Về Văn Bàn mùa lễ hội

Những ngày này, khắp các thôn, bản ở Văn Bàn đang tưng bừng mùa lễ hội với cờ hoa, trống hội và những nghi lễ linh thiêng nhằm cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu.

lhvb4-5254-1547.jpg
Ngày hội Trống là hoạt động văn hóa đặc sắc của xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn.

Có cơ hội được tham dự Ngày hội Trống và các hoạt động văn hóa – thể thao xã Liêm Phú Xuân Ất Tỵ 2025 vừa qua, tôi thực sự ấn tượng với sự náo nhiệt, vui tươi và những nét đẹp văn hóa mà người dân nơi đây còn lưu giữ. Đó là những chàng trai, cô gái duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống, là những món ăn mang đậm bản sắc người dân nơi đây, là những lời hát then, điệu múa xòe đẹp mắt. Đặc biệt là màn đồng diễn trống và phần thi trống hội vô cùng đặc sắc của các thôn có người Tày sinh sống.

Theo bà Hoàng Thị Huyền, Phó Chủ tịch UBND xã Liêm Phú, màn đồng diễn trống năm nay mang nhiều ý nghĩa, khi xã chọn 95 trống tương ứng với 95 mùa Xuân của Đảng. Màn đồng diễn có số lượng người tham gia đông hơn năm ngoái nhiều lần, với gần 500 người biểu diễn. Để có được tiết mục ấn tượng này, đội múa trống đã phải tập luyện trước đó gần 2 tháng.

vbb-2.jpg
Người dân và du khách được hòa mình vào nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa.

Không dễ để có được màn đồng diễn nhuần nhuyễn, uyển chuyển với hàng trăm người nhưng những gì họ thể hiện đã khiến đông đảo người dân trong vùng và du khách hết sức ấn tượng.

Anh Nguyễn Đình Hiếu, du khách đến từ thành phố Lào Cai vui vẻ cho biết: Tôi đã nghe về Ngày hội Trống từ trước nên năm nay đã cùng gia đình đến Liêm Phú du Xuân để thưởng lãm nét văn hóa độc đáo của ngày hội. Vừa xem đánh trống, vừa nghe thuyết minh về ý nghĩa của trống trong đời sống người Tày, tôi càng hiểu thêm nhiều điều về cuộc sống của họ.

vbb-1.jpg
Các hoạt động còn góp phần giáo dục tình yêu văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ.

Ngày hội, không chỉ là dịp để người dân trong vùng quảng bá nét đẹp văn hóa địa phương tới mọi người, mà còn tạo cơ hội để mỗi người dân trong vùng thêm đoàn kết, gắn bó, đồng thời giáo dục cho thể hệ trẻ về tình yêu và niềm tự hào với văn hóa dân tộc.

Cháu rất vui khi được cùng các cô, chú, bác trong thôn tham gia đồng diễn và thi trống hội. Cháu rất tự hào vì đã góp phần nhỏ bé vào thành công của đội thi thôn mình.

Em Vương Bình Minh, thôn Khổi Mèo, xã Liêm Phú

Ngoài phần thi trống, người dân và du khách còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn, như: bày mâm cơm truyền thống; kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đánh lẹ…

Ngày hội khiến vùng đất Liêm Phú trở nên sôi động, tưng bừng, rộn rã, ngập tràn sắc Xuân.

thiet-ke-chua-co-tenzip-6.png
Lễ hội đền Ken luôn thu hút đông người dân và du khách.

Sau Ngày hội Trống ở Liêm Phú, là một loạt lễ hội Xuống đồng được tổ chức ở Khánh Yên Hạ, Khánh Yên Trung, Hòa Mạc, Làng Giàng, Nậm Xé, Khánh Yên Thượng, Minh Lương; Lễ dâng hương đền Ken và lễ hội xuống đồng ở Chiềng Ken… Đặc biệt là Lễ hội đền Cô Tân An sẽ diễn ra từ 15 – 17 tháng Giêng.

Về Văn Bàn mùa lễ hội năm nay, người dân và du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc với 13 lễ hội ở khắp các xã, thôn, bản. Trong đó, có 7 hoạt động, lễ hội cấp xã và 6 hoạt động lễ hội cấp thôn. Các hoạt động tổ chức lần lượt và trải dài ở 11 xã trên địa bàn huyện, tạo cơ hội để du khách có hành trình du Xuân ý nghĩa và vui tươi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo nét văn hóa Then của người Giáy

Độc đáo nét văn hóa Then của người Giáy

Trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Giáy ở Lào Cai, nghi lễ Then từ lâu đã trở thành một hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Giữa nhịp sống hiện đại, ở nhiều bản làng vùng cao, những thầy Then vẫn miệt mài giữ gìn nét đẹp văn hóa dân gian ấy như gìn giữ một phần hồn cốt của dân tộc mình.

Niềm tin của Tổng Bí thư Lê Duẩn vào thế hệ trẻ Việt Nam

Niềm tin của Tổng Bí thư Lê Duẩn vào thế hệ trẻ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”, tuyển chọn các bài viết, bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Lê Duẩn về thanh niên Việt Nam.

Dự kiến đầu tư 43 tỷ đồng tu bổ Khu di tích Căng - Đồn Nghĩa Lộ và đền thờ Cầm Hánh

Dự kiến đầu tư 43 tỷ đồng tu bổ Khu di tích Căng - Đồn Nghĩa Lộ và đền thờ Cầm Hánh

Chiều 24/3, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Yên Bái phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Nghĩa Lộ và UBND phường Nghĩa Lộ tổ chức khảo sát hiện trạng Khu di tích lịch sử - văn hóa Căng và Đồn Nghĩa Lộ, đền thờ Cầm Hánh, nhằm xây dựng phương án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích giai đoạn 2026 - 2030 của tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw