Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

Tháng Năm lịch sử, thôn Hải Sơn 2, xã Phú Nhuận phấp phới cờ bay. Niềm hân hoan về một miền quê đáng sống hiện rõ trên vóc dáng quê hương và những câu chuyện kể của người dân nơi này.

Thôn Hải Sơn 2 có 100% hộ là đồng bào ở Hải Phòng lên Lào Cai. Đầu những năm 1960, theo tiếng gọi của Đảng, đồng bào miền xuôi lên Lào Cai lập vùng kinh tế mới, lập nên những chòm, xóm, cùng quần tụ với đồng bào các dân tộc địa phương. Hải Sơn - tên gọi đầy ý nghĩa với cả hình tượng sông núi, nước non. Với người dân nơi đây, tên gọi ấy trở nên thiêng liêng khi được tích hợp từ hai quê hương, “Hải” trong tên quê cha đất tổ “Hải Phòng”, “Sơn” ý chỉ vùng núi cao Lào Cai.

4.jpg

Từ thế hệ đầu tiên lên vùng đất Phú Nhuận khai hoang, giờ đây đã có 4 - 5 thế hệ người Hải Phòng sinh sống, bám đất bám làng, cùng kiến thiết vùng quê trù phú. Từ những buổi đầu vỡ đất khai hoang, mang theo kinh nghiệm làm nông nghiệp miền xuôi lên vùng sơn cước, mồ hôi, công sức của biết bao thế hệ người Hải Phòng ở Hải Sơn 2 đã làm nên những cánh đồng xanh ngát trải dài 14 ha, hơn 17 ha đất lâm nghiệp với sự hiện hữu của quế, chè, cây ăn quả các loại.

Năm 2019, thôn “về đích” thôn kiểu mẫu. Niềm vui ấy lan tỏa suốt bao tháng ngày, cho tới hôm nay, đây vẫn là niềm tự hào, động lực để bà con trong thôn cố gắng xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Ông Đồng Duy Ngư, Bí thư Chi bộ thôn Hải Sơn 2

Minh chứng là thôn Hải Sơn 2 có 104 hộ, nhờ chăm chỉ lao động, nhanh nhạy, cả thôn có 90% hộ có thu nhập trung bình khá, giàu; 44 hộ “Nhà sạch, vườn đẹp”. Mục tiêu đến năm 2025, có trên 60% hộ “Nhà sạch, vườn đẹp” được chi bộ đánh giá là trong khả năng thực hiện.

Gia đình ông Đỗ Phúc Minh là một trong những hộ miền xuôi thời kỳ đầu đặt chân đến vùng quê Hải Sơn và cũng là một trong những hộ “nhà sạch, vườn đẹp” ở địa phương hiện nay. Trong trí nhớ của ông Minh, Hải Sơn khi xưa là vùng đất gian khó, nhìn quanh đâu đâu cũng chỉ thấy núi đồi, lau sậy. Ấy vậy mà giờ những ngôi nhà khang trang, kiên cố mọc lên, đường giao thông vừa to, vừa đẹp, xe bon bon qua lại. Với ông, còn niềm vui nào hơn khi chứng kiến quê hương thứ hai của mình đang từng ngày thay da đổi thịt.

Rời Sơn Hải, chúng tôi tiếp tục hành trình đến thôn kiểu mẫu Mường 2 của xã Xuân Giao. Cánh đồng làng Mường độ này xanh ngắt. Trên cánh đồng ấy, những sóng lúa dập dìu mải miết chạy về chân núi phía xa và cả những khoảnh ruộng trồng rau màu đang vụ mùa tươi tốt.

vì những miền quê đáng sống (1).jpg

Thôn Mường 2 hiện có 106 hộ, trong đó đồng bào Tày chiếm gần 70% số hộ, còn lại là đồng bào dân tộc Giáy, Kinh. Khoảng vài năm trở lại đây, thôn mang trong mình một luồng sinh khí mới. Chỉ mới đây thôi, vào năm 2023, tuyến đường trục thôn Mường 2 được mở rộng. Trên tuyến đường dài 2 km, bà con hiến hơn 2.000 m2, đóng góp 260.000 đồng/nhân khẩu để đường được rộng mở. Trước đó là tuyến đường nội đồng làng Mường được “khoác” áo mới; là tuyến đường liên thôn Mường 2 - Phẻo thành hình...

Tuyến đường nối những niềm vui. Đường mở rộng, vươn dài tới đâu thì những khó khăn, lạc hậu của bản Mường khi xưa bị đẩy lùi tới đó. Năm 2021, thôn Mường 2 rộn ràng niềm vui về đích thôn kiểu mẫu.

Theo ông Hà Ngọc Hồ, Bí thư Chi bộ thôn Mường 2, không có sự đoàn kết, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, dám hành động vì lợi ích chung của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, sẽ chẳng thể nào có được Mường 2 như hôm nay. Tinh thần ấy sẽ tiếp tục được địa phương phát huy để thực hiện các phần việc khác trong dựng xây quê hương. Mục tiêu gần nhất của thôn là tiếp tục nâng cấp đường ngõ xóm, tu sửa nhà văn hóa, để đời sống của bà con được nâng cao về mọi mặt, xứng đáng là “thôn kiểu mẫu”.

3.jpg

Câu chuyện ở hai thôn kiểu mẫu Hải Sơn 2, Mường 2 mang những nét riêng khi một nơi là đồng bào miền xuôi lên khai hoang, định cư, một nơi là đồng bào bản địa sinh sống lâu đời. Điểm giao nhau của hai miền quê ấy cùng biết bao miền quê khác ở dải đất ven sông Bảo Thắng là sự đổi thay đều đến từ những dấu chân cần cù lao động, tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát khao vươn lên để dựng xây quê hương trù phú, no ấm.

Nhìn vào bức tranh nông thôn mới ở Bảo Thắng hôm nay sẽ thấy sự chung sức đồng lòng, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Thực hiện Đề án huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 - 2025, đến nay, toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, gồm Sơn Hà, Sơn Hải, Xuân Quang. Huyện đã đạt 5/9 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại phấn đấu đạt trong năm 2024.

Quan điểm của huyện Bảo Thắng là xây dựng nông thôn mới phải thực chất, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống Nhân dân và những miền quê đáng sống là một trong những hình ảnh rõ ràng nhất, thực tế sinh động nhất cho sự đổi thay.

Người dân, cộng đồng dân cư luôn là chủ thể của phong trào, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Huyện xác định xây dựng thôn kiểu mẫu phải thực chất, đặt lợi ích của từng người dân, của cộng đồng lên trước, nhằm đảm bảo cho sự phát triển liên tục và bền vững.

Nhiều năm nay, huyện Bảo Thắng ghi dấu ấn với những khẩu hiệu ấn tượng trong xây dựng nông thôn mới nói chung, xây dựng thôn kiểu mẫu nói riêng như "Đường rộng, sáng điện, nhiều hoa/Nhân dân đồng lòng, nông thôn phát triển"; "Đường rộng hè thoáng văn minh/Xóm thôn không rác, nhà nhà chung tay"

5.jpg

Thành quả xây dựng nông thôn mới của địa phương là minh chứng rõ nét của tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo.

Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng - Trần Minh Sáng

Ở bất cứ miền quê nào, Bảo Thắng cũng có những nhân tố điển hình, tích cực. Họ là những trưởng thôn, bí thư chi bộ, đảng viên, nhân dân dám hy sinh lợi ích riêng vì lợi ích chung của cộng đồng. Tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm còn được thể hiện ở những việc làm mới như phong trào sáng thứ Bảy hướng về cơ sở được Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay. Theo đó, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy dành buổi sáng thứ Bảy để về các thôn, tổ dân phố, nhất là các thôn đặc biệt khó khăn để nắm tình hình Nhân dân và giải quyết vướng mắc cho cơ sở.

Tinh thần dám đổi mới, sáng tạo được thể hiện ở việc địa phương ban hành các nghị quyết chuyên đề để giải quyết các vấn đề mà thực tiễn đòi hỏi. Đơn cử như Nghị quyết số 14 về mở rộng đường giao thông nông thôn đến năm 2025. Trong suốt 3 năm qua, tinh thần ấy được lan tỏa trên khắp các miền quê.

Minh chứng rõ nét là 259 km đường giao thông nông thôn được mở rộng; 250.000 m2 đất được người dân hiến; bà con đóng góp hơn 7.400 công lao động và ủng hộ trên 12 tỷ đồng để đường quê rộng mở.

6.jpg

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, hôm nay mục tiêu đó hiển hiện và trở thành thực tế sinh động ở địa phương.

Hết năm 2023, trên địa bàn huyện có 87 thôn được công nhận thôn kiểu mẫu, đạt 60% so với tổng số thôn xây dựng thôn kiểu mẫu trên địa bàn. Bảo Thắng tiếp tục đặt mục tiêu có thêm 45 thôn kiểu mẫu trong năm 2024 để nối dài những miền quê ấm no, trù phú.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

fb yt zl tw