nguồn vốn từ khu vực tư nhân được xác định là "trọng yếu". Trong bối cảnh rất nhiều dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo thời gian qua gặp các vướng mắc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm sao để thu hút đầu tư tư nhân?

Giá vàng tăng cao, thị trường sôi động

Giá vàng tăng cao, thị trường sôi động

Giá vàng 9999 tại Lào Cai đang được niêm yết ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay với 5.770.000 đồng/chỉ (bán ra) và 5.670.000 đồng/chỉ (mua vào). Giá vàng tăng ở mức cao, giao dịch diễn ra sôi động ở các cơ sở kinh doanh mặt hàng kim loại quý.

Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh hoàn thành vượt tiến độ 2 công trình chào mừng

Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh hoàn thành vượt tiến độ 2 công trình chào mừng

Trong đợt thi đua nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai và 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng tỉnh đã đăng ký 2 công trình chào mừng, đó là: Công trình cải tạo, sửa chữa Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai và công trình cải tạo, nâng cấp công viên Hồ Chí Minh.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Dự án Trung tâm hành chính mới Bảo Thắng: Điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai

Dự án Trung tâm hành chính mới Bảo Thắng: Điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai

Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được xây dựng trên nền các cơ quan hành chính cũ - vị trí đã gắn bó, quen thuộc với cán bộ và người dân từ ngày tái lập tỉnh nhưng với thiết kế cao tầng, hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

fb yt zl tw