Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục sự cố hồ chứa bùn quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời

Chiều 9/8, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sự cố hồ chứa bùn quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cùng đi có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

C6.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Hội đồng quản trị, Ban giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Trước khi xuống hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã làm việc với Hội đồng quản trị, Ban giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời để nghe đơn vị này báo cáo việc thực hiện các phương án khắc phục sự cố tại hồ chứa bùn đuôi quặng, Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời. Nghe các sở, ban, ngành của tỉnh tham mưu các giải pháp khắc phục; nghe báo cáo của UBND thành phố về việc triển khai di chuyển người dân đến nơi an toàn, công tác thống kê thiệt hại về tài sản, nhà ở và công tác hỗ trợ người dân.

C3.jpg
Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đồng Tả Phời báo cáo công tác khắc phục sự cố với Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo thống kê sơ bộ mới cập nhật chiều 9/8, sự cố tại hồ chứa bùn đuôi quặng, Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời đã khiến 46 hộ, với 220 nhân khẩu ở phía hạ lưu hồ bị ảnh hưởng, trong đó có 18 hộ bị ảnh hưởng nặng về nhà ở. Nước bùn cũng cuốn trôi và vùi lấp nhiều vật dụng sinh hoạt của các gia đình (ti vi, tủ lạnh, xe máy) và vật nuôi...

Nước bùn quặng cũng làm hư hỏng nặng 2 công trình thủy lợi (Phời 3 và Hẻo Trang), làm sạt lở tuyến kè suối Làng Hang và kè suối suối Phời 3; làm gãy hỏng nhiều đoạn ống cấp nước cho 76 hộ dân trong thôn Phời 3; vùi lấp hoàn toàn hơn 5 ha lúa và nhiều diện tích cây hoa màu, ao nuôi thủy sản.

C2.jpg
Lãnh đạo xã Tả Phời kiến nghị một số vấn đề liên quan đến khắc phục sự cố.

Hiện nay, cùng với việc khắc phục hậu quả, Công ty cổ phần đồng Tả Phời đã hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, mỗi hộ 5 triệu đồng để ổn định đời sống.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã chỉ đạo Công ty Cổ phần đồng Tả Phời khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố một cách khẩn trương, đảm bảo ổn định đời sống Nhân dân; yêu cầu các sở, ban ngành của tỉnh chủ động vào cuộc xác định nguyên nhân xảy ra sự cố để làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan, đồng thời tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường.

C5.jpg
Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu Công ty Cổ phần đồng Tả Phời và các cơ quan chức năng có trách nhiệm cung cấp thông tin trung thực, chính xác về sự việc cho các cơ quan báo chí. Đồng thời đề nghị Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội xã Tả Phời tiếp tục vào cuộc vận động Nhân dân tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần đồng Tả Phời và các cơ quan chức năng trong công tác khắc phục sự cố, thống kê thiệt hại đảm bảo công khai, minh bạch; tích cực nắm tình hình dư luận để sớm có giải pháp ổn định tình hình, không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc gây mất an ninh, trật tự địa phương.

C7.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu cán bộ chiến sĩ Công an xã Tả Phời tích cực bám nắm địa bàn để giữ gìn an ninh, trật tự.

Ngay sau buổi làm việc với Hội đồng quản trị, Ban giám đốc Công ty Cổ phần đồng Tả Phời và các ngành chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả; động viên các lực lượng tham gia giúp đỡ Nhân dân thu dọn, sửa sang nhà ở và xử lý môi trường tại thôn Phời 3.

z4589724960292_05c3a7890b004f9f1e3c8dff3aa9a5c7.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường gặp gỡ động viên một hộ dân bị thiệt hại tài sản sau sự cố.

C9.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao đổi với đồng chí La Văn phóng, Bí thư Chi bộ thôn Phời 3 về tình hình đời sống nhân dân ở địa phương.

* Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường kiểm tra sự cố tại hồ chứa bùn đuôi quặng, Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời.

Chiều 9/8, đoàn công tác của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) đã đến xã Tả Phời để khảo sát và làm việc với doanh nghiệp, kiểm tra, đánh giá về sự cố hồ thải của Công ty cổ phần đồng Tả Phời - Vinacomin làm ngập lụt nhiều nhà dân và gây ô nhiễm môi trường.

C11.jpg
Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường lấy mẫu nước để kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường.

*Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an đến giúp dân khắc phục hậu quả sự cố

C12.jpg
Các cán bộ, chiến sỹ công an giúp người dân thôn Phời 3 khắc phục hậu quả sự cố.

Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 4, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc đã điều 100 cán bộ, chiến sĩ; Công an thành phố Lào Cai huy động 40 cán bộ, chiến sĩ đến thôn Phời 3 giúp người dân thu dọn tài sản, dọn hót bùn quặng và sửa sang nhà ở để ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

fb yt zl tw